Cha đẻ ngôn ngữ lập trình AI: Làm thế nào để nói chuyện được với người ngoài hành tinh?

09/12/2020 11:00 AM | Khoa học

Đây là câu trả lời đến từ một trong những bộ não thông minh nhất Trái Đất.

Người ngoài hành tinh trong các bộ phim của Marvel đều nói tiếng Anh, thật kỳ lạ. Khi một đứa trẻ nhận ra được điều đó nghĩa là chúng đã trưởng thành. Arrival (2016) có lẽ là một bộ phim hiếm hoi cho chúng ta một góc nhìn chân thực về tình huống chạm mặt sinh vật thông minh ngoài Trái Đất.

Bất đồng ngôn ngữ là điều không thể tránh khỏi. Tất nhiên rồi, ngay cả con người cũng có hàng trăm ngôn ngữ, cớ gì những sinh vật đến từ một hành tinh xa xôi khác trong vũ trụ phải nói thứ tiếng của con người trên Trái Đất.

Nhưng liệu chúng ta có thể làm gì để giao tiếp được với người ngoài hành tinh, với những trí tuệ thông minh khác nếu "họ" có thật? Stephen Wolfram, một trong những người thông minh nhất trên Trái Đất sẽ trả lời câu hỏi đó cho bạn.

Ông là một nhà khoa học người Mỹ, người đã viết ra thứ ngôn ngữ Wolfram được sử dụng trong công cụ lập trình Mathematica, thứ đang giúp con người chúng ta giao tiếp với trí tuệ nhân tạo thông qua toán học.

Trong con mắt của mình, Wolfram đã nhìn thấy những thực thể mang trí thông minh tiềm năng trong vũ trụ. Ông cho biết chúng thậm chí đang tồn tại ngay xung quanh chúng ta trên Trái Đất, chỉ có điều bạn không nhận ra hoặc không công nhận chúng mà thôi.

Con người có thể làm gì để nói chuyện được với người ngoài hành tinh?  

Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM