Cha mẹ đánh trẻ là một sai lầm và đây là lý do

21/05/2016 10:11 AM | Sống

Các bậc cha mẹ luôn cho rằng: "Yêu cho roi cho vọt" là phương pháp dạy hiệu quả để dạy dỗ con cái. Nhưng giới khoa học chứng minh đây lại là một sai lầm nghiêm trọng.

Đánh đòn hiện vẫn còn là một phương pháp nuôi con chung mà nhiều bậc cha mẹ quan niệm là "yêu cho roi cho vọt".

Tại Mỹ, một quốc gia có nghiên cứu lâu dài về trẻ nhỏ bắt đầu từ mẫu giáo cho thấy 80 phần trăm trẻ em bị đòn roi cho đến khi học lớp 3.

Nhiều phụ huynh quan niệm đánh đòn là một phương pháp tốt rèn luyện kỷ luật cho trẻ. Nhưng khoa học lại chứng minh ngược lại.

Có nên chăng thường xuyên đánh con trẻ?

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học hàng đầu cho biết đánh đòn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi và tâm thần ở trẻ nhỏ. Qua khảo sát cho thấy nguy cơ này đang ngày càng gia tăng.

Đánh đòn có tốt cho trẻ em?

Việc bị cha mẹ thường xuyên đánh đòn có thể khiến trẻ gia tăng hành vi bạo lực và có nhiều hành xử sai lệch.

Dữ liệu có được từ 75 nghiên cứu tại Mỹ và 12 quốc gia khác trong 50 năm qua dựa trên khảo sát 160.000 trẻ em cho thấy, đánh đòn không liên quan đến việc cải thiện hành vi của trẻ mà thay vào đó là những ảnh hưởng bất lợi hơn.

Trẻ em bị đánh đòn nhiều có thể trở nên hung hăng và "phản kháng" xã hội hơn những đứa trẻ ít hoặc không bị "ăn đòn". Đặc biệt, những đứa trẻ bị đánh đòn nhiều sẽ có nhiều khả năng sức khỏe tâm thần của chúng có vấn đề.

Hơn nữa, khả năng nhận thức về các mối quan hệ như đối với cha mẹ sẽ ở mức thấp hơn.

Điều đáng ngại nhất trong phát hiện của nhóm nghiên cứu là nguy cơ những đứa trẻ bị đánh đòn nhiều có thể sẽ ngược đãi cha mẹ trong tương lai. Nguyên do là vì những đứa trẻ bị ảnh hưởng lớn từ "đòn roi" thuở ấu thơ.

Điều này cũng có nghĩa là đánh đòn và lạm dụng thể chất có thể là một "độc dược" khủng khiếp ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của trẻ rất nhiều.

Thực sự thì đánh đòn và hành vi của trẻ nhỏ có mối liên hệ tương hỗ rất chặt chẽ.

Đánh đòn thường xuyên thực sự ảnh hưởng rất lớn tới hành vi của trẻ.

Một nghiên cứu của nhóm các chuyên gia hàng đầu cho rằng, ngày càng có nhiều học sinh mẫu giáo có hành vi và xu hướng bạo lực do ảnh hưởng từ những trận đòn roi của cha mẹ.

Kết quả từ nghiên cứu dài hạn khác cũng chỉ ra rằng đánh đòn khiến hành vi của con bạn trở nên xấu đi theo thời gian.

Có không ít người cho rằng, đánh đòn là một cách để con trẻ sống có trách nhiệm và biết nhìn nhận lỗi lầm. Và đánh đòn chẳng ảnh hưởng xấu gì đến trẻ vì chúng đã có tình yêu và tình cảm vô bờ của cha mẹ bồi đắp.

Tuy nhiên, đánh đòn không dẫn đến sự gia tăng những hành vi tích cực. Thay vào đó, đánh đòn dự đoán tăng khả năng thay đổi hành vi tiêu cực theo thời gian.

Hơn nữa, yếu tố tình cảm chỉ là một phần thôi, nên bạn đừng quá lạm dụng việc đánh đòn con trẻ để giải quyết sai lầm của trẻ để tránh ảnh hưởng xấu đến con sau này.

Chính vì thế, phụ huynh nên cân nhắc trước khi đánh phạt con trẻ nhé! Bạn có thể lựa chọn một phương pháp khác để con hiểu và nhận ra lỗi lầm của mình.

Hãy hành xử đúng đắn vì tất cả những gì tốt nhất cho con yêu của bạn!

Theo Nguyễn Hằng

Cùng chuyên mục
XEM