CEO Nguyễn Tử Quảng lẳng lặng cho bài viết "bay màu" sau nhận định Pi Network bán dữ liệu CMND?

19/05/2021 11:07 AM | Kinh doanh

Bài viết của ông Nguyễn Tử Quảng liên quan đến vụ 17GB dữ liệu bị rao bán 200 triệu đang gây tranh cãi, vì trước đó vị CEO BKAV được cho là nhắc đến Pi Network dính dáng đến sự việc.

Nhiều ngày nay, vụ việc một tài khoản trên diễn đàn R**** đã rao bán khoảng 17 GB dữ liệu (bao gồm ảnh chụp hai mặt chứng minh công dân, căn cước công dân, ảnh selfie xác thực, địa chỉ, số điện thoại và email) với giá với giá 9.000 USD (200 triệu đồng) vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm.

Bên cạnh những cảnh báo người dùng về việc bảo mật thông tin cá nhân, những nhận định của các chuyên gia liên quan đến nguồn rò rỉ dữ liệu cũng rất được chú ý.

Liên quan đến sự việc, trong bài viết trên trang cá nhân sáng ngày 18/5, CEO Nguyễn Tử Quảng viết: "Ngày hôm qua có tin đồn dữ liệu hacker nắm giữ có thể rò rỉ từ quá trình làm căn cước công dân.

Các chuyên gia an ninh của Bkav nhận định: Hệ thống dữ liệu dân cư không thu thập định danh điện tử dạng video, không chụp ảnh CMND (chứng minh nhân dân), trong khi thư mục dữ liệu do hacker rao bán có các thư mục định danh video, do vậy có thể nhận định dữ liệu này không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

 CEO Nguyễn Tử Quảng lẳng lặng cho bài viết bay màu sau nhận định Pi Network bán dữ liệu CMND? - Ảnh 1.

CEO Nguyễn Tử Quảng lên tiếng về vụ rao bán dữ liệu cá nhân.

Bài viết nhanh chóng nhận được cả nghìn lượt tương tác và hàng trăm bình luận. Đáng nói là rất nhiều người phản ứng cho rằng vị CEO chưa có cơ sở kiểm chứng, vội vã nhận định nguồn rò rỉ dữ liệu.

Các bình luận đều chia sẻ bức ảnh được cho là chụp hình lại bài đăng trước đó của vị CEO BKAV. Bức ảnh được lan truyền cho thấy, trong một bài viết với tài khoản có tên "Nguyễn Tử Quảng" khẳng định: "Đây chỉ là dữ liệu của một ứng dụng tiền ảo Pi, không liên quan đến dữ liệu quốc gia dân cư".

Đối với câu nói dữ liệu lấy từ Pi Network , nhiều người tham gia "đào" Pi bình luận rằng thông tin này không chính xác, bởi người dùng Việt Nam không thể xác thực thông tin trên Pi Network bằng chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Nhiều bình luận cũng đặt câu hỏi, có chăng vị CEO đã xóa bài viết hoặc chỉnh sửa nội dung bài viết sau khi có nhận định chính xác cuối cùng?

 CEO Nguyễn Tử Quảng lẳng lặng cho bài viết bay màu sau nhận định Pi Network bán dữ liệu CMND? - Ảnh 2.

Bài đăng trước đó được cho là của CEO Nguyễn Tử Quảng đang được lan truyền trong cộng đồng tiền ảo.

 CEO Nguyễn Tử Quảng lẳng lặng cho bài viết bay màu sau nhận định Pi Network bán dữ liệu CMND? - Ảnh 3.

Nhiều người thắc mắc về nhận định của vị CEO BKAV.

Dù bài viết của của tài khoản rao bán dữ liệu đã bị xóa đi, nhưng thông tin "dữ liệu lấy từ Pi Network" vẫn lan truyền rất nhanh trong các nhóm bàn về tiền mã hóa.

Hiện các cơ quan đang vào cuộc điều tra vụ việc nhưng cũng cần lưu ý, các chuyên gia không loại trừ khả năng ứng dụng này sử dụng dữ liệu người dùng để kiếm lời. Bản thân mỗi người cũng cần lưu ý để bảo mật thông tin cá nhân.

Qua kiểm tra, đánh giá bước đầu của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) dữ liệu có thể bao gồm thông tin của khoảng 10.000 người dùng.

Với cấu trúc dữ liệu rao bán có thể thấy dữ liệu này xuất phát từ việc người dùng đăng ký sử dụng các dịch vụ có yêu cầu cung cấp thông tin KYC (bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, ảnh chụp hai mặt CMND/CCCD) như: dịch vụ cho vay tiền trực tuyến, dịch vụ tài khoản tiền ảo,…

 CEO Nguyễn Tử Quảng lẳng lặng cho bài viết bay màu sau nhận định Pi Network bán dữ liệu CMND? - Ảnh 4.

Hình ảnh rao bán dữ liệu trên mạng.

"Chỉ nên sử dụng các dịch vụ của các tổ chức uy tín, đã được tín nhiệm tại Việt Nam. Tránh cung cấp thông tin cá nhân, KYC cho các dịch vụ của các tổ chức chưa được xác nhận, đánh giá tín nhiệm một cách rõ ràng như các hệ thống ứng dụng cho vay, tiền ảo,…", trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo.

Ngoài ra, đối với các tổ chức cung cấp các dịch vụ trực tuyến cũng cần nghiêm túc thực hiện rà soát lại hệ thống để đảm bảo dịch vụ, sản phẩm cung cấp cho khách hàng được bảo đảm an toàn thông tin, tránh các sự việc lộ lọt dữ liệu không đáng có.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM