img

Chúng tôi đặt chân đến tầng 8 một văn phòng tọa lạc ngay giữa trung tâm quận Ba Đình, Hà Nội với hình dung về một buổi sáng đầu tuần bận rộn và căng thẳng. Nhưng đón chúng tôi lại là một không gian mở, rộng rãi, sáng sủa với tông màu xanh biển mát mắt, hiện đại. Không có những bức tường bê tông xám xịt, không gian cây xanh ở đây vừa đảm bảo sự riêng tư giữa các phòng ban, đồng thời vẫn duy trì sự kết nối, khiến bầu không khí chung trở nên dễ chịu hơn. Ngoài các trang thiết bị hiện đại phục vụ tối đa yêu cầu công việc, ở đây còn có một khu vực refresh cực “chill” là pantry - nơi luôn đầy ắp đồ uống và đồ ăn nhẹ, được chuẩn bị sẵn cho những giờ nghỉ ngắn luôn tràn đầy năng lượng, tiếp thêm năng lượng cho những ý tưởng mới ra đời.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 1.

Nếu không nói, hẳn ít ai hình dung được đây là “đại bản doanh” của một startup công nghệ mới chỉ hơn ba năm tuổi vừa được rót 22,5 triệu đô từ tập đoàn VNG trong vòng gọi vốn pre-series B. Thu hút sự đầu tư của VNG, GGV Capital và Tiger Global, Sequoia India và RTP Global, đến nay Telio đã huy động thành công tổng cộng 51 triệu USD. Kể từ khi thành lập vào tháng 11/2018, Telio là một trong 17 công ty nằm trong chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Surge – một chương trình được Sequoia India khởi xướng hồi đầu năm 2019 dành cho các công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ và Đông Nam Á.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 2.

Ý tưởng khởi nghiệp của Telio là sứ mệnh dùng công nghệ và dữ liệu lớn để nâng tầm nhà sản xuất cũng như nhà bán lẻ trên nhiều lĩnh vực, thông qua việc sử dụng công nghệ và dữ liệu lớn. Thấu hiểu những bận tâm của các nhà bán lẻ, Telio mang đến một nền tảng thương mại B2B kết nối những cửa hàng tạp hóa với các nhà cung cấp và nhãn hàng, mang đến cho họ nhiều lựa chọn hơn, giá tốt hơn và hậu cần hiệu quả hơn thông qua tính kinh tế theo quy mô, giúp các hộ này hoạt động và kinh doanh hiệu quả.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 3.

Lựa chọn đối tượng khách hàng là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vừa và nhỏ - hiện chiếm đến 75% thị phần của nền kinh tế, tiềm năng tăng trưởng của Telio vẫn là rất lớn. Cụ thể, tại Việt Nam có khoảng 1,4 triệu cửa hàng tạp hóa và 9.000 chợ truyền thống, doanh thu trên dưới 10 tỷ USD mỗi năm (theo Nielsen). Hoạt động dựa trên nền tảng công nghệ (web, app và gian hàng tiên phong trên Zalo), Telio dễ dàng giao tiếp với các đại lý bán lẻ một cách xuyên suốt. Bên cạnh đó, Telio còn có ứng dụng Teliobooks để giúp cửa hàng quản lý công nợ và doanh thu, cũng như hướng đến phát triển từ nền tảng B2B sang B2B2C.

Sự năng động, hiệu quả và tâm huyết của Telio được phản ánh từ chính đội ngũ nhân sự. Arjun Karkera - Giám đốc ngành hàng FMCG, từng giữ chức vụ quản lý tại nhiều Tập đoàn đa quốc gia như Alibaba, Lazada và đã từng làm việc tại Ấn Độ, Singapore, Indonesia… trước khi gia nhập Telio vào tháng 6/2020, chia sẻ: “Arjun vô cùng ấn tượng với con người Telio. Đội ngũ sáng lập là những người trẻ, tài giỏi và có lý tưởng kinh doanh để mang lại giá trị cho cộng đồng, xây dựng một doanh nghiệp có thể giúp giải quyết các vấn đề của các nhà bán lẻ ở Việt Nam, giúp họ phát triển việc kinh doanh và từ đó cũng đóng góp và sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam”.

Có thể thấy, môi trường làm việc đúng với tinh thần startup của Telio đã truyền cảm hứng cho hàng trăm nhân viên và đưa nền tảng B2B này phát triển vượt bậc. Từ 2 tỉnh thành ban đầu (Hà Nội và TPHCM), đến nay, số lượng đại lý bán lẻ Telio đang phục vụ là hơn 50.000 cửa hàng tại 26 tỉnh thành. Con số này dự kiến sẽ tăng đến đến 150.000 đại lý, đưa Telio vươn mình có mặt tại 45 tỉnh thành vào cuối năm 2022. Với quy mô hiện tại, Telio đã ở vị trí hàng đầu trên thị trường B2B tại Việt Nam.

Môi trường làm việc đa quốc gia, không phân thứ bậc, tuổi tác hay chức danh cũng là nơi hun đúc nên đội ngũ lãnh đạo tài giỏi và nhiệt huyết, có năng lực chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm tại các công ty, tổ chức, thung lũng công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế. Telio cũng không thiếu những bạn trẻ siêu năng động và luôn được tạo điều kiện để thoải mái trình bày các quan điểm, sáng kiến hay để cải thiện công việc.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 5.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 6.

Với startup, bên cạnh dòng tiền, “vốn” con người cũng là yếu tố then chốt. Shark Dzung Nguyễn - Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan từng chia sẻ, đầu tư vào startup là đầu tư vào con người, đầu tư cho những giấc mơ lớn, từ đó tạo ra các công ty có giá trị, có khả năng thay đổi cuộc chơi toàn cầu.

CEO startup Telio: Hành trình “gọi vốn con người” là gian nan nhất - Ảnh 7.

Tham vọng của người đứng đầu Telio là phát triển cả về chiều dọc (mở rộng các ngành hàng mới, tối ưu hóa mô hình mua sắm one-stop-shop) và chiều ngang (nhân rộng tầm ảnh hưởng, hướng tới giao dịch xuyên biên giới). CEO Bùi Sỹ Phong chia sẻ, đó cũng là lý do công ty vẫn không ngừng tìm kiếm nhân tài mới để tăng thêm sự ảnh hưởng của Telio.

Ở lĩnh vực công nghệ là “bệ phóng” cho kinh tế số phát triển, Telio không chỉ là startup thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư mà còn “hút” nhân tài bởi tầm nhìn và tiềm năng rộng mở. Nếu tích lũy được nguồn “vốn” con người đủ mạnh, tin chắc hành trình vươn ra biển lớn của Telio sẽ còn ghi nhận những thành quả ấn tượng vượt bậc.

Cẩm Vân
Hà Mĩ

Trí Thức Trẻ