Chân dung tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Thành công từ ý tưởng bị Elon Musk cho là 'dở hơi', cuộc sống xa hoa ở tuổi 26 khiến nhiều người ngưỡng mộ

28/12/2021 08:10 AM | Kinh doanh

Austin Russell, 26 tuổi gần đây đã trở thành tỷ phú với giá trị tài sản ròng 1,7 tỷ USD.

Từ sinh viên bỏ học đại học 

Năm 17 tuổi, khi đang theo học ngành vật lý tại Đại học Stanford, Russell đã phát triển ý tưởng về công nghệ cảm biến ô tô mà sau này trở thành bước đột phá quan trọng của Luminar Technologies. Tuy nhiên, chàng trai trẻ đã bỏ học vào năm 2012 sau khi nhận được học bổng trị giá 100.000 USD từ nhà đầu tư công nghệ tỷ phú và người đồng sáng lập PayPal, Peter Thiel.

Chia sẻ về lý do bỏ học, Russell cho biết: "Khi bạn có một động lực nền tảng để có thể phát triển, sáng tạo, sẽ rất khó để làm được điều đó trong một môi trường học thuật." Bản thân Russell sinh ra trong một gia đình khá giả ở Newport Beach. Cha anh là Michael Russell làm việc trong các khu thương mại và mẹ, Shannon Cleye, một cựu người mẫu kiêm diễn viên trên The Young and The Restless.

Chân dung tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Thành công từ ý tưởng bị Elon Musk cho là dở hơi, cuộc sống xa hoa ở tuổi 26 khiến nhiều người ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Ở tuổi 26, Russell trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới (Ảnh: Twitter)

Đến tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Công ty Luminar là một công ty khởi nghiệp phát triển công nghệ phần cứng và cảm biến lidar "sử dụng tia laser để phát hiện, đo khoảng cách và cuối cùng tạo bản đồ 3D về không gian trong thế giới thực để có thể sử dụng trong xe tự lái".

Cảm biến lidar của Luminar hiện được các thương hiệu xe hơi lớn như Volvo, Toyota và Mobileye của Intel sử dụng. Gần đây, Luminar đã được chọn để sử dụng trong Nền tảng tham chiếu phương tiện tự lái Drive Hyperion của Nvidia nhằm mục đích tạo ra phần mềm hoàn chỉnh vào năm 2024.

Mặc dù Russell thành lập Luminar vào năm 2012, nhưng chàng trai trẻ phải mất vài năm để đạt được vị thế tỷ phú. Tầm nhìn của Russell khi thành lập công ty là để trở thành một "doanh nghiệp bền vững lâu dài và tạo ra một tương lai về ô tô tự lái cho tất cả các nhà sản xuất ô tô", đồng thời nói thêm rằng thành công gần đây của mình là "hoàn toàn không tưởng". Năm 2019, CEO Elon Musk của Tesla đã gọi công nghệ lidar là "sự ngu ngốc ... đắt tiền và không cần thiết". Tuy nhiên, Russell lại có quan điểm khác, "Tôi nghĩ rằng 50 đối tác thương mại và phần lớn các nhà sản xuất ô tô lớn mà chúng tôi đang làm việc sẽ không đồng tình với ý kiến trên. Camera và các hệ thống khác rất tốt cho việc hỗ trợ lái xe, nhưng với khả năng tự lái, chiếc xe sẽ đạt được những tối ưu về hiệu suất".

Sau khi Luminar niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq vào tháng 12 năm ngoái, Russell đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25 - một danh hiệu từng được trao cho Kylie Jenner nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ.

Theo The Wall Street Journal, cổ phiếu của Luminar đã tăng gần 28% khi ra mắt và mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD.

Là một giám đốc điều hành có năng lực cao, Russell có vẻ đã "học" được cách sử dụng tài sản mới có được của mình. Theo Dirt, tỷ phú trẻ gần đây đã mua một dinh thự trị giá 83 triệu USD ở Pacific Palisades, Los Angeles, rộng hơn 6000m2, có 6 phòng ngủ và 18 phòng tắm. Không chỉ vậy, dinh thự ở Los Angeles còn có máy quét võng mạc vào phòng ngủ, rạp chiếu phim ngoài trời 20 chỗ ngồi và phòng trưng bày xe hơi ... với những người hàng xóm nổi tiếng như Tom Hanks và Rita Wilson.

Russell cũng đang sở hữu một bất động sản khác: một dinh thự rộng gần 4.000m2 ở Winter Park, Florida, nằm cách trụ sở chính của Luminar ở Orlando 17km. Dinh thự ở Florida có 10 phòng ngủ và phòng tắm, cùng với một ga ra cho 18 xe hơi, 2 nhà bếp và bãi cỏ AstroTurf ở sân trước và sân sau.

(Theo SCMP)

An Nhiên

Cùng chuyên mục
XEM