Cha đẻ mỹ phẩm YUAN mong ước đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu

25/01/2019 17:30 PM | Kinh doanh

Ông Giang Vinh Nguyên người sáng lập thương hiệu chăm sóc da thảo dược YUAN nổi tiếng ở Đài Loan đã có những trải lòng đầu tiên khi “đứa con tinh thần” của mình lần đầu về Việt Nam.

Trong suốt hơn 10 năm qua của hành trình mỹ phẩm YUAN, điều ông tự hào và hãnh diện nhất về “đứa con” của mình là gì?

Thương hiệu của tôi bắt đầu được thành lập vào năm 2005, với một công xưởng sản xuất xà phòng bên bờ biển, tới nay đã trải qua chặng đường 14 năm phát triển.

Tôi cảm thấy rằng điều khiến tôi tự hào nhất chính là, hóa ra chúng tôi đã làm ra được một sản phẩm thực sự có chất lượng, một thương hiệu thực sự mang giá trị nhân văn, nhân đạo. Điều này đã tạo ra được sức ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí tạo ra được những thay đổi căn bản trong 1 số doanh nghiệp khác, từ việc học hỏi cho tới cạnh tranh. Tôi còn nhìn thấy được rất nhiều những “YUAN thu nhỏ” khác đang dần được sản sinh ra trên thị trường. Vâng, đó chính là điều khiến cho tôi cảm thấy tự hào nhất. 

Lấy thảo dược xanh làm nền tảng, gắn chặt vào những luân lý về việc tôn trọng đất đai và tôn vinh vẻ đẹp lao động, và lấy sáng tạo văn hóa để gây dựng nên 1 thương hiệu, phải chăng đây là mặt chiến lược kinh doanh của ông tạo sự khác biệt so với thương hiệu khác?

Nhắc đến thảo dược thì ai cũng sẽ nghĩ đến đó là một vị thuốc, một loài thực vật, một loại nguyên liệu hay một sinh mệnh thực sự vươn lên từ đất và có tác dụng trị liệu đối với sức khỏe con người. Khi tôi làm công việc có liên quan đến thảo dược thiên nhiên này, điều mà tôi lưu tâm nhất đó chính là: Thảo dược nào là thảo dược “sạch”? Đặc tính trị liệu vốn có của nó có thực sự có hiệu quả hay không? Hoặc là, có được trong tay 1 sản phẩm chất lượng cao nhưng lại gây ra tác hại đối với đất đai và môi trường thì như vậy có công bằng đối với tự nhiên hay không? Do đó, đối với tôi, từ thảo dược tự nhiên, đến đạo đức môi trường, cho tới vẻ đẹp lao động thủ công tất cả đều là một.

Cha đẻ mỹ phẩm YUAN mong ước đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu - Ảnh 1.

Khi bạn mua một món đồ thì không phải là mua về nguyên liệu tạo nên sản phẩm đó mà là bạn đang trả tiền giá trị mà sản phẩm đó sẽ mang lại cho bạn. Đằng sau sản phẩm ấy còn là hình ảnh thu nhỏ của cả một thời đại. Những giá trị văn hóa truyền thống được tiếp nối và phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Bạn có thể dùng cách hiểu khác để lí giải, việc làm này của YUAN giống như một cách để gợi nhớ lại về những giá trị cổ xưa mà thế hệ cha ông ta ngày trước đã tạo nên, nhưng bị cuộc sống hiện đại làm lu mờ đi. Đồng thời, chúng tôi luôn đề cao tinh thần “Con người và trời đất là 1 thể thống nhất”, “Tích cực học hỏi từ giới tự nhiên”.

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về câu chuyện 18 bước và xà phòng YUAN của mình?

Để cho ra đời một bánh xà phòng của YUAN thì phải trải qua rất nhiều các công đoạn chứ không phải chỉ có 18 bước như các bạn được biết. Mỗi một công đoạn sản xuất xà phòng, từ trồng nguyên liệu, cắt nguyên liệu, tới đổ khuôn xà phòng, cắt từng bánh xà phòng, mỗi một động tác như vậy đều chứa đựng tâm huyết của biết bao con người.

