CEO Netflix: Chúng tôi đốt tiền theo kiểu một công ty truyền thông chứ không phải hãng công nghệ

17/04/2018 09:59 AM | Kinh doanh

Quan điểm của Hasting về loại hình công ty của Netflix đối lập hoàn toàn so với CEO Mark Zuckerberg của Facebook.

Theo CEO Reed Hastings, Netflix đang ưu tiên chi nhiều tiền hơn theo kiểu một công ty truyền thông chứ không phải một công ty công nghệ.

"Chúng tôi sẽ giành khoản chi tiêu trên 10 tỷ USD vào nội dung và tiếp thị và từ 1 đến 3 tỷ USD cho công nghệ", Hastins nói trong cuộc họp với các chuyên gia phân tích.

"Vì vậy, khách quan mà nói, trên phương diện chi tiêu tiền chúng tôi giống một công ty truyền thông hơn. Dĩ nhiên, chúng tôi muốn trở thành một công ty vĩ đại ở cả 2 lĩnh vực. Nhưng một lần nữa, chúng tôi khá là khác biệt so với những công ty công nghệ đơn thuần".

Đó là lời thú nhận khá thú vị đối với một công ty được định giá ở mức gần 140 tỷ USD sau khi báo cáo kết quả kinh doanh Q1 được công bố.

Với mức giá trị này tức là Netflix chỉ kém 10 tỷ USD so với vốn hóa của Disney mặc dù doanh nghiệp của họ nhỏ hơn rất nhiều. Trong quý cuối cùng của năm 2017, Netflix kiếm được 186 triệu USD trong tổng doanh thu 3,29 tỷ USD trong khi đó lợi nhuận của Disney đạt 4,4 tỷ USD trong tổng doanh thu 15,35 tỷ USD.

Mức vốn hóa thị trường khá cao cho thấy rằng các nhà đầu tư đang nhìn vào tiềm năng tăng trưởng của Netflix và xem đây giống như một công ty công nghệ hơn là công ty truyền thông điển hình.

Quan điểm của Hasting về loại hình của công ty mình đối lập hoàn toàn so với CEO Mark Zuckerberg của Facebook.

Trong suốt phiên điều trần trước quốc hội vào ngày 11/4, vị lãnh đạo này đã được hỏi liệu Facebook có phải là một công ty truyền thông hay không. Tuy nhiên Zuckerberg nói rằng Facebook là công ty công nghệ bởi chức năng ưu tiên của họ là xây dựng sản phẩm và dịch vụ cho mọi người.

Netflix thì khác, họ không phải lo ngại về quy định, luật lệ bởi họ không phục vụ các quảng cáo.

"Tôi rất vui vì chúng tôi đã xây dựng được một doanh nghiệp không phụ thuộc vào quảng cáo mà là lượng người dùng đăng ký. Chúng tôi rất khác so với các doanh nghiệp chạy quảng cáo và chúng tôi luôn bảo vệ tất cả thành viên của mình. Chúng tôi không bán quảng cáo. Vì vậy tôi nghĩ Netflix đang miễn nhiễm với tất cả những vấn đề đang xảy ra trong ngành công nghiệp công nghệ". 

Trong quý đầu tiên, lợi nhuận Netflix đạt 3,7 tỷ USD, vượt con số 3,69 tỷ USD dự kiến trước đó. Tuy nhiên, họ cho thấy tốc độ tăng trưởng người dùng cao hơn, có thêm 7,541 triệu người đăng ký mới. 

Phương Linh

Từ khóa:  Netflix
Cùng chuyên mục
XEM