Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

23/09/2021 10:29 AM | Kinh doanh

Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là Chủ tịch Sunshine Group và vừa chính thức ngồi vào ghế Phó Tổng giám đốc Kienlongbank. Ông Tuấn đang sở hữu tài sản 18.000 tỷ trên thị trường chứng khoán.

Xuất thân dân công nghệ, làm Chủ tịch hàng loạt công ty

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975, trình độ Cử nhân Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Mặc dù được biết đến với vai trò là Chủ tịch một tập đoàn bất động sản, nhưng xuất phát điểm của ông Tuấn lại là dân công nghệ khi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa. Năm 2003, ông Tuấn làm Giám đốc CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam. Cũng trong năm này, ông còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sao Ánh Dương.

Sau khi rời CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam năm 2005, ông Tuấn có 6 năm làm viên chức nhà nước, với vị trí Trưởng phòng - Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Tuấn cho biết, ông rất trân trọng những năm tháng làm việc ở Nhà nước: "Tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy."

Năm 2016, ông Tuấn bắt đầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Sunshine và sau đó làm lãnh đạo nhiều công ty khác. Đến thời điểm hiện tại, ông còn làm Chủ tịch tại nhiều công ty khác như CTCP Tập đoàn KSFinance; CTCP Xây dựng SCG; CTCP Sunshine Homes; CTCP Phát triển Sunshine Homes.

Mới đây nhất, ông vừa được Ngân hàng Kiên Long bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc.

Tài sản 18.000 tỷ đồng, giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong số các công ty do ông Tuấn làm Chủ tịch, đã có 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán. Đầu tiên là CTCP xây dựng SCG, lên sàn giữa tháng 4/2021 với giá chào sàn 20.600 đồng/cổ phiếu. Đến hết phiên 22/9 vừa qua, SCG đã lên 52.200 đồng/cổ phiếu. Ông Tuấn sở hữu trực tiếp 8,5 triệu cổ phiếu SCG tương đương giá trị khoảng 444 tỷ đồng.

Đến đầu tháng 8/2021, thêm một doanh nghiệp của ông Tuấn lên sàn, là CTCP Phát triển Sunshine Homes với mã SSH. Từ giá chào sàn 21.600 đồng/cổ phiếu, SSH đã lên 106.800 đồng/cổ phiếu sau khi chốt phiên 22/9. Đáng chú ý, ông Tuấn sở hữu tới 162,5 triệu cổ phiếu Sunshine Homes, tương đương giá trị tài sản hơn 17.300 tỷ đồng. Do đó, đà tăng của cổ phiếu Sunshine Homes đã đưa ông Tuấn lọt top 10 người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu Sunshine Homes từ khi lên sàn ngày 4/8/2021

Ngoài các doanh nghiệp bất động sản, ông Tuấn còn hiện diện trong lĩnh vực tài chính, khi sở hữu 12,4 triệu cổ phiếu Kienlongbank, đồng thời đưa CEO Sunshine Group lên làm Chủ tịch Kienlongbank còn bản thân ông Tuấn vừa được bổ nhiệm vào ghế Phó Tổng giám đốc.

Như vậy, tổng cộng giá trị tài sản của ông Tuấn tại SCG, Sunshine Homes và Kienlongbank thời điểm hiện tại khoảng hơn 18.000 tỷ đồng. Ông Tuấn đang là người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam.

Quan điểm kinh doanh: Làm bất động sản bằng công nghệ

Với xuất thân là dân công nghệ, cách làm bất động sản của ông Đỗ Anh Tuấn cũng gắn liền với công nghệ. Ông Tuấn cho rằng, lợi thế của Sunshine Group là công ty sinh sau đẻ muộn. Non trẻ hơn, chính vì thế việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ tại các dự án cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ông Tuấn so sánh: "Bắt đầu bao giờ làm cũng tốt hơn, ví dụ hệ thống tàu điện của Anh ra đời cách đây cả trăm năm nhưng bảo thủ, vẫn thủ công. Còn tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện phát triển sau nhưng rất đồng bộ, hiện đại và thông minh. Những người đi sau được kế thừa vì vậy bao giờ cũng có những cái nhìn nhận tốt hơn người đi trước".

Trong khi đó, nói về việc người trẻ startup, ông Tuấn cho rằng cơ hội để người trẻ khởi nghiệp từ nền tảng công nghệ là rất lớn, trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Ông cũng nhận định, việc ứng dụng công nghệ, phát triển công nghệ không khó, bởi đã có nền tảng sẵn. Điều quan trọng là có dám nghĩ và dám làm hay không.


Chân dung tân Phó TGĐ Kienlongbank Đỗ Anh Tuấn: Từ dân công nghệ, viên chức Nhà nước đến người giàu thứ 9 thị trường chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.


Hà My

Cùng chuyên mục
XEM