CEO bị chê tồi tệ nhất thế giới khuyên: Hãy bơ đi và đừng tốn công đáp trả lời chỉ trích

04/10/2016 07:56 PM | Nhân vật

Jason Saltzman - doanh nhân, CEO Alley - đã trải lòng về những điều tồi tệ nhất từng trải qua, bao gồm cả việc phải chịu nhiều chỉ trích. Nhưng chính những chỉ trích ấy khiến anh vững bước và mạnh mẽ hơn.

CEO bị chê tồi tệ nhất thế giới khuyên: Hãy bơ đi và đừng tốn công đáp trả lời chỉ trích

Jason từng đọc một bài báo trên blog vô danh gán cho anh là “Giám đốc điều hành tồi tệ nhất của thế giới”. Khoảnh khắc đó khiến anh như bị thách thức, băn khoăn về nơi mình đang đi và đã đến.

CEO Alley chia sẻ: “Năm năm qua, tôi từng gặp rất nhiều khó khăn nhưng không hề phàn nàn. Bài viết đó không làm tôi tổn thương bởi tôi biết, dù cố gắng bao nhiêu cũng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người. Trong thời đại ngày nay, bất cứ ai cũng có thể thoải mái đưa ra ý kiến riêng. Tôi yêu và tin tưởng vào tự do ngôn luận, nhưng bạn phải thật vững vàng giữa những lời nói có gai ấy. Đặc biệt khi bạn là lãnh đạo.”

Hiểu rằng bạn không thể kiểm soát thế giới

Nhiều khi chúng ta cố gắng kiểm soát mọi thứ, nhưng sự thật là không thể. Tôi thích câu nói: “Cuộc sống là những gì sẽ xảy ra khi bạn đang bận rộn lên kế hoạch". Bạn có thể lập kế hoạch cho từng kết quả, làm việc siêu chăm chỉ và cố gắng hết mình; nhưng sự thật, bạn không bao giờ biết chính xác những gì đang và sẽ xảy ra. Hãy nhớ, mọi thứ không đi theo kế hoạch và sự tính toán của bạn.

Hãy là phiên bản tốt nhất của bạn

Khi xác định bản thân không thể kiểm soát tất cả mọi thứ, câu hỏi sẽ trở thành: “Bạn sẽ làm gì?”. Câu trả lời của tôi là sẽ cố gắng làm tốt nhất những gì mình có. Trong thực tế, đó là điều duy nhất tôi có thể thực sự kiểm soát. Tôi sẽ tìm khía cạnh giỏi nhất của mình và tự tin tiến lên phía trước.

Sử dụng điều tiêu cực làm nguồn cảm hứng

Những điều mà người nào đó viết trên blog về tôi hoàn toàn không đúng sự thật. Tôi đã bị buộc tội mọi hành vi xấu, từ quản lý “tồi” đến phân biệt đối xử.

Tôi được nuôi dưỡng bởi một người phụ nữ ý chí mạnh mẽ, người đã dạy tôi phải biết tôn trọng tất cả mọi người nếu như bản thân muốn được tôn trọng. Bất cứ ai từng làm việc với tôi đều biết, tôi đánh giá người khác chỉ dựa trên thành tích, sự chính trực và làm việc chăm chỉ. Do đó, việc nhiều người nghi ngờ và đặt câu hỏi về đạo đức của tôi chỉ khiến tôi thêm động lực cũng như được thế giới biết đến nhiều hơn.

Uy danh của bạn là tất cả

Một trong những lời khuyên tốt nhất mà tôi từng nhận được: Không bao giờ làm bất cứ điều gì mà bạn không muốn nhìn thấy nó xuất hiện trên báo ngày hôm sau. Cách tôi bảo vệ danh tiếng cực đơn giản, đó chính là sống thật với bản thân. Không phải 100% thời gian tôi đều quyết định chính xác nhưng lương tâm cũng như những gì tôi học được trong sự nghiệp luôn được ưu tiên hàng đầu.

Đừng vội đáp trả những lời chỉ trích

Việc tách mình khỏi những tiêu cực trong cuộc sống vô cùng quan trọng. Tôi làm điều đó bằng cách hạn chế tư tưởng của những người phản đối hay ghét tôi vào suy nghĩ và kế hoạch của mình.

Một điều tôi luôn tự hỏi: “Có phải chèn ép là giá trị của đám đông? Liệu chứng minh rằng tôi đúng và người khác sai có thể biện minh cho cuộc đối đầu này?”. Nếu ai đó nói về bạn bịa đặt hoàn toàn, tốt nhất hãy bơ đi và đừng tốn công trả lời.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

BizINSPIRE

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Bộ Văn hóa xác nhận 2 nghệ sĩ Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước

Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Tạ Quang Đông trả lời Tuổi Trẻ Online việc nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, diễn viên Hồng Đăng đã về Việt Nam.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2.000 tỉ đồng của Tập đoàn Tân Tạo để làm gì?

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (Tập đoàn Tân Tạo, mã chứng khoán: ITA) cho thấy đến tháng 6, ITA đang có các khoản tạm ứng cho các bên liên quan gần 3.400 tỉ đồng.

Đọc thêm