Nguyễn Anh Tuyền: Nữ doanh nhân mang nickname "mọt sách", mê Coca-Cola, từng là CEO người Việt đầu tiên ở công ty dược lớn nhất Việt Nam

05/11/2020 08:30 AM | Kinh doanh

Nữ doanh nhân Nguyễn Anh Tuyền là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 được tạp chí Forbes công bố. Bà Tuyền từng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc công ty Sanofi Việt Nam.

Nguyễn Anh Tuyền: Nữ doanh nhân mang nickname "mọt sách", mê Coca-Cola, từng là CEO người Việt đầu tiên ở công ty dược lớn nhất Việt Nam

Nữ CEO thích Coca-Cola hằng ngày

Trong hội thảo Women Summit do tạp chí Forbes tổ chức hồi đầu năm 2019, khi được hỏi về sở thích cá nhân, một nữ doanh nhân chia sẻ khá thú vị:

"Về sở thích, tôi thích đọc sách. Bên cạnh nickname "mọt sách", hằng ngày tôi đều uống Coca nên cũng rất thích được gọi là Coca. Tôi nghĩ Coca nếu là một con người thì đó là một con người độc đáo, đơn giản nhưng không đơn điệu và không thể bắt chước được."

Nữ doanh nhân này là bà Nguyễn Anh Tuyền, là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 được tạp chí Forbes công bố. Bà Tuyền từng đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc công ty Sanofi Việt Nam. Sở thích uống Coca-Cola hằng ngày của của nữ CEO này khiến nhiều người liên tưởng đến vị tỷ phú Warren Buffett.

Tại Việt Nam, hãng dược phẩm Sanofi hiện giữ vị trí số 1 trên thị trường, dẫn đầu trong các danh mục dược phẩm kê toa, không kê toa và vắc-xin. Tập đoàn đa quốc gia này đã có mặt hơn 50 năm tại Việt Nam và hiện có 3 nhà máy sản xuất.

Về mảng vắc xin, Sanofi-Pasteur là đơn vị có quy mô lớn nhất thế giới về các sản phẩm vắc-xin dành cho người. Tại Việt Nam, bên cạnh thị trường vắc-xin tiêm theo dịch vụ, Sanofi-Pasteur Việt Nam cũng là nhà cung cấp nhiều loại vắc-xin cho chương trình Tiêm chủng Mở rộng của Việt Nam, góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh của một số bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em như: Sởi, Bạch hầu, Uốn ván, Ho gà và Thương hàn...

Từ tháng 9/2019, bà Nguyễn Anh Tuyền rời ghế Tổng giám đốc Sanofi Đông Dương, thay thế bà là ông Haissam Chraiteh. Tại tập đoàn này, bà Tuyền cũng là lãnh đạo Việt Nam đầu tiên giữ cương vị Giám đốc điều hành Sanofi Việt Nam và Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương trong hơn 50 năm Sanofi kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên doanh nhân này khá kín tiếng với truyền thông. Một số thông tin cho biết bà Tuyền tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh với tấm "bằng đỏ" và là thạc sĩ về Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị - Trường Solvay Business. Gia đình bà có truyền thống về ngành y khi có ba và anh trai là bác sĩ tốt nghiệp tại Pháp.

Nguyễn Anh Tuyền: Nữ doanh nhân mang nickname mọt sách, mê Coca-Cola, từng là CEO người Việt đầu tiên ở công ty dược lớn nhất Việt Nam - Ảnh 1.

Danh lợi hay lý tưởng sống?

Bên cạnh vị trí đứng số 1 thị trường, dưới thời bà Tuyền, Sanofi từng được công nhận là một trong những nơi làm việc tốt nhất tại Việt Nam. Nữ CEO này có yêu cầu và đòi hỏi cao trong công việc, suy nghĩ nhanh và quyết đoán. Triết lý "cho và nhận" được bà áp dụng khi đến công ty mỗi ngày.

