CEO Thaco: “Cần phát triển BĐS công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành để hút NĐT”

28/10/2020 15:43 PM | Bất động sản

Tại diễn đàn "Đón sóng đầu tư mới" do Báo Đầu tư và BW Industrial tổ chức sáng 28/10 tại Tp.HCM, ông Phạm Văn Tài, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) cho rằng, để đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút nhà đầu tư thành công cần phát triển BĐS công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành.

Theo ông Tài, mô hình khu công nghiệp chuyên ngành sẽ thay thế mô hình khu công nghiệp đơn thuần là đầu tư hạ tầng cho thuê. Mô hình này giúp các nhà đầu tư trong khu công nghiệp cung cấp sản phẩm cho nhau, giao hàng nhanh chóng, cắt giảm chi phí logistics và phát triển hạ tầng xã hội hình thành một thành phố công nghiệp khép kín.

Cách làm này sẽ thu hút các nhà đầu tư trong bối cảnh Việt Nam đang là điểm đến của BĐS công nghiệp.

Góc nhìn trên được ông Tài đúc kết từ chính kinh nghiệm của Thaco trong hơn hai thập kỷ qua. Từ một doanh nghiệp nhỏ chuyên mua bán ô tô đã qua sử dụng, Công ty đã phát triển thành tập đoàn công nghiệp đa ngành với quy mô lớn. Năm 2003, Thaco đã đầu tư vào khu kinh tế mở Chu Lai ( Quảng Nam), với tổng diện tích 1.200 ha cùng 3,5 tỷ USD vốn đầu tư.

Khu công nghiệp Cơ khí và ô tô hiện hữu có quy mô hơn 243 ha với hai phân khu: các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và phân khu các nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng và Tổ hợp sản xuất gia công cơ khí. Thaco tiếp tục đầu tư mở rộng thêm 100ha, nâng tổng diện tích khu công nghiệp cơ khí và ô tô lên gần 400 ha.

CEO Thaco: “Cần phát triển BĐS công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành để hút NĐT” - Ảnh 1.

Năm 2018, Thaco thực hiện chiến lược đầu tư đa ngành thông qua việc triển khai Khu công nghiệp chuyên nông - lâm nghiệp có diện tích 451 ha, gồm Trung tâm R&D và cánh đồng thực nghiệp, tổ hợp các nhà máy chế biến trái cây và tổ hợp nhà máy chế biến nguyên liệu gỗ để sản xuất - chế biến - phân phối và xuất khẩu.

Trong lĩnh vực Logistics, Thaco đã thành lập Tổng công ty THILOGI kết nói cảng Chu Lai với các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (Việt Nam). Đồng thời Công ty cũng cung ứng các dịch vụ logistics trọn gói gồm: cảng, vận tải đường bộ, vận tải biển, kho bãi với các tuyến vận chuyển quốc tế trực tiếp từ Chu Lai đi Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Việc đầu tư bài bản đã giúp Thaco có những thành tựu đáng nể bằng các hợp tác với các thương hiệu ô tô quốc tế nổi tiếng như BMW, Mazda, Kia, Peoguet. Hiện nay, Thaco là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sản xuất, phân phối đầy đủ chủng loại xe từ trung cấp đến cao cấp. Từ năm 2005 đến nay, Thaco đã bán ra gần 750.000 xe, chiếm 30% thị phần ở Việt Nam. Công ty hiện cũng đã tham gia xuất khẩu các sản phẩm ô tô và linh kiện phụ tùng sang thị trường khu vực và thế giới.

"Hơn 20 năm hình thành và phát triển, đặc biệt là qua giai đoạn đầu tư các khu công nghiệp tại Chu Lai, chúng tôi nhận thấy để đón đầu sự dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu và thu hút nhà đầu tư thành công cần phát trểin BĐS công nghiệp theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành", ông Tài nhấn mạnh.

Phương Nga

Cùng chuyên mục
XEM