Chân dung Emmanuel Macron: Từ nhân viên ngân hàng đến ứng viên Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp

24/04/2017 14:06 PM | Xã hội

Chỉ mới 6 tháng trước, người ta không bao giờ nghĩ rằng ông có thể bước vào vòng đua cuối cùng của cuộc đua tranh cử tổng thống Pháp mà không có sự hỗ trợ của một trong hai đảng chính trị lớn.

Hôm qua, người dân nước Pháp đã đi bỏ phiếu vòng 1 của cuộc bầu cử Tổng thống Pháp. Theo đó, ông Emmanuel Macron (23,8%) và bà Marine Le Pen (21,7%) sẽ là hai ứng cử viên được chọn vào vòng 2, đánh bại 3 đối thủ còn lại là François Fillon (19,75%), Jean-Luc Mélenchon (18,92%) và Benoît Hamon (6,06%). Với chính sách trung dung và lợi thế được ủng hộ từ nhiều cử tri lớn, khả năng cao ông Macron sẽ trở thành vị tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp, ở độ tuổi 39.

Không chịu bó buộc trong Đảng xã hội của Tổng thống François Hollande, tháng 4/2016, Emmanuel Macron đã lập ra một đảng mới với tên gọi En Marche! (Tiến lên) mà lúc đó nhiều người cho rằng sẽ sớm tan rã và thất bại. 4 tháng sau, ông tiếp tục từ chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế và tuyên bố tranh cử tổng thống.

Nhưng chỉ trong 18 tháng, đảng của ông Macron đã có hơn 200.000 thành viên đăng ký và theo như kết quả bầu cử sơ bộ trong ngày hôm qua, ông cùng với bà Marine Le Pen đã trở thành 2 vị ứng viên chiến thắng trong vòng đầu tiên.

Cuộc bầu cử Tổng thống Pháp năm 2017 được đánh giá là khó lường nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại. Ông Hollande trở thành vị tổng thống đầu tiên không được chạy đua nhiệm kỳ thứ 2 kể từ khi Cộng hòa Pháp thánh lập năm 1958. Người kế nhiệm của ông - Benoit Hamon cũng ở vị trí thấp nhất chưa từng thấy.

Và nếu ông Macron chiến thắng cuộc chạy đua vào cung điện Elysee, đó sẽ là thắng lợi đặc biệt nhất từ trước đến nay đối với một cựu nhân viên ngân hàng mới chính thức bước chân vào chính trị hơn 5 năm.

Ông Macron sinh ra trong một gia đình trung lưu ở thành phố phía bắc Amiens. Tại đây, ông được theo học phần lớn tại các trường học tư nhân. Tại trường trung học, Macron đã có tình cảm với một giáo viên - cô Brigitte Trogneux khi đó 24 tuổi. Sau đó gia đình Macron đã gửi ông đến một trường dành cho tầng lớp tinh hoa ở Paris để tách xa cô Trogneux, nhưng Emmanuel Macron đã kiên quyết không từ bỏ và nói rằng sẽ quay lại và lấy cô.

Chân dung Emmanuel Macron: Từ nhân viên ngân hàng đến ứng viên Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp - Ảnh 1.

Hai người vẫn ở bên nhau và cho đến năm 2007 thì kết hôn. Hiện nay, họ đang sống cùng nhau ở Paris với 3 đứa con từ cuộc hôn nhân đầu của cô Trogneux.

Không thể phủ nhận vai trò của bà Trogneux trong chiến dịch tranh cử của ông Marcon. Bà thường xuyên xuất hiện cùng chồng trong các cuộc họp cấp cao và hứa hẹn sẽ tham gia vào chính quyền của ông Macron nếu ông trở thành tổng thống.

Ông Macron tốt nghiệp chuyên ngành Thanh tra tài chính (IGF) tại trường đại học Sciences Po ở Paris và làm thanh tra tài chính tại Bộ Kinh tế Pháp từ năm 2004 đến năm 2008. Sau đó, ông Macron chuyển sang làm nhân viên ngân hàng đầu tư tại Rothschild & Cie Banque. Trong suốt khoảng thời gian từ năm 2009 - 2013, ông Macron tham gia vào nhiều thương vụ M&A, tiêu biểu nhất là thương vụ Nestlé mua lại một phần của Pfizer đã đưa ông trở thành triệu phú.

Trong thời gian làm việc cho chính phủ từ năm 2014 đến khi tách riêng thành lập đảng En Marche!, ông Macron nổi tiếng là người trẻ tuổi, nhiệt huyết và phá cách. Là Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Macron đi đầu trong việc thúc đẩy việc thông qua những cải cách thuận lợi cho doanh nghiệp bất chấp sự phản đối của Quốc hội. Động thái gây tranh cãi nhiều nhất là khi ông cam kết cắt giảm thuế và tệ nạn quan liêu, cho phép các công ty thương lượng lại kế hoạch làm việc 35 giờ/tuần và giúp các công ty thuê/sa thải nhân viên dễ dàng hơn.

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM