Chân dung chàng trai 28 tuổi, không bằng đại học nhưng các quan chức trong hệ thống tài chính Mỹ, nhà báo chuyên gia phố Wall cực kỳ kính nể

03/07/2020 02:40 PM | Kinh doanh

Chưa có bằng đại học nhưng chàng trai 28 tuổi này lại có hiểu biết sâu sắc về hệ thống tiền tệ.

Chân dung chàng trai 28 tuổi, không bằng đại học nhưng các quan chức trong hệ thống tài chính Mỹ, nhà báo chuyên gia phố Wall cực kỳ kính nể

Nathan Tankus, 28 tuổi vẫn chưa hoàn thành bằng cử nhân tại Trường cao đẳng Tư pháp John Jay ở thành phố New York. Tuy nhiên, anh có đủ trình độ hiểu biết về kinh tế và tài chính để trở thành một nhà bình luận được theo dõi rộng rãi về các vấn đề liên quan tới Cục dự trữ Fed. Một bản tin của anh này trong năm nay đã có rất nhiều người theo dõi tại Fed, Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ, Giám đốc điều tiết của các ngân hàng quốc gia, Ngân khố quốc gia Mỹ. Anh cũng được theo dõi sát sao trên Twitter bởi những nhà báo, các tổ chức nghiên cứu, phân tích chính sách và các chuyên gia kinh tế ở phố Wall.

Tankus đã dần dần xây dựng được danh tiếng kể từ năm 2015 nhưng riêng trong năm qua, lượng người theo dõi anh đã tăng đột biến khi tham gia sâu vào những vấn đề tiền tệ. Tháng 9, anh đã dự đoán đúng sự trục trặc trong thị trường cho vay bảo đảm buộc Fed phải khôi phục việc mua trái phiếu kho bạc số lượng lớn. Năm nay, anh đã viết một loạt bài mang tựa đề Notes on the Crisis – giải thích những động thái khẩn cấp của Fed nhằm chống lại khủng hoảng Covid-19.

"Anh ta thực sự có hiểu biết tốt về mọi vấn đề của hệ thống tiền tệ", theo David Beckworth – một nhà nghiên cứu.

Sự nổi lên của Tankus trở nên thú vị một phần là bởi nó cho thấy các cuộc tranh luận về kinh tế và tài chính diễn ra trên internet như thế nào. Tại đây, những luận điểm chứng minh không quá quan trọng. Trên Internet, dù vấn đề tranh cãi là gì, những lập luận được đưa ra một cách nhanh chóng và mạnh mẽ vẫn sẽ có ảnh hưởng nhiều hơn so với những bài viết được phê duyệt trên các tạp chí kinh tế như Quaterly Journal of Economics hay American Economic Review.

Không ai ngạc nhiên với sự nổi tiếng của Tankus bằng chính bản thân anh ta. "Điều đó thật sự bất ngờ, một trải nghiệm mới lạ", Tankus nói. Bản tin điện tử của Tankus hiện 450 lượt đăng ký đã tạo ra cho anh 45.000 USD một năm và anh nghĩ rằng có thể kiếm thêm 20.000 USD từ những hoạt động viết lách và phát biểu khác. "Các hoạt động này đã trở thành một công việc mang lại thu nhập thoải mái. Và còn nhiều room để phát triển hơn nữa".

Tankus đã vào học trường cấp 3 Urban Academy Laboratory ở Manhattan vào năm 2008 và 2009 khi giáo viên của anh đã bắt đầu đưa khủng hoảng tài chính vào những bài giảng. Trong kỳ nghỉ mùa hè năm 2009, anh đã đọc hết cuốn sách A Monetary History of the United States - một tác phẩm của 2 tác giả Milton Friedman và Anna Schwartz. Ngay sau đó, anh đã chọn cuốn The General Theory of Employment, Interest and Money của John Maynard Keynes . "Tôi vẫn đọc đi đọc lại cuốn này cho đến khi hoàn toàn hiểu về nó". Tankus vẫn đang học cấp 3 khi được tiếp xúc với thuyết bất ổn tài chính.

Việc lấy bằng cử nhân với Tankus không dễ dàng. Anh đã dành năm thứ nhất tại Wells College ở bang New York sau đó chuyển tới Đại học Ottawa để nghiên cứu cùng cặp đôi nhà kinh tế Marc Lavoie and Marco Seccareccia. Anh nói rằng gặp "một số vấn đề tài chính", sau đó anh đã trở lại New York và học tại John Jay.

Tuy nhiên anh vẫn chưa thể nhận được bằng – thứ cần nếu anh muốn học Tiến sỹ ở Đại học luật ở Anh. Tại sao lại là luật ư? Tôi đã nhận ra rằng những sự tranh luận về nguồn gốc của tiền tệ không thể giải quyết bằng kinh tế. Còn có những câu hỏi về luật và lịch sử".

Tankus hiểu vị thế của anh hệ thống kinh tế. Giống như báo chí, công việc của anh đang làm là viết nên những bản thảo đầu tiên của lịch sử. "Tôi viết rất nhiều. Bạn có thể là 1 nhà nghiên cứu hàn lâm xuất sắc, nhưng nếu bạn không viết liên tục thì người ta sẽ không nghĩ đến bạn khi muốn hỏi câu gì đó".

Sau khi Fed bắt đầu tuyên bố hàng loạt biện pháp chưa từng có để cứu nền kinh tế Mỹ, Tankus đã viết 21 bài dài trong 31 ngày. "Đôi lúc điều đó có nghĩa là thức đến 5 – 6 giờ sáng. Đó là tốc độ cực kỳ nguy hiểm không thể tin được".

Những bài đăng của anh gây ra sự chú ý không chỉ những người theo trường phái tự do mà cả những người muốn hiểu thực sự những gì Fed đang làm. Lượng người theo dõi Twitter của anh gồm cả những nhà báo hàng đầu của Bloomberg, Wall Street Journal và New York Times. Petere Orszag – một cựu nhân viên trong chính quyền tổng thống Obama – người hiện là CEO tại ngân hàng đầu tư Lazard và Alan Clole – một chuyên gia kinh tế cũng là những người đang theo dõi Tankus.

Vân Đàm

Theo Tổ Quốc/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm