CEO HSBC Việt Nam: "Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021"

27/09/2020 09:01 AM | Xã hội

"Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định... Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lạc quan về tương lai", ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, nhận định.

Chia sẻ tại sự kiện "Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam" do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức, ông Tim Evans, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC tại Việt Nam, khẳng định ông lạc quan về tương lai của kinh tế Việt Nam, mặc dù đà tăng trưởng GDP chậm hơn so với các năm trước.

Tăng trưởng GDP Quý 2/2020 của Việt Nam đạt 0,36%, theo Tổng cục Thống kê, là mức tăng thấp nhất trong 10 năm trở lại đây.

"Chúng ta đều nhận thấy là các cơ quan chức năng Việt Nam đã hành động quyết liệt và nhanh chóng khi đại dịch bùng phát vào đầu năm. Nhờ thế, Việt Nam tiếp tục có đà tăng trưởng GDP tích cực mặc dù tốc độ có chậm hơn so với các năm trước".

CEO HSBC Việt Nam: Chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam trong 2021 - Ảnh 1.

Nguồn: Tổng cục Thống kê.

"Cuộc khủng hoảng COVID tác động đến các công ty ở nhiều mức độ khác nhau, tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động của họ. Những thách thức vẫn còn đó, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch, khách sạn và một số nhà xuất khẩu nhất định do các thị trường xuất khẩu chính bị sụt giảm đáng kể vì nhu cầu vì lệnh phong tỏa và tâm lý người tiêu dùng bị ảnh hưởng", ông Tim Evans cho biết.

Tuy nhiên, nền kinh tế còn nhiều tín hiệu lạc quan.

Với việc EVFTA được phê chuẩn gần đây, HSBC tiếp tục nhận thấy dòng vốn FDI tích cực vào Việt Nam khi chuỗi cung ứng toàn cầu chuyển hướng, chi tiêu cho cơ sở hạ tầng được dự báo sẽ tiếp tục tăng và thương hiệu Việt Nam đã được nâng cao trong suốt cuộc khủng hoảng này.

"Chúng tôi tin rằng vào năm 2021, chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ của Việt Nam, việc đi lại và ngành du lịch đang dần hồi phục lại đúng lúc cũng sẽ tiếp thêm động lực kinh tế cho Việt Nam", Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam bày tỏ.

Hồi tháng 8/2020, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 lên 3,0% từ mức dự báo 1,6% trước đó.

Trước đó, trong ấn phẩm của mình, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cũng nhận định trong tương lai, tốc độ phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của nhu cầu trong nước sau đợt bùng phát dịch bệnh ở Đà Nẵng.

"Cần chú ý nhiều hơn đến các tác động của cuộc khủng hoảng, sự ổn định về tài khóa và tài chính trong trung và dài hạn, cũng như các chính sách để giải quyết những vấn đề liên quan phát sinh", World Bank đưa ra kiến nghị.

"Phục hồi xanh sau COVID-19 và cơ hội của Việt Nam" là sự kiện đặc biệt nhân "chuyến thăm trực tuyến" tới Việt Nam của ông Ken O’Flaherty, Đại sứ COP26 (Hội nghị Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc) của Chính phủ Anh cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nam Á.

Tại buổi nói chuyện, Đại sứ O’Flaherty chia sẻ: "Những quyết định mà các quốc gia đưa ra trong quá trình phục hồi sau COVID-19 sẽ đặt nền tảng cho tăng trưởng lành mạnh và bền vững, hoặc sẽ tiếp tục duy trì nền kinh tế phát thải cao và gây ô nhiễm trong nhiều thập kỷ tới. Các chính phủ có một cơ hội duy nhất để ưu tiên năng lượng và công nghệ xanh khi họ lập kế hoạch phục hồi của mình".

"Nền kinh tế xanh tạo ra tăng trưởng bền vững và thêm nhiều việc làm, đồng thời giải quyết những thách thức cấp bách liên quan về sức khỏe cộng đồng, biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học. Và Việt Nam đang là một trong những quốc gia có sẵn những lợi thế để hành động sau COVID-19."

Diễn giả Ngô Tố Nhiên, Giám đốc Điều hành Tổ chức Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) nhấn mạnh: "Các gói tài chính của Chính phủ cần gắn liền với các giải pháp đổi mới công nghệ nhằm chuyển đổi nhiên liệu trong quá trình sản xuất để đảm bảo sự phát triển của doanh nghiệp hướng đến phát thải carbon thấp. Một khung pháp lý đặc thù cũng là một yếu tố cần thiết nhằm khuyến khích đầu tư xanh, giảm thiểu phát thải carbon trong phát triển kinh tế hậu COVID".

Bình An

Từ khóa:  hsbc , việt nam
Cùng chuyên mục
XEM