CEO Binance CZ bày tỏ sự thất vọng với đội ngũ Terra (LUNA), đưa ra so sánh với Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung

14/05/2022 08:25 PM | Kinh doanh

CEO Binance đã giải thích lý do mà sàn tiền điện tử này tạm ngừng giao dịch với đồng LUNA.

CEO Binance CZ bày tỏ sự thất vọng với đội ngũ Terra (LUNA), đưa ra so sánh với Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung

Vài ngày trở lại đây, cộng đồng crypto đã được phen chấn động khi UST, đồng stable coin có giá trị vốn hóa lớn thứ 3 trên thế giới, để tuột mốc 1 USD.

Với hy vọng cứu vãn, Terra, đội ngũ đứng đằng sau UST, đã tăng tốc độ "đốt" stable coin này. Tuy nhiên, điều này kéo theo hệ lụy là mức giá của token liên quan là LUNA sụt giảm thảm hại, do càng nhiều UST được đốt thì cũng có càng nhiều LUNA được sản sinh. Từng có mức giá đỉnh (ATH) gần 120 USD, chỉ sau hơn 2 ngày, 1 LUNA chỉ còn có giá trị 0.00008 USD ở thời điểm bài viết, tương đương với việc bị chia tới 1.5 triệu lần.

Sáng ngày 13/5, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới là Binance đã thông báo sẽ ngừng giao dịch spot giữa LUNA và các đồng coin phổ biến, trong đó bao gồm cặp LUNA/USDT và LUNA/BTC. Cặp giao dịch duy nhất được Binance giữ lại ở thời điểm đó là LUNA/BUSD, tuy nhiên đến chiều cùng ngày, cặp này cũng bị tạm ngừng giao dịch.

Mới đây, trên trang Twitter chính thức, người đứng đầu Binance là ông Triệu Trường Bằng, hay còn được biết đến với biệt danh CZ, đã lên tiếng giải thích về quyết định này. Qua đó, CZ cho biết việc ngừng giao dịch LUNA là biện pháp của Binance nhằm "bảo vệ cho người dùng".

"Tại Binance, chúng tôi luôn ưu tiên bảo vệ người dùng. Chúng tôi đã đưa ra quyết định tạm ngừng giao dịch LUNA và UST. Một lượng LUNA mới theo cấp số nhân đã được tạo ra do những sai sót trong thiết kế của giao thức Terra. Hệ thống của họ đã bị ngưng trệ, dẫn đến không thể gửi hoặc rút tiền đến hoặc từ bất kỳ sàn giao dịch nào.

Một số người dùng của chúng tôi đã bắt đầu mua lại LUNA mà không hiểu rằng giá có thể sẽ tiếp tục giảm do không biết về lượng lớn LUNA mới được đúc bên ngoài sàn giao dịch. Bởi những rủi ro đáng kể này, chúng tôi đã tạm ngừng giao dịch.

Mặc dù Binance luôn hướng tới mục tiêu trung lập, hữu ích và bảo vệ tất cả người dùng cũng như các chuyên gia trong ngành và chúng tôi thường không phán xét về các dự án khác, nhưng tôi sẽ phá vỡ quy tắc đó lần này."

Đặc biệt, CZ tỏ vẻ thất vọng khi đội ngũ Terra thiếu sự hợp tác với Binance trong quá trình xử lý tình huống. Điều này hoàn toàn trái ngược với Axie Infinity, khi mạng blockchain của game này là Ronin từng bị tấn công hồi cuối tháng 3 vừa qua, nhưng cả hai bên đã đều có sự tương tác để vượt qua thời điểm khó khăn.

"Tôi rất thất vọng với cách mà nhóm Terra đã xử lý (hay nói đúng hơn là không xử lý) sự cố với UST và LUNA. Chúng tôi đã yêu cầu nhóm của họ khôi phục mạng, đốt lượng LUNA được đúc thêm và khôi phục UST. Cho đến nay, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào. Điều này hoàn toàn trái ngược với đội ngũ Axie Infinity, khi họ chịu trách nhiệm giải trình, lên kế hoạch và chủ động liên lạc với chúng tôi. Và chúng tôi cũng đã giúp đỡ họ.

Chúng tôi biết có nhiều ý kiến trái chiều, nhưng chúng tôi cảm thấy việc tạm ngừng giao dịch là cách tốt nhất để bảo vệ người dùng của mình tại thời điểm này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình 24/7. Thông tin mới nhất sẽ được thông báo trên Twitter của Binance".

CEO Binance CZ bày tỏ sự thất vọng với đội ngũ Terra (LUNA), đưa ra so sánh với Axie Infinity của Nguyễn Thành Trung - Ảnh 1.

LUNA có giá trị 0.00008 USD ở thời điểm bài viết

Hiện tại, sau khoảng 10 giờ gián đoạn, blockchain Terra đã hoạt động trở lại vào lúc 19h46 phút ngày 13/5 (giờ Việt Nam). Không lâu sau đó, cặp LUNA/BUSD cũng đã được tiếp tục giao dịch trên sàn Binance.

https://genk.vn/ceo-binance-cz-bay-to-su-that-vong-voi-doi-ngu-terra-luna-dua-ra-so-sanh-voi-axie-infinity-cua-nguyen-thanh-trung-20220513232432869.chn

Theo Tiến Thuận

Tổ quốc

Từ khóa:  bitcoin
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

Cuộc sống 11 năm sau của "tỉ phú" Long An trúng độc đắc: Vẫn ở nhà cũ, vẫn chạy xe ba gác, 2 vợ sống hòa thuận, phân phát hết tiền cho người thân

Sau khi trúng thưởng, người đàn ông ở thị trấn Bến Lức không giữ nhiều tiền cho bản thân mà chỉ mong muốn một cuộc sống bình thường.

Đọc thêm