Đối với việc điều hành, ngoài những công việc hệ trọng cần phải thực hiện tốt, vị nữ lãnh đạo này thường chuộng nguyên tắc 80/20. Bà thường xem xét và rút gọn To do list của mình với mục tiêu phải có thời gian "rảnh" để học hỏi, suy nghĩ những hướng đi mới, cách làm mới.

"Trong cuộc sống, tôi nghĩ rằng có hai việc có thể dẫn dắt con người đi đến những cột mốc cao hơn và xa hơn trong cuộc đời mình. Một là quyền lực, danh lợi và hai là lý tưởng sống. Nếu càng đi xa và lên càng cao, quyền lực và danh lợi đôi khi làm cho mình thấy mệt mỏi, nhưng nếu mình được sống với lý tưởng sống của mình thì càng đi xa mình càng thấy những điều mình làm càng lan tỏa những năng lượng tích cực và mang lại những ý nghĩa lớn đối với xã hội, những người xung quanh và bản thân mình.

Do đó mục đích sống là điều cực kỳ quan trọng để dẫn dắt con người đi đèn những thành tựu và những điều tốt cao hơn và xa hơn trong tương lai. Với tôi, điều làm mình hạnh phúc là mang lại hạnh phúc cho người khác bởi vì hạnh phúc cho đi là hạnh phúc luôn còn lại”, CEO Sanofi chia sẻ về quan điểm sự nghiệp cũng như mục đích cuộc sống đời mình.

"Tôi rất thích cụm từ "work life interaction" bởi công việc và cuộc sống là một khối hòa quyện. Khi may mắn được làm công việc mình yêu thích lúc đó thực sự không còn là khó khăn nữa. Nếu đã coi đó là sự hòa quyện với nhau rồi thì lúc đó mình lựa chọn những điều gì quan trọng trong công việc và cuộc sống để làm thật tốt. Những điều còn lại chấp nhận phân quyền lại hoặc đơn giản bớt để sống với nguyên tắc 80/20, "ít hơn và tốt hơn". Tôi lựa chọn đơn giản trong cách sống, ăn mặc,... để tập trung làm những việc khác”, bà Nguyễn Anh Tuyền chia sẻ về bí quyết cân bằng công việc và cuộc sống.


Thảo Nguyên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinsmart đóng mảng tivi, điện thoại di động, dồn lực cho VinFast

Theo ông Nguyễn Việt Quang, Tổng giám đốc Vingroup, việc sản xuất điện thoại hoặc ti vi thông minh đã không còn mang lại khả năng đột phá, tạo ra giá trị khác biệt cho người dùng. Trong khi đó, việc phát triển các dòng ô tô đặc biệt thông minh, các ngôi nhà thông minh, thậm chí kiến tạo các thành phố thông minh... sẽ mang đến rất nhiều lợi ích và những trải nghiệm vượt trội cho nhân loại. Vì vậy, Vingroup quyết tâm dồn mọi nguồn lực cho mũi nhọn này.

Câu chuyện kinh doanh

9x Việt lọt Forbes under 30 đăng video xin lỗi sau phốt dồn đồng hương vào ‘đường cùng’, cộng đồng phẫn nộ: Này CEO, anh chỉ đang cố PR chứ nào có xin lỗi chân thành!

Gọi hành động hủy offer của đồng hương vào phút chót là Ngu ngốc, Thiếu tôn trọng, Đáng xấu hổ, Không chuyên nghiệp, nhưng CEO 9x Việt từng lọt danh sách Forbes under 30 xin lỗi trên một video không công khai (unlisted) ở một kênh Youtube cá nhân chỉ có một video. Không có một lời xin lỗi chính thức nào từ trang LinkedIn hoặc các trang chính thức của Rens Original.

Elon Musk ‘thổi bay’ 22 tỷ USD vốn hóa Dogecoin sau khi xuất hiện trên chương trình ‘tấu hài’ Saturday Night Live

Giá trị vốn hóa của Dogecoin giảm từ 90 tỷ USD xuống còn 68 tỷ USD chỉ sau 1 giờ phát sóng Saturday Night Live.

Đọc thêm