Tôi cho rằng đây là việc hết sức đáng trân trọng và tôi muốn biến những bánh xà phòng trở thành những món quà lưu niệm. “18 bước làm xà phòng” không phải là vũ khí bí mật, cũng chẳng phải là ý tưởng sáng tạo độc đáo gì của YUAN mà đơn giản chỉ là hy vọng của cá nhân tôi khi thực hiện công việc gìn giữ và phát huy ngành nghề thủ công truyền thống, một công việc của những người tham gia vào công việc này, để tôn vinh tầm quan trọng của những người thợ góp phần tạo nên xà phòng bánh.

Cha đẻ mỹ phẩm YUAN mong ước đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu - Ảnh 2.

Tại sao YUAN lại đặt vấn đề bảo vệ môi trường lên hàng đầu?

Tôi cảm thấy thực sự lo ngại về thực trạng môi trường hiện nay. Vì để thực hiện công tác bảo vệ môi trường cần đầu tư rất nhiều tiền của và áp dụng rất nhiều kĩ thuật công nghệ. Tôi cho rằng, mỗi một người chỉ có thể góp 1 phần công sức nhỏ bé của mình vào công cuộc chung.

YUAN chúng tôi lựa chọn cách thức “giảm thiểu” để thực hiện. Chính vì giảm thiểu được nhiều công đoạn không cần thiết nên trong quá trình sản xuất tôi có thể giảm thiểu được lượng khí thải ô nhiễm đồng thời cũng giảm bớt được rất nhiều những tác động tiêu cực đối với môi trường tự nhiên.

Ở giai đoạn hậu kì sản xuất tôi vẫn hy vọng tất cả những sản phẩm do YUAN tạo ra khi đi qua cơ thể bạn, rồi chảy xuống đất, xuống nước sẽ tạo thành nguồn dưỡng chất có ích chứ không phải làm nhiễm bẩn nguồn nước và đất đai. Đây là điều tôi luôn tâm niệm khi còn là một người làm kinh doanh.

Người tiêu dùng Việt Nam nhiều năm nay thường thích mỹ phẩm Natural của Hàn Quốc, theo ông mỹ phẩm của Đài Loan nói chung và YUAN nói riêng có đủ sức hấp dẫn với tín đồ làm đẹp Việt không?

Những gì mà YUAN thực hiện, những tri thức mà YUAN ứng dụng để nghiên cứu chế tạo ra sản phẩm đã vượt xa các thương hiệu chuyên ứng dụng các nguyên liệu hóa học của Nhật Bản và Hàn Quốc rồi.

Cái mà YUAN chúng tôi vận dụng chính là hệ thống triết lý trong văn hóa phương Đông. Hệ thống triết lý ở đây không nhấn mạnh vào các nguyên liệu dùng để làm thuốc mà cái cốt lõi ở đây là đặc tính và phương pháp được đúc kết lại. Xét về vị thế của thương hiệu, quy mô của thương hiệu, YUAN luôn tự tin rằng chúng tôi nắm trong tay nguồn tri thức rộng lớn của Trung Hoa - Đông y. Trong đó bao hàm Khí, Huyết, Mạch, Động và Hoa, Cỏ, Rễ, Cành, Lá, Quả, Hạt của thực vật.

Nếu đặt YUAN cùng với các thương hiệu khác để so sánh chúng tôi chỉ có quy mô là chưa thể sánh ngang với các thương hiệu khác mà thôi. Nhưng tôi luôn tự tin vào sản phẩm của mình, tự tin về những gì thương hiệu chúng tôi đã làm, đã cống hiến để tạo ra những gì có ích cho xã hội và cộng đồng, tự tin về những triết lý văn hóa và tinh hoa trí tuệ của phương Đông mà chúng tôi vận dụng.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM