CEO Nghiêm Xuân Bách: Đội ngũ nhân sự là nòng cốt cho sự phát triển

30/06/2022 08:00 AM | Kinh doanh

Để đưa Cinnamon AI trở thành đơn vị tư vấn và thiết kế giải pháp ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo hàng đầu Đông Nam Á, Giám đốc Điều hành Nghiêm Xuân Bách đã có những sáng kiến và chiến lược vận hành đạt hiệu quả cao cả trong kinh doanh và quản trị đội ngũ nhân sự.

Trong kỷ nguyên cách mạng 4.0, AI hiện đang là lĩnh vực tiềm năng được nhiều nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp quan tâm. Trong đó, Cinnamon AI là một công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ tư vấn và phát triển giải pháp công nghệ giúp các doanh nghiệp lớn tại Nhật Bản tự động hóa quy trình vận hành và tạo ra các đột phá về sản phẩm thông qua trí tuệ nhân tạo.

Được thành lập vào tháng 10/2016, Cinnamon AI là startup thiết kế giải pháp và phát triển sản phẩm ứng dụng Trí tuệ nhân tạo (AI). Ba sản phẩm nổi bật của Cinnamon AI thời điểm đó là Flax Scanner (phần mềm trích xuất và tự động xử lý thông tin từ nhiều loại văn bản), Scuro Bot (phần mềm trợ lý ảo hỗ trợ nhân viên hành chính) và các thuật toán khuyến nghị ứng dụng cho các mô hình kinh doanh dạng "sàn".

Dám dấn thân vào lĩnh vực đầy tiềm năng

Nghiêm Xuân Bách - chàng trai trẻ sinh năm 1991 giữ vị trí Giám đốc điều hành của Cinnamon AI tại Việt Nam - Công ty tư vấn và thiết kế giải pháp ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo hàng đầu Đông Nam Á.

CEO Nghiêm Xuân Bách: Đội ngũ nhân sự là nòng cốt cho sự phát triển - Ảnh 1.

Nghiêm Xuân Bách - Giám đốc điều hành của Cinnamon AI tại Việt Nam

Để đạt được những thành công nhất định ở thời điểm hiện tại, ít ai biết rằng Nghiêm Xuân Bách đã có kinh nghiệm "chinh chiến" trên thương trường với nhiều vị trí khác nhau. Anh từng là chuyên viên nhân sự cấp cao tại khách sạn JW Marriott Hanoi, quản lý dự án Cinnamon AI tại thị trường Đài Loan. Tốt nghiệp khoa Quản trị kinh doanh của trường Đại học Hà Nội, anh Bách cũng từng giữ chức vụ Phó chủ tịch của tổ chức sinh viên toàn cầu AIESEC.

Năm 2015, anh Nghiêm Xuân Bách đầu quân cho Cinnamon AI và đảm nhận vai trò Quản lý dự án của sản phẩm ứng dụng chia sẻ ảnh và video cho thị trường Đài Loan. Tuy nhiên ở thời điểm đó, công ty gặp nhiều khó khăn do thị trường có tính cạnh tranh cao. Đến đầu năm 2016, anh Bách cùng những người đồng sáng lập Cinnamon AI quyết định tìm hướng đi mới cho công ty, chuyển sang đánh chiếm lĩnh vực nghiên cứu công nghệ và phát triển ứng dụng AI.

CEO Nghiêm Xuân Bách: Đội ngũ nhân sự là nòng cốt cho sự phát triển - Ảnh 2.

Anh Bách là người dẫn dắt các chương trình đào tạo tài năng trẻ để xây dựng cho mình một đội ngũ xuất sắc.

Thấy được sự cạnh tranh gay gắt về nhân sự đầu vào so với các phần mềm quốc tế như Facebook, Google, Amazon,... anh Bách đã thực hiện thành công sáng kiến xây dựng chương trình đào tạo tài năng trẻ Intelligent Program dành cho các bạn sinh viên. Trong năm đầu tiên, chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 200 sinh viên. Qua đó giúp Cinnamon AI tuyển dụng được hơn 20 nhân sự thực tập xuất sắc, sẵn sàng đưa công ty dấn thân vào lĩnh vực AI đầy tiềm năng. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, Cinnamon AI đã nhận được rất nhiều dự án phát triển phần mềm tự động hóa cho thị trường Nhật Bản.

Lấy đội ngũ nhân sự tầm trung làm nòng cốt

Đến cuối tháng 05/2018, Cinnamon AI đã vượt qua các thử thách như chứng minh tầm nhìn và năng lực mở rộng toàn cầu, quá trình kiểm toán vận hành, tài chính và công nghệ để gọi vốn thành công hơn 200 tỷ đồng. Anh Nghiêm Xuân Bách cùng đội ngũ nhân sự đã đưa ra được những tiêu chuẩn và quy trình mới để hoàn thành các dự án thành công, đưa tên tuổi của Cinnamon AI dần có uy tín trong thị trường AI của Nhật Bản.

CEO Nghiêm Xuân Bách: Đội ngũ nhân sự là nòng cốt cho sự phát triển - Ảnh 3.

Đối với Giám đốc Điều hành Cinnamon AI, đội ngũ nhân sự luôn được coi là nòng cốt của sự phát triển.

Cho đến nay, Cinnamon AI từ một startup nhỏ với vỏn vẹn 10 nhân sự đã nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ cao với 150 nhân sự. Với những đóng góp không nhỏ của mình, năm 2020 anh Nghiêm Xuân Bách chính thức được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành của Cinnamon AI tại Việt Nam.

Để doanh nghiệp có thể phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn trong hành trình tiếp theo, anh Bách luôn cho rằng phải lấy sự phát triển của đội ngũ nhân sự tầm trung làm nòng cốt. Vì vậy, nhiều kế hoạch đào tạo cho nhân sự cấp quản lý, thang đánh giá tài năng, đo lường thành tích cá nhân đã được xây dựng và cải tiến. Văn hóa doanh nghiệp cũng được tô đậm hơn thông qua các buổi chia sẻ 1-1 trực tiếp giữa anh Nghiêm Xuân Bách và nhân sự.

Liên tiếp trong các năm 2019, 2020, 2022, Cinnamon AI được Itviec.com bình chọn là một trong các công ty IT tốt nhất cho nhân sự tại Việt Nam. Để đưa một startup phát triển nhanh chóng như Cinnamon AI, không thể phủ nhận vai trò quản trị, lãnh đạo và vận hành tài tình của Giám đốc Điều hành Nghiêm Xuân Bách.

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM