Chân dung em gái tỷ phú của Chủ tịch "lắm tài nhiều tật" tập đoàn SK: Là nữ tướng, lọt top 50 người giàu nhất xứ Hàn

31/07/2022 10:37 AM | Kinh doanh

Bà Chey Ki-won, em gái Chủ tịch Chey Tae-won cũng là một nữ tướng xuất sắc không kém cạnh các anh mình.

Hồi tháng 4 vừa qua, tạp chí Forbes của Mỹ công bố danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2022. Đáng chú ý trong số đó có 5 cái tên là phụ nữ. Nổi bật là sự góp mặt của nữ tỷ phú Chey Ki-won 58 tuổi, Chủ tịch Quỹ Hạnh phúc SK, đứng ở vị trí thứ 43. Theo ước tính của Forbes, Chủ tịch Chey sở hữu khối tài sản 1,02 tỷ USD, tương đương hơn 1,2 nghìn tỷ won.

Những người phụ nữ đứng trước bà Chey trong danh sách là:

- Hong Ra-hee, cựu giám đốc Bảo tàng Nghệ thuật Leeum (tài sản 6,4 tỷ USD) ở vị trí thứ 6.

- 2 "công chúa Samsung" Lee Boo-jin, CEO Hotel Shilla (3,9 tỷ USD) ở vị trí thứ 8 và Lee Seo-hyun, Chủ tịch Quỹ Phúc lợi Samsung (3,4 tỷ USD) ở vị trí thứ 11.

- Yoo Jeong-hyun của Tập đoàn NXC (3 tỷ USD).

So với những người trên, có khá ít thông tin được biết tới về bà Chey Ki-won.

 Chân dung em gái tỷ phú của Chủ tịch lắm tài nhiều tật tập đoàn SK: Là nữ tướng, lọt top 50 người giàu nhất xứ Hàn - Ảnh 1.

Bà Chey trong lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất cha bà, 2018.

Bà Chey sinh năm 1964, là con gái út trong gia đình 2 trai, 1 gái của cố Chủ tịch đời thứ 2 của SK Group - Chey Jong-hyun. Anh trai bà là đương Chủ tịch tai tiếng Chey Tae-won 62 tuổi và Chey Jae-won 59 tuổi. Ông Chey Jae-won hiện cũng nắm giữ vị trí quan trọng trong Tập đoàn SK như anh em mình khi là phó chủ tịch.

Bà Chey đã giữ ghế Chủ tịch Quỹ Hạnh phúc SK suốt hơn 13 năm qua, kể từ tháng 2/2009. Giải thích về lý do tại sao mình không năng nổ trong các hoạt động đối ngoại như 2 người anh trai, bà Chey cho biết: "Tôi nghĩ đó là do ảnh tưởng từ mẹ tôi, bà Park Gye-hee quá cố, người đã dạy tôi từ khi còn nhỏ là 'Đừng để tay trái của con biết tay phải đang làm gì'".

Bà Chey nổi bật là người không thích để lộ thông tin về đời tư cá nhân, trái ngược người anh đầy scandal Chey Tae-won.

 Chân dung em gái tỷ phú của Chủ tịch lắm tài nhiều tật tập đoàn SK: Là nữ tướng, lọt top 50 người giàu nhất xứ Hàn - Ảnh 2.

Bà Chey là người rất kín tiếng.

Đối lập với vẻ ngoài yên tĩnh trước công chúng, nhiều người nhận xét phong cách làm việc của Chủ tịch Chey là tỉ mỉ và rất có uy.

Quỹ Hạnh phúc SK mà bà đang lãnh đạo là một tổ chức tận tụy với việc theo đuổi nguyên tắc CSR (trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp). Quỹ nổi tiếng với việc phát triển các dự án thúc đẩy thay đổi trong xã hội, đứng sau nhóm sinh viên tình nguyện "Sunny" của Đại học SK và dự án thúc đẩy sáng tạo trẻ "Rookie".

Bà Chey được cho là đặc biệt quan tâm đến các vấn đề của thế hệ trẻ.

Phần lớn khối tài sản của bà Chey nằm trong SK Holdings, công ty mẹ của SK Group. Theo hệ thống công bố thông tin điện tử của Dịch vụ Giám sát Tài chính, cổ phần của Chủ tịch Chey là 6,45% (4,82 triệu cổ phiếu), cao thứ 2 sau 17,37% của Chủ tịch Chey Tae-won (gần 13 triệu cổ phiếu). Con số này gấp hơn 6 lần so với Phó Chủ tịch Chey Jae-won (0,96%).

Ngoài ra, Chủ tịch Chey đã mua lại tòa nhà văn phòng cũ của JYP ở Cheongdam-dong với giá 7,6 tỷ won vào năm 2014 từ cổ đông lớn nhất của JYP Entertainment, ca sĩ Park Jin-young và bán nó với giá 12,45 tỷ won vào tháng 1/ 2021, thu hút sự chú ý từ công chúng với danh tiếng "nhà đầu tư thông minh".

Nguồn: Donga

Theo Thạch Anh

Cùng chuyên mục
XEM