Chân dung đàn em đắc lực nhất giúp Đường "Nhuệ" ăn chặn tiền mai táng người chết, thu nhiều tỷ đồng

24/04/2020 16:49 PM | Xã hội

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Thái Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" đối với Ninh Đức Lợi là đàn em giúp sức cho Đường Nhuệ trong việc bảo kê thu phí dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Theo thông tin trên báo Chính phủ, căn cứ kết quả điều tra, ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội "Cưỡng đoạt tài sản" quy định tại Khoản 3 Điều 170 Bộ luật hình sự đối với:

Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ), sinh năm 1971, trú tại số nhà 366, đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, Thành phố Thái Bình;

Ninh Đức Lợi, sinh năm 1974, trú tại số nhà 11, tổ 56, phường Bồ Xuyên, Thành phố Thái Bình. Ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ninh Đức Lợi.

Chân dung đàn em đắc lực nhất giúp Đường Nhuệ ăn chặn tiền mai táng người chết, thu nhiều tỷ đồng - Ảnh 1.

Vợ chồng Đường - Dương thường khoe tiền, đất trên mạng xã hội

Theo ghi nhận của PV báo Thanh niên, Đường Nhuệ cùng đàn em bị tố thu tiền bảo kê những gia đình có người chết muốn đưa đi hỏa táng. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Thái Bình có hàng chục doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ mai táng phải hằng tháng đóng tiền cho băng nhóm của Đường “Nhuệ” khi thực hiện dịch vụ hỏa táng. Việc đóng tiền này bắt đầu từ cuối năm 2017 cho đến nay.

Cụ thể, các doanh nghiệp làm dịch vụ mai táng tại tỉnh Thái Bình được "chia" các địa bàn để hoạt động, trong đó, mỗi doanh nghiệp chỉ được thực hiện dịch vụ tại khoảng 10 xã và không được xâm phạm vào lãnh địa của nhau.

Khi đưa một người chết đi thiêu, doanh nghiệp phải "báo cáo" tên tuổi, thời gian, địa điểm cho nhóm của Đường "Nhuệ", gọi là "báo ca", rồi định kỳ mỗi tháng 2 lần đóng tiền cho Ninh Đức Lợi vào ngày mùng 5 và 20 âm lịch, với mức 500.000 đồng/lần hỏa thiêu.

Theo thông tin trên báo Kiến Thức, Ninh Đức Lợi là đàn em giúp sức cho Đường Nhuệ trong việc bảo kê thu phí dịch vụ hỏa táng tại Thái Bình gây bức xúc dư luận những ngày qua.

Tuy nhiên, dù là đàn em đắc lực của Đường Nhuệ nhưng Ninh Đức Lợi lại được ít người dân biết đến. Theo một số người dân phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình cũng như một số người thạo tin về Đường "Nhuệ" thì thông tin về đối tượng Ninh Đức Lợi là khá ít. Không nhiều người dân ở Thái Bình biết rõ về nhân vật này.

Đại diện Công an phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình xác nhận, Lợi có đăng ký hộ khẩu tại phường cùng với chỗ ở của bố mẹ đẻ. Tuy nhiên, y đã chuyển nhà sang phường Trần Lãm từ 6-7 năm nay và cũng ít có thông tin gì đặc biệt liên quan đến Lợi.

Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Ngọc Giao, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long (chủ Đài hóa thân Hoàn vũ Thanh Bình) cho biết, Lợi là đối tượng trực tiếp báo ca, thu tiền tại các văn phòng mai táng nộp về cho Đường "Nhuệ". Lợi cũng tham gia vào các vụ "dằn mặt" khi một số văn phòng, nhà xe không tuân theo chỉ đạo của Nguyễn Xuân Đường.

Ông Trần Ngọc Giao cũng cho biết, ông từng giáp mặt với Lợi khi đối tượng này cùng Đường Nhuệ sang đài hỏa táng. Theo ông, Ninh Đức Lợi có dáng người không cao nhưng khá nhanh nhẹn và là trợ thủ đắc lực cho Đường "Nhuệ" trong việc bảo kê, thu phí dịch vụ mai táng ở Thái Bình.

Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Long tiết lộ, băng nhóm Đường "Nhuệ" không chỉ thu 500.000 đồng/ca hỏa táng mà số tiền phải nộp có thể từ 13-14 triệu đồng.

"Công ty của tôi chỉ thu tiền dịch vụ là 4,3 triệu đồng. Số tiền còn lại đều do Đường "Nhuệ" xử lý. Vậy chắc chắn phải có sự "cấu kết" đặc biệt nào đó, Đường "Nhuệ" mới có thể thâu tóm được các đơn vị kinh doanh mảng dịch vụ này", ông Trần Ngọc Giao đặt câu hỏi.

Ngoài hành vi bảo kê ăn chặn tiền dịch vụ tang lễ nêu trên, Đường "Nhuệ" còn bị Công an tỉnh Thái Bình xác định có liên quan đến nhiều vụ án hình sự khác liên quan đến hoạt động xã hội đen như bảo kê băng nhóm, đấu gia đất…

Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố Đường "Nhuệ" 2 hành vi cố ý gây thương tích. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Theo PV (T/H)

Cùng chuyên mục
XEM