CEO SeeSpace: “Tại sao chuyển startup sang Singapore không có lợi!”

25/07/2016 03:18 PM | Kinh doanh

Sau khi ICTnews đăng tải bài viết startup đang chuyển sang Singapore thì ông Đỗ Hoài Nam - CEO SeeSpace cho rằng những bộ óc Việt hoàn toàn có thể dùng chính đất nước mình, nhân dân mình làm bệ phóng chinh phục các chân trời mới.

CEO SeeSpace: “Tại sao chuyển startup sang Singapore không có lợi!”
Ông Đỗ Hoài Nam - CEO SeeSpace

Từ sau "hiện tượng 292" (Điều 292 của Bộ Luật Hình sự năm 2015 của Việt Nam - PV), đang có một phong trào chuyển công ty sang đăng ký tại Singapore với hàng ngàn lý do về sự thuận lợi của môi trường kinh doanh, vốn đầu tư... bất chấp vô số sự phản đối từ người dân nước họ.

Là một người đã làm startups, đầu tư cho startups và đã exit (thoái vốn) được startups, tôi nghĩ các bạn đang sai lầm, rất sai lầm. Đa phần các bạn đều nghĩ rất đơn giản là chúng ta vẫn giữ nguyên operations (các công ty - PV) và thị trường ở Việt Nam, chỉ chuyển đăng ký qua Singapore vì thủ tục dễ dàng, môi trường kinh doanh thuận lợi... Tuy nhiên, các bạn đang bỏ qua 2 vấn đề cực lớn liên quan mật thiết tới startup của mình. Đó là "kêu gọi vốn" và "thoái vốn". Hôm nay, tôi xin trình bày ý kiến cá nhân về diễn biến thị trường trong tương lai gần để các bạn tham khảo:

Đầu tiên, hãy đừng ảo tưởng là thành lập công ty ở Singapore thì bạn sẽ tiếp cận được nhiều nguồn vốn đầu tư hơn. Nếu các bạn "good enough"(đủ tốt - PV) thì dù các bạn ở Việt Nam, các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẵn sàng xuống tiền. Thành lập công ty ở Singapore không phải là một “thế mạnh" so với các startups khác, càng không phải là yếu tố quyết định để bạn nhận được tiền đầu tư.

Bên cạnh đó, các bạn đang tự loại mình ra khỏi một nguồn vốn đầu tư dồi dào từ chính các nhà đầu tư nội địa Việt Nam. Tại sao? Tại vì họ không được phép đầu tư ra nước ngoài (các bạn phàn nàn về thủ tục xin giấy phép trong nước, hãy ngó qua thủ tục xin đầu tư ra nước ngoài xem sao). Với một loạt chính sách sắp ra đời liên quan đến thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, có thể chỉ đến cuối năm chúng ta sẽ thấy một "phong trào" thành lập quỹ, người người thành lập quỹ, nhà nhà thành lập quỹ. Người Việt mình làm cái gì cũng phong trào nên dự là phong trào lần này còn khiếp hơn các lần trước.

Và tất nhiên, phần thưởng sẽ dành cho người ở lại.

Rồi sau khi đầu tư cả đống tiền vào startups thì phải làm gì? Đó sẽ là câu hỏi khiến cả một đống "nhà đầu tư" nghệt mặt ra hỏi nhau ngay sau đó. Đã là đầu tư tài chính, họ buộc phải "exit". Và thế là một làn sóng "exit" lại được tạo ra, hoành tráng hơn, khủng khiếp hơn cả làn sóng đầu tư.

Mà các nhà đầu tư Việt Nam thì làm gì có nhiều người có quan hệ với các quỹ lớn phương Tây. Tuy nhiên, cái họ rành hơn ai hết lại là làm thế nào để có thể lấy được tiền ra từ các tập đoàn lớn trong nước. Và tất nhiên, đây sẽ là hướng "exit" khả thi nhất. Nó dẫn đến một làn sóng mua bán sáp nhập (M&A) trong nước khi hàng loạt các tập đoàn lớn thi nhau "mua" startups. Giá sẽ được "đẩy" lên ngất ngưởng bởi vì những "nhà đầu tư" cần phải có lãi, và đơn giản là vì họ "biết cách" và "có thể" đẩy.

Tất nhiên, phần thưởng vẫn chỉ dành cho những người ở lại!

Đấy, chỉ là tự diễn biến thôi, có hoang đường không thì các bạn tự đánh giá và tự quyết định cho mình.

Đối với tôi, những bộ óc Việt hoàn toàn có thể dùng chính đất nước mình, nhân dân mình làm bệ phóng chinh phục các chân trời mới.

PV

Theo ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

CEO HSBC Việt Nam: Dỡ bỏ hầu hết các mức thuế chính thức, nhưng các nước ASEAN lại dựng lên hơn 6.000 rào cản thương mại "ngầm"

Trong khi hầu hết các mức thuế thương mại hàng hóa đã được dỡ bỏ trên khắp Đông Nam Á, hơn 6.000 hàng rào thương mại phi thuế quan trong khu vực lại xuất hiện. "Khu vực đã thành công trong việc loại bỏ hầu như tất cả các mức thuế chính thức; tuy nhiên, thay vào đó, các rào cản thương mại "ngầm" lại xuất hiện", ông Tim Evans - Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam – nhìn nhận.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm