CEO AFA Capital: Người chơi 'lướt sóng' nên hạn chế mua vàng khi giá vượt 96 triệu đồng/lượng

18/03/2025 11:19 AM | Kinh doanh

Chuyên gia cho rằng càng lúc thị trường vàng đang "nóng như lửa" thì nhà đầu tư càng phải bình tĩnh và tỉnh táo.

CEO AFA Capital: Người chơi 'lướt sóng' nên hạn chế mua vàng khi giá vượt 96 triệu đồng/lượng- Ảnh 1.

Giá vàng trong nước và thế giới liên tục tăng cao trong những ngày gần đây

Sáng 18/3, giá vàng trong nước tăng vượt 97 triệu đồng mỗi lượng, xác lập mức giá kỷ lục mới. Kim loại quý trên thị trường thế giới một lần nữa tăng qua mốc 3.000 USD/ounce.

Giá vàng liên tục leo thang trong những ngày qua khiến những người cầm vàng, đầu tư loại tài sản này cũng "đứng ngồi không yên". Một bộ phận kéo nhau đi bán vàng để chốt lời. Một bộ phận khác chực chờ bên ngoài tiệm vàng để săn từng chỉ vàng.

Câu hỏi cộng đồng quan tâm nhất lúc này là "Nên mua hay bán vàng?".

Chia sẻ trong chuỗi postcast Đi theo dòng tiền với mới đây, ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO của AFA Capital cho biết trước khi trả lời câu hỏi trên, nhà đầu tư cần trả lời câu hỏi: "Đầu tư vàng với mục đích gì?" và "Có bao nhiêu % vàng trong tổng danh mục đầu tư tài chính của mình?".

Ông Tuấn cho biết nếu ai không quan tâm đến điều này thì đó là những người có tư duy kinh doanh vàng, nôm na là "lướt sóng", tức mua và đợi giá cao sẽ bán.

Với những người theo tư duy mua đi bán lại, vị chuyên gia khuyến nghị nên hạn chế mua trong thời điểm vàng vượt 96 triệu đồng mỗi lượng. Lúc này rủi ro rất lớn vì chênh lệch giá mua – bán là 3 triệu đồng/lượng.

Nếu người đang sở hữu 5-10% vàng trong tổng danh mục đầu tư, hiện muốn tăng tỉ lệ vàng thì phải trả lời câu hỏi "Đầu tư trong bao lâu?".

Nếu thời gian đầu tư ngắn, ví dụ tính đến 2026 thì tỷ lệ vàng nên để ở mức thấp. Vì việc mua đi bán lại cũng tốn chi phí. Nếu xác định đầu tư vàng trong 5-10 năm để mua nhà hay tạo quỹ cho con, tạo quỹ hưu trí thì việc bổ sung vàng vào danh mục đầu tư là quan trọng.

CEO AFA Capital: Người chơi 'lướt sóng' nên hạn chế mua vàng khi giá vượt 96 triệu đồng/lượng- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, CEO của AFA Capital.

CEO AFA Capital khuyến nghị tỷ trọng vàng phụ thuộc vào hồ sơ rủi ro của mỗi người. Cụ thể.

Hồ sơ rủi ro ở mức An toàn: Người kỷ luật, đầu tư dài hạn, ít quan tâm đến biến động ngắn hạn. Phương án là mua theo tỷ trọng phân bổ.

Hồ sơ rủi ro ở mức Thận trọng vừa phải: Người thận trọng, muốn giảm rủi ro, sợ mua đỉnh, chấp nhận lợi nhuận trung bình. Phương án là có thể mua DCA (chia nhỏ).

Hồ sơ rủi ro ở mức Cân bằng: Người có hiểu biết về thị trường, muốn linh hoạt và có thể theo dõi cơ hội. Họ có thể chọn phương án thay thế tạm thời các tài sản khác bằng vàng.

Hồ sơ rủi ro ở mức Tăng trưởng mạnh: Với những người tin giá vàng sẽ giảm, sẵn sàng đánh đổi rủi ro để tối ưu giá. Phương án là nên chờ điều chỉnh để mua.

"Giá vàng cao nên làm gì không phụ thuộc vào phân tích thị trường, nó phụ thuộc vào chính nhà đầu tư, khi các bạn hiểu rõ mình mua đi bán lại để có lời hay bổ