Chân dung "ông lớn" công nghệ muốn đầu tư dự án 1,2 tỷ USD vào Bắc Ninh: Từ nhà buôn xe đạp đến công ty hàng đầu về bán dẫn

11/08/2021 08:00 PM | Thời sự

Năm 1935, ông Kim Hyang-Soo, nhà đồng sáng lập Amkor Technology mở cửa hàng đầu tiên của mình ở phía nam Seoul, Hàn Quốc, bán các mặt hàng Nhật Bản nhập khẩu, trong đó có xe đạp.

Chân dung "ông lớn" công nghệ muốn đầu tư dự án 1,2 tỷ USD vào Bắc Ninh: Từ nhà buôn xe đạp đến công ty hàng đầu về bán dẫn
Ông Kim Joo-Jin (James Kim), con trai ông Kim Hyang-Soo, đồng sáng lập Amkor Technology

Mới đây, xuất hiện thông tin về việc Công ty Công nghệ Amkor có văn bản gửi các cơ quan chức năng Việt Nam đề nghị cho phép các chuyên gia cao cấp của công ty nhập cảnh. Theo đó, công ty này dự kiến sẽ đầu tư 1,2 tỷ USD và thuê hơn 4.000 nhân công tại Việt Nam.

Cụ thể, nếu được chấp nhận đầu tư tại Việt Nam, tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu vào năm 2025 sẽ đạt 800 triệu USD, đến năm 2030 là 1,6 tỷ USD và đạt 2,6 tỷ USD vào năm 2035. Dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2024 (bắt đầu thuê nhân công từ 2022).

Amkor Technology là nhà cung cấp dịch vụ gia công, thử nghiệm, đóng gói sản phẩm vi mạch điện tử cho các nhà sản xuất chip. Công ty được thành lập vào năm 1968, đặt trụ sở chính tại Tempe, Arizona. Tính đến năm 2017, công ty này có khoảng 29.300 nhân viên trên toàn thế giới và doanh thu được báo cáo là 4,19 tỷ USD.

Với các nhà máy ở Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Bồ Đào Nha và Đài Loan (Trung Quốc), Amkor được coi là một trong những cái tên hàng đầu trong ngành công nghiệp bán dẫn. Amkor là đối tác sản xuất chiến lược của nhiều công ty chip, xưởng đúc chip và vi mạch điện tử hàng đầu thế giới: Qualcomm, Samsung, NVIDIA, Foxconn, Broadcom, LG, SK Hynix...

Vào tháng 2/2016, Amkor đã mua lại toàn bộ J-Devices Corp., nhà cung cấp dịch vụ lắp ráp và thử nghiệm chất bán dẫn gia công lớn nhất tại Nhật Bản.

Vào tháng 6/2017, Amkor đã được Qualcomm Technologies vinh danh là Nhà cung cấp của năm lần thứ hai liên tiếp.

Công nghệ Amkor có năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực lắp ráp chip bằng phương pháp nén nhiệt cũng như đóng gói cấp wafer. Vào tháng 9/2018, Amkor Technology đã mở nhà máy sản xuất và thử nghiệm tại Công viên Khoa học Longtan ở Đài Loan. Năm 2019, Amkor Technology được xếp hạng thứ 2 về doanh thu tổng thể trong thị trường OSAT (Lắp ráp và thử nghiệm sản phẩm bán dẫn gia công).

 Chân dung ông lớn công nghệ muốn đầu tư dự án 1,2 tỷ USD vào Bắc Ninh: Từ nhà buôn xe đạp đến công ty hàng đầu về bán dẫn  - Ảnh 1.

Ông Kim Hyang-Soo, đồng sáng lập Amkor Technology

Nhà sáng lập

Năm 1935, ông Kim Hyang-Soo, nhà đồng sáng lập Amkor mở cửa hàng đầu tiên của mình ở phía nam Seoul, Hàn Quốc, bán các mặt hàng Nhật Bản nhập khẩu, trong đó có xe đạp. Sau này, ông phát triển từ việc bán xe sang sản xuất các bộ phận xe đạp, dẫn đến việc thành lập công ty ANAM Industries vào năm 1945.

Với tham vọng lớn hơn, trong bối cảnh Chính phủ Hàn Quốc coi chất bán dẫn là ngành công nghiệp của tương lai, ANAM Industries bắt đầu tham gia vào lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn vào năm 1968.

 Chân dung ông lớn công nghệ muốn đầu tư dự án 1,2 tỷ USD vào Bắc Ninh: Từ nhà buôn xe đạp đến công ty hàng đầu về bán dẫn  - Ảnh 2.

Ông Kim Joo-Jin (tên tiếng anh là James Kim), con trai ông Kim Hyang-soo, đồng sáng lập Amkor Technology

Sau này, Kim Hyang-Soo cùng con trai ông là Kim Joo-Jin (tên tiếng anh là James Kim) đã sáng lập Amkor Electronics, Inc., họ bắt đầu bán các sản phẩm của ANAM Industries trên khắp thế giới. Amkor Technology từ đó đã phát triển trở thành một trong những nhà cung cấp đẳng cấp thế giới trong ngành công nghiệp bán dẫn, cung cấp dịch vụ gia công, thử nghiệm, đóng gói sản phẩm vi mạch điện tử.

Nhã Mi

Doanh nghiệp tiếp thị

Từ khóa:  công ty hàng đầu
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm