CEO Amazon Jeff Bezos gợi ý 4 bước giúp bạn thành công: Quyết định khi có trong tay 90% thông tin là tụt hậu

17/04/2017 07:23 PM | Kinh doanh

"Thông thường, bạn chỉ nên ra quyết định khi đã nắm trong tay 70% lượng thông tin cần có. Nếu nhất quyết chờ đến lúc đủ 90%, tức là bạn đang bị tụt hậu” - Jeff Bezos chia sẻ.

CEO Amazon Jeff Bezos gợi ý 4 bước giúp bạn thành công: Quyết định khi có trong tay 90% thông tin là tụt hậu

Trong bức thư gửi cổ đông hàng năm, Bezos đã giải thích về cách ông điều hành Amazon từ lúc công ty còn non nớt cho đến khi là chỗ tạo công ăn việc làm cho hơn 341.000 người. Ông đề cập đến khái niệm “Ngày thứ nhất” với nguyên tắc chủ yếu là cần quyết định một cách nhanh chóng. Thế nhưng, vấn đề không chỉ nằm ở tốc độ. Nếu chỉ có vậy, ai cũng sẽ làm được.

Bezos viết: “Bằng cách nào đó, những quyết định phải vừa nhanh vừa chất lượng. Có thể, nhiều tổ chức mới thành lập sẽ thấy điều này dễ dàng hơn so với các doanh nghiệp quy mô lớn”.

Chính vì vậy, vị giám đốc đã vạch ra vài bước giúp bạn thành công:

1. Hãy học cách làm việc với nguồn dữ liệu đầy đủ, làm thế nào để xoay sở, thoả mãn những gì bạn cần hơn là cứ mãi “dính” lấy sự chắc chắn.

2. Nên biết thích nghi. Khi thấy bất an, hãy cứ thoải mái và linh hoạt trước mọi tình huống xấu. Như lời Bezos nói: “Quyết định nào cũng là một 'con dao hai lưỡi', chúng đều có thể bị đảo lộn”.

3. Thay vì tập trung tránh khỏi rắc rối, bạn cần trở thành một bậc thầy chuyên nhìn nhận và biết sửa chữa sai lầm.

4. Cuối cùng, với những quyết định quan trọng và có ảnh hưởng to lớn tới khách hàng, nhân viên cùng đối tác thì hãy thay đổi theo nguyên tắc “không chấp thuận nhưng vẫn thực thi”.

Nếu bạn có niềm tin vào một việc làm cụ thể kể cả khi không có sự đồng thuận, hãy thể hiện quan điểm: “Tôi biết chúng ta không đồng ý về điều này nhưng liệu bạn có muốn đánh cược? Dù không muốn song cứ thử tiến tới xem sao?”. Đây là một trong những giá trị cốt lõi của Amazon. Theo báo cáo trước đây, cách này cũng được sử dụng để lựa chọn các sản phẩm mới cho hãng, bao gồm cả Alexa và Echo.

Bezos tiết lộ, nguyên tắc trên áp dụng cho các ông chủ lớn, ngay cả ông: “Nếu là lãnh đạo, bạn cũng nên làm như thế. Tôi vẫn thường phải thực hiện những điều mình không ưng thuận. Tôi đã trình bày rõ suy nghĩ với mọi người: Sẽ luôn xuất hiện rất nhiều tranh cãi mỗi khi quá trình sản xuất gặp trục trặc, các điều khoản kinh doanh không mấy tốt đẹp hay còn nhiều cơ hội tiềm năng hiện diện trước mắt chúng ta. Ai cũng có một ý kiến của riêng mình và muốn được tất cả lắng nghe, ủng hộ. Lúc ấy, tôi đều tuân theo nguyên tắc 'không chấp thuận nhưng vẫn thực thi' và hy vọng điều kỳ diệu nhất sẽ tới”.

Theo Nguyễn Linh

Trí thức trẻ/BusinessInsider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Hưng: Các bạn nên bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc, tôi không có gì để CHO cả, tuyển dụng là chuyện MUA BÁN, hãy xem mình có gì để bán cho tôi!

"Tôi xin các bạn bỏ chữ XIN trong Đơn Xin việc. Đừng bao giờ nói đi "xin" việc làm. Tôi chả có gì để CHO các bạn cả... Trong tuyển dụng, các bạn bán cái doanh nghiệp cần, và chúng tôi mua cái các bạn có. Vậy thì các bạn phải hiểu doanh nghiệp đang cần gì để chào cho trúng và chào cho được giá", Shark Hưng nhấn mạnh.

Câu chuyện kinh doanh

Đầu năm nói chuyện chuyển đổi số: "Sàn đấu" 30 tỷ USD dành cho các "tay đấm" danh tiếng như FPT, CMC, VNG và NextTech

Thị trường chuyển đổi số tại Việt Nam được đánh giá là một ‘miếng bánh’ thơm ngon đầy tiềm năng. Nhưng, do những đặc thù của ngành nghề, đây là cuộc chơi chỉ dành riêng cho các ‘ông lớn’ trong ngành công nghệ thông tin như FPT, CMC hay NextTech; cơ hội cho các SMEs hay startup chiếm lĩnh thị phần là khá nhỏ.

Warren Buffett bị một cặp vợ chồng lừa đảo đa cấp hơn 300 triệu USD

Warren Buffett và nhiều nhà đầu tư khác là nạn nhân của một cặp vợ chồng liên quan tới mô hình lừa đảo 1 tỷ USD.

Câu chuyện kinh doanh

Cựu SV Ngoại thương dành cả thanh xuân làm tai nghe xuất ngoại, công nghệ lõi tầm quốc tế mang trí tuệ Việt, từ chối lên Shark Tank vì không muốn "diễn"

Rất nhiều người nổi tiếng đã đặt hàng và tin dùng tai nghe inear của itsfit như nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn, ca sĩ Ngô Kiến Huy, Lâm Bảo Ngọc, Cường Seven…

Đọc thêm