img
CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 1.

Trong nhiều năm trở lại đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ đối với các doanh nghiệp. Chuyển đổi số doanh nghiệp mô tả việc các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào tất cả quy trình hoạt động, từ quản lý nhân sự, quản lý công việc & dự án, quản trị tuyển dụng,… Tóm lại, nó thay đổi toàn bộ cách thức mà một doanh nghiệp hoạt động từ trước đến nay theo hướng nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng hơn. Với những ưu điểm như thế nên không khó hiểu khi nhiều chuyên gia còn nhận định chuyển đổi số giống như "bàn tay của vua Midas" – chạm đâu cũng thấy vàng khi tạo ra lợi nhuận khổng lồ với ít chi phí nhất. Tuy nhiên, thực tế thì chuyển đổi số không phải là câu chuyện dễ dàng, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 2.

Nhiều quan niệm cho rằng để một doanh nghiệp chuyển đổi số thành công thì cần tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Tuy nhiên, tài chính chưa hẳn là vấn đề quyết định quá trình chuyển đổi số. Thay đổi tư duy của người đứng đầu doanh nghiệp và thúc đẩy nhân viên áp dụng hiệu quả mới là bài toán khó giải quyết. Thế nên, bên cạnh những chính sách hỗ trợ từ Chính phủ thì để thay đổi cách doanh nghiệp vận hành cần một nền tảng phát triển toàn diện, tối ưu. Một nền tảng mà ở đó doanh nghiệp có thể hoạt động nhanh chóng và hiệu quả vượt trội hơn những phương thức truyền thống. 

Nếu không thực hiện chuyển đổi số nhanh chóng thì các doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp SMEs, sẽ gặp nhiều khó khăn mà một phần nào đó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước. Bởi theo nghiên cứu của Cisco, quá trình số hóa của các doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam có thể đóng góp từ 24-30 tỷ USD vào GDP (tổng sản phẩm quốc nội) trong năm 2024 và là yếu tố góp phần vào hồi phục kinh tế hậu Covid-19.

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 3.

Xử lý 3 bài toán lớn cho doanh nghiệp gồm quản lý công việc và nâng cao năng suất, minh bạch hoá và thông suốt thông tin, quản trị và phát triển nhân lực toàn diện, Base.vn hiện đang là nền tảng quản trị doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam giúp các công ty giải quyết bài toán chuyển đổi số. Ra mắt thị trường vào năm 2016, sau hơn 4 năm phát triển thì cho tới nay, Base.vn đang được tin dùng bởi hơn 5.000 khách hàng trải quên nhiều lĩnh vực và quy mô, có thể kể đến như VIB, ACB, Golden Gate, The Coffee House, Decathlon, Bamboo Airways,… 

Bắt tay xây dựng nền tảng Base.vn từ năm 2016, lúc đó khái niệm chuyển đổi số còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Việc sử dụng phần mềm để tối ưu hoạt động vận hành, giảm ma sát trong quá trình cộng tác nội bộ còn khá hạn chế. Nhiều doanh nghiệp chưa hiểu được những thứ mà Base.vn đang làm, chứ chưa nói đến việc tin tưởng để sử dụng. Ông Phạm Kim Hùng, Founder &. CEO Base.vn chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển của công ty cùng những khó khăn mà đội ngũ đã phải trải qua ở thời điểm ban đầu.

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 4.

Tuy nhiên, CEO Base.vn cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi có 1 niềm tin phần mềm và công nghệ sẽ thay đổi toàn bộ cách doanh nghiệp vận hành. Chúng tôi có một khát vọng xây dựng 1 nền tảng mở, 1 hệ điều hành dành riêng cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, không chỉ tích hợp các sản phẩm của Base.vn mà còn tích hợp sản phẩm của nhiều nhà cung cấp khác, nhằm giải quyết tốt hơn hàng nghìn bài toán của khách hàng. Về phía doanh nghiệp, họ sẽ được thừa hưởng một hệ sinh thái các ứng dụng đa dạng, thực sự tốt để phục vụ cho nhu cầu và từng mục đích quản trị, bất cứ khi nào họ cần giải quyết một bài toán cụ thể, họ đều có thể lên Base.vn và chọn được một ứng dụng phù hợp. 

Trong suốt gần 5 năm qua chúng tôi vẫn nỗ lực không ngừng, chưa có một ngày nào nghỉ ngơi, chưa có lúc nào chúng tôi dừng nghĩ đến việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm tốt. Chúng tôi tin rằng đó là thứ duy nhất để một công ty start-up có thể cạnh tranh được với bất kỳ công ty nào trên thế giới. Làm việc thực sự chăm chỉ. Đó là chiến lược duy nhất, và không còn chiến lược gì khác. Một trong những khách hàng đầu tiên đến với Base.vn là do anh ấy lỡ chuyến bay và đến và đến công ty vào lúc 9 giờ tối, thấy tất cả vẫn đang hăng say làm việc và anh ấy nói rằng Base.vn sẽ có tương lai".

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 5.

Tất nhiên, "sự nỗ lực" và thói quen làm việc 12-16 tiếng 1 ngày trong suốt nhiều năm của Phạm Kim Hùng đến từ việc tin tưởng sản phẩm của Base.vn sẽ mang đến ý nghĩa cho các doanh nghiệp. Mục tiêu ban đầu thành lập của Base.vn cũng không xuất phát từ việc chạy theo xu hướng, tạo ra những thứ thị trường cần hay sẽ kêu gọi được đầu tư mà là mong muốn tạo ra giá trị thật sự.

"Thứ thôi thúc chúng tôi giải quyết các bài toán cho doanh nghiệp bằng công nghệ, đó không phải là con đường khả thi nhưng là con đường mà chúng tôi thấy đáng phải làm. Chúng tôi tin rằng nó là thứ rất là đẹp và có ý nghĩa giúp thay đổi được các doanh nghiệp. 

Sau 5 năm, vẫn có nhiều thứ không thay đổi. Tôi tin rằng, khát vọng và niềm tin của Base.vn không thay đổi và thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Cho đến ngày hôm nay, nhìn lại, tôi nghĩ đến một đoạn trong Inside Bill Brain và muốn chia sẻ với các bạn founders: "Whenever I face something really difficult, there is only one answer: WORK HARDER".

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 6.

Nhưng cũng có những thứ đã khác, so với 2016, Base.vn đã có 5.000 doanh nghiệp khắp Việt Nam và trở thành nền tảng công nghệ dành cho doanh nghiệp số 1 Việt Nam theo đánh giá của Bộ TT&TT và cũng là nền tảng phổ biến nhất ở Việt Nam theo số lượng người sử dụng hàng tháng. Trung bình có khoảng 30 triệu lượt sử dụng và 2,5 triệu lượt truy cập hàng tháng. Trong 1 năm Base.vn đã giúp các doanh nghiệp xử lý hơn 2 triệu các đề xuất, hơn 12 triệu công việc được tạo ra và 50 nghìn quy trình được số hoá"

Kể từ ngày thành lập, Base.vn luôn có mức độ tăng trưởng theo cấp số nhân, ít nhất là 100%/năm. Năm 2020 vừa qua, dù chịu ảnh hưởng của Covid nhưng công ty vẫn cho ra mắt được bộ sản phẩm mới - Base HRM+, hiện đang được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng. Trong danh sách "Top Doanh nghiệp ASEAN 2020" cũng hơn một nửa là khách hàng của Base.vn. Đồng thời, Base.vn cũng nhận được đầu tư từ 8 quỹ hàng đầu trong khu vực.

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 7.

Tuy đã có những thành tựu nhất định nhưng đó chưa phải là các đích mà Base.vn muốn hướng đến. Mục tiêu chính của Base.vn sẽ là trở thành hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện, chinh phục được 800.000 doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam đồng thời vươn ra thị trường thế giới. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đó thì Base.vn cần một nguồn lực mạnh mẽ hơn, cần nhiều sự hỗ trợ hơn, sớm hiện thực hoá giấc mơ chinh phục Việt Nam và thị trường quốc tế.

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 8.

Quyết định "về chung nhà" với "người anh cả" như FPT dù đang sở hữu một nền tảng tài chính lành mạnh và được nhiều quỹ đầu tư lớn săn đón, Base.vn đã gây ra cú sốc với nhiều người. Tuy nhiên, xét theo nhiều khía cạnh thì đây là cuộc hợp tác mang đến giá trị, lợi ích cho các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư và cho cả các doanh nghiệp Việt Nam. 

Đầu tiên, sự hợp tác giữa Base.vn và FPT đến từ cơ duyên giữa 2 vị lãnh đạo:  Chủ tịch HĐQT FPT – Trương Gia Bình và Founder & CEO Base.vn – Phạm Kim Hùng.

"Chúng tôi nhận được rất nhiều offer, khoảng tầm 8 quỹ, có rất nhiều các quỹ danh tiếng trong khu vực và cả các quỹ đã đầu tư vào Base.vn trước kia. Tuy nhiên, khi đang trong quá trình thì tôi có gặp anh Bình - người mà tôi ngưỡng mộ từ rất lâu. Hai anh em có nói chuyện với nhau về công nghệ, về việc cách đây rất nhiều năm rồi thì FPT đã muốn xây dựng ứng dụng dành cho doanh nghiệp như thế nào. Điều mà anh Bình muốn làm giống hệt con đường mà Base.vn đã đi trong suốt 5 năm vừa rồi". 

Thứ hai, cả Base.vn và FPT đều sở hữu một giấc mơ chung, đó là thị trường 800.000 doanh nghiệp SMEs tại Việt Nam. Cả 2 doanh nghiệp đều có khát vọng dẫn đầu thị trường chuyển đổi số Việt Nam và sau đó đánh chiếm thị trường thế giới. Với FPT, mục tiêu là lọt vào Top 50 nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số toàn cầu còn với Base.vn, đó là muốn có tên trên bản đồ số thế giới. Và mục đích cao cả nhất cả hai cùng hướng tới giống như câu nói được  Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình nhắc lại nhiều lần: "Phải cùng nhau làm những thứ lớn hơn cho Việt Nam".

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 9.

Theo nhiều đánh giá từ giới chuyên môn, FPT và Base.vn là hai mảnh ghép hoàn hảo dành cho nhau. Với FPT, sự trẻ trung của Base.vn sẽ là một luồng gió mới mang tới sự năng động cho doanh nghiệp đã có hành trình hơn 33 năm này. Lợi thế của Base.vn chính là ra quyết định làm cực kỳ nhanh chóng, có thể trong một vài ngày nếu có niềm tin rằng sản phẩm đó mang lại giá trị.

Trong khi đây lại là vấn đề của nhiều doanh nghiệp lớn khi họ cần sự phân tích và cân nhắc về nhiều khía cạnh khác nhau trước khi ra quyết định. 

Ngược lại, với sự hỗ trợ của FPT, Base.vn sẽ có thêm nhiều nguồn lực để mở rộng thị trường, phục vụ khách hàng được tốt nhất, trong thời gian nhanh nhất và hoàn thiện hơn nữa nền tảng chuyển đổi số cho các SMEs. Đầu tiên, với mạng lưới 48 văn phòng tại 26 quốc gia, FPT sẽ giúp Base.vn cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường toàn cầu. 

Thứ hai, được xây dựng với tính mở, Base.vn có thể dễ dàng tích hợp thêm các giải pháp của FPT. Điều đó ngay lập tức sẽ mang lại hơn 100 giải pháp chuyển đổi số trên nền tảng của Base.vn. Các sản phẩm của Base.vn cũng được thừa hưởng những công nghệ lõi mới nhất từ tập đoàn FPT như AI, Blockchain, Cloud,... để cho ra những giải pháp hiệu quả hơn. "Khách hàng không chỉ có được những chính sách và sản phẩm hiện có của Base.vn mà còn có được sự hỗ trợ của FPT về sản phẩm, công nghệ, đội ngũ nhân sự của FPT".

CEO Base.vn: “Nếu không phải anh Bình và FPT thì thương vụ hợp tác này sẽ không bao giờ diễn ra” - Ảnh 10.

"Tôi tin rằng sự hợp tác hỗ trợ đưa các ứng dụng đang có của FPT vào nền tảng của Base.vn để cho các khách hàng có thể sử dụng nhanh hơn rất nhiều so với trước kia. Sự hiện diện của FPT và khả năng về truyền thông, phân phối chắc chắn sẽ tạo ra lợi ích lớn cho Base.vn. Đối với 1 công ty như Base.vn có hai thứ rất quan trọng là Product và Sale. Tôi tin rằng FPT sẽ đồng hành và hỗ trợ Base.vn rất nhiều". Khi Base.vn về chung nhà với tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam là FPT, đây sẽ là sự hợp tác mang tới nhiều giá trị cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, cú bắt tay lần này hứa hẹn cũng sẽ đưa Việt Nam ghi danh trên bản đồ chuyển đồ số của thế giới.


Trí Thức Trẻ