Chân dung khó tin của cô gái giành huy chương vàng đua xe đạp Olympic Tokyo: Tiến sĩ toán đi đua xe và trở thành nhà vô địch tuyệt đối

27/07/2021 08:59 AM | Xã hội

Không những vậy, cô còn là một tay đua nghiệp dư. Quả là một kỳ tích dành cho kẻ yếu thế.

Huy chương vàng môn đua xe đạp đường trường tại Olympic Tokyo 2020 đã gọi tên một nhân vật cực kỳ bất ngờ. Đó là Anna Kiesenhofer, với một chiến thắng ấn tượng đến mức khiến mạng xã hội phải xôn xao.

Chân dung khó tin của cô gái giành huy chương vàng đua xe đạp Olympic Tokyo: Tiến sĩ toán đi đua xe và trở thành nhà vô địch tuyệt đối - Ảnh 1.

Anna Kiesenhofer - nhà vô địch đua xe đường trường tại Olympic Tokyo 2020

Cụ thể trong cuộc đua diễn ra vào ngày 25/7, Anna Kiesenhofer đã khiến cả thế giới phải chấn động với pha bứt tốc nhanh khủng khiếp tại chặng đua cuối cùng. Kể từ lúc xuất phát cho đến khi cán đích, Kiesenhofer chỉ mất 3 giờ 52 phút 45 giây, bỏ xa người đứng thứ 2 là Annemiek van Vleuten, cua-rơ (coureur) chuyên nghiệp người Hà Lan - người về đích sau cô đến 1 phút 15 giây.

Khoảng cách ấy lớn đến mức nó đã biến Annemiek van Vleuten trở thành một trò hề, khi cô gái ấy lập tức ăn mừng sau khi cán đích vì tưởng rằng đã giành chức vô địch mà không hề hay biết có một quái kiệt đã ung dung... hưởng thụ nó từ lâu.

Khoảnh khắc ăn mừng như đã vô địch (nhưng không) của nữ cua-rơ người Hà Lan Annemiek van Vleuten  

Nhưng điều thậm chí còn bất ngờ hơn thế nằm ở lý lịch của nhà vô địch. Anna Kiesenhofer (năm nay 30 tuổi) thực chất không phải là một tay đua chuyên nghiệp. Cô chỉ là một coureur nghiệp dư, và đồng thời cũng là tiến sĩ toán học của ĐH Công nghệ Vienna và ĐH Cambridge, thậm chí còn đang công tại tại ĐH Lausanne (Thụy Sĩ), kết hợp giữa nghiên cứu và giảng dạy.

Nghiệp dư nhưng không thể xem thường

Kiesenhofer bắt đầu sự nghiệp đua xe đạp vào năm 2014, sau khi mắc phải một chấn thương khiến cô không thể theo đuổi duathlon và triathlon (2 và 3 môn thể thao phối hợp, bao gồm chạy bộ - đạp xe hoặc chạy bộ - bơi lội - đạp xe). Cô gia nhập đội đua xe nghiệp dư tại Catalan, và rồi giành chức vô địch giải Cup quốc gia Tây Ban Nha vào năm 2016.

Cũng trong năm đó, cô tham dự một giải đua xe đạp quốc tế và giành được giải nhì. Đó là lúc cô có hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với đội đua xe nữ Lotto Soudal Ladies. Tuy nhiên sau nhiều lần không thành công, cô quyết định nghỉ thi đấu từ tháng 4/2017, sau đó cũng không ký tiếp hợp đồng vào năm 2018, và rồi nghỉ đạp xe suốt 1 năm sau.

Chân dung khó tin của cô gái giành huy chương vàng đua xe đạp Olympic Tokyo: Tiến sĩ toán đi đua xe và trở thành nhà vô địch tuyệt đối - Ảnh 3.

Đến năm 2019, Kiesenhofer quay trở lại đường đua với tư cách là một coureur nghiệp dư. Cô giành chức vô địch ở cuộc đua đường trường quốc gia, và đứng thứ 20 tại giải vô địch thế giới ở bộ môn đồng đội tính giờ. Dẫu vậy, Kiesenhofer vẫn tham dự Olympic Tokyo 2020 với tư cách là một coureur không có bất kỳ bản hợp đồng chuyên nghiệp nào, trước khi làm nên kỳ tích.

Khi tiến sĩ toán đua xe

Là một chuyên gia đua tính giờ, kết hợp cùng chuyên môn của mình trong toán học, tất cả trở thành một lợi thế cực kỳ ổn để tay đua người Áo trở nên khác biệt với các đối thủ của mình.

Trước cuộc đua, Kiesenhofer đã chuẩn bị mọi thứ bằng kiến thức toán học của mình. Như vào giữa tháng 7, cô từng đăng lên Twitter cá nhân một biểu đồ thích nghi nhiệt độ của bản thân để chuẩn bị cho nền nhiệt có sẵn ở Tokyo.

Chân dung khó tin của cô gái giành huy chương vàng đua xe đạp Olympic Tokyo: Tiến sĩ toán đi đua xe và trở thành nhà vô địch tuyệt đối - Ảnh 4.

Kiesenhofer ngã vật vì mệt mỏi và vui mừng sau chức vô địch

Tại Olympic Tokyo 2020, Kiesenhofer là tay đua đầu tiên vọt lên, tạo thành một thế dẫn trước so với các đối thủ của mình ở một khoảng cách tới 11 phút. Sau khi loại được Vera Looser (Namibia) và Carl Oberholzer (Nam Phi), Kiesenhofer tiếp tục tăng tốc, tạo ra một khoảng nghỉ cho mình để hoàn thành chặng đua kéo dài 40km.

Chân dung khó tin của cô gái giành huy chương vàng đua xe đạp Olympic Tokyo: Tiến sĩ toán đi đua xe và trở thành nhà vô địch tuyệt đối - Ảnh 5.

Chính nhờ việc bỏ cách quá xa mà các đối thủ của cô sau khi vọt lên vị trí thứ 2 đã đinh ninh rằng mình đang dẫn đầu, mà không hay biết Kiesenhofer vẫn đang ở phía trước. Họ ung dung đạp, không có dấu hiệu tăng tốc quá nhanh, qua đó cho phép Kiesenhofer thoải mái cán đích trước tới gần 2 phút.

Nguồn: Yahoo, Cycling News

JD

Cùng chuyên mục
XEM