Chân dung tỷ phú bí ẩn vừa được Forbes cho là đã soán ngôi giàu nhất hành tinh của Bill Gates

09/09/2016 11:49 AM | Kinh doanh

Amancio Ortega, nhà sáng lập bí ẩn của Zara, vừa chính thức vượt mặt tỷ phú công nghệ Bill Gates để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Tạp chí Forbes cho biết, việc cổ phiếu của công ty mẹ Inditex tăng 2,5% đẩy khối tài sản của Ortega lên 79,5 tỷ USD. Sự tăng trưởng này khiến nhà sáng lập của Zara, thương hiệu thời trang vừa khai trương cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam, vượt qua tỷ phú công nghệ Bill Gates với 1 tỷ USD nhiều hơn.

Dù sở hữu khối tài sản vô cùng ấn tượng nhưng truyền thông không có nhiều thông tin về Ortega. Tỷ phú 80 tuổi người Tây Ban Nha rất cương quyết trong việc bảo vệ cuộc sống riêng tư. Số lần ông trả lời báo giới chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Cùng với vợ cũ, bà Rosalia, Ortega lập ra thương hiệu thời trang Zara vào năm 1975. Ngày nay, Inditex, tập đoàn sở hữu thương hiệu Zara và các thương hiệu nổi tiếng khác như Massimo Dutti và Pull&Bear, đã có 6.600 chi nhánh trên khắp thế giới. Việt Nam cũng vừa được bổ sung vào danh sách thị trường của Inditex.

Tỷ phú Ortega kết hôn với người vợ thứ 2, Flora, vào năm 2001. Họ sống trong một căn hộ ở thành phố cảng La Coruña, Tây Ban Nha. Với số tiền kếch xù, tỷ phú Ortega vẫn giữ cho mình phong cách giản dị với áo với những bộ trang phục đơn giản. Tuy nhiên, chúng không phải sản phẩn do Zara sản xuất.

Ngoài ra, tỷ phú Ortega cũng chỉ tới một quán cà phê duy nhất để ăn trưa với các nhân viên. Thời gian rảnh, vị tỷ phú 80 tuổi theo đuổi đam mê cưỡi ngựa. Ông cũng sở hữu một câu lạc bộ dành cho người cưỡi ngựa ở Galicia, Tây Ban Nha.

Về bất động sản, nhà sáng lập thương hiệu Zara sở hữu Tháp Torre Picasso, tòa nhà cao nhất Tây Ban Nha. Ông mua nó với giá 536 triệu USD.

Ngoài ra, ông còn sở hữu tổ hợp nhà ở, khách sạn Epic nằm tại Miami và biến nó trở thành một trong những khách sạn sang trọng bậc nhất ở Mỹ.

Tuy nhiên, vị tỷ phú này chỉ sử dụng một chiếc Audi A8 vì cho rằng nó thoải mái hơn nhiều so với các dòng xe hạng sang.

Chuyên cơ của ông là chiếc Global Express BD-700 do Bombardier chế tạo. Đây là thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực chế tạo máy bay tư nhân sang trọng. Chiếc phi cơ có giá 45 triệu USD.

Dù rất giàu có nhưng Ortega gần như không có thời gian nghỉ ngơi vì ông quá đam mê công việc.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM