Chân dung người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giành giải "Nobel Toán học"

21/03/2019 01:47 PM | Nhân vật

Giáo sư Mỹ, bà Karen Keskulla Uhlenbeck, đã làm nên lịch sử khi giành giải Toán học Abel vào hôm thứ Ba vừa qua (ngày 19/3).

Chân dung người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giành giải "Nobel Toán học"

Vào thứ Ba (ngày 19/3), giáo sư người Mỹ Karen Keskulla Uhlenbeck, công tác tại Đại học Texas ở Austin đã chính thức trở thành người phụ nữ đầu tiên được trao giải Abel - một trong những giải thưởng toán học quốc tế uy tín nhất thế giới, được nhiều người coi là "Nobel Toán học".

Karen Keskulla Uhlenbeck sinh năm 1942, là con của một kỹ sư và một nghệ sĩ. Hồi bé, bà rất ham đọc sách và luôn đặt câu hỏi về những thứ diễn ra xung quanh mình. Ngoài ra, Uhlenbeck còn có sở thích leo núi và đã quyết tâm học lướt sóng ở tuổi 40. Ban đầu, Uhlenbeck theo học chuyên ngành vật lý với tư cách là sinh viên của Đại học Michigan. Tuy nhiên, tình yêu toán học ngày càng lớn đã khiến bà quyết định đổi ngành. Dù vậy, niềm đam mê dành cho vật lý vẫn không hề thay đổi, dẫn đến nhiều vấn đề nghiên cứu của Uhlenbeck về sau đều liên quan đến vật lý.

Công trình về giải tích hình học và lý thuyết trường chuẩn của Keskulla Uhlenbeck đã được đánh giá rất cao bởi ban giám khảo giải Abel. Ngoài những hoạt động khoa học xuyên suốt cuộc đời giúp giáo sư Mỹ nhận học bổng MacArthur danh giá (thường được gọi là "giải thưởng thiên tài"), Huân chương Khoa học Quốc gia năm 2000 và Giải thưởng Steele năm 2007, bà cũng được ca ngợi là nhà ủng hộ bình đẳng giới trong toán học và khoa học tiêu biểu. Trước giáo sư Uhlenbeck vào năm 2014, Huy chương Toán học Fields danh giá cũng đã từng vinh danh một phụ nữ, bà Maryam Mirzakhani tại Đại học Stanford, người qua đời vào năm 2017.

Chân dung người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giành giải Nobel Toán học - Ảnh 1.

Bà Karen Keskulla Uhlenbeck là một người đam mê khoa học nói chung, toán học nói riêng.

Viện hàn lâm Khoa học Na Uy công bố người giành giải thưởng năm 2019 tại thủ đô Oslo, Na Uy. Theo dự kiến, giáo sư Uhlenbeck sẽ được trao giải vào ngày 21/5, với sự góp mặt của vua Harald, Na Uy. Giải thưởng có tổng trị giá 6 triệu kroner Na Uy (hơn 16,3 tỷ đồng).

Giải Abel lần đầu được trao vào năm 2003, tôn vinh những sự cống hiến cho toán học và đánh giá tầm ảnh hưởng của các nhà toán học. Giải được đặt theo tên nhà toán học người Na Uy - Niels Hendrik Abel.

Những người đoạt giải trước đây bao gồm nhà toán học người Mỹ gốc Canada Robert P. Langlands; Andrew J. Wiles, nhà toán học đang làm việc tại Đại học Oxford; Peter D. Lax của Đại học New York; John F. Nash Jr., người mà cuộc đời đã được phỏng thành bộ phim "A Beautiful Mind".

Theo Duy Vu

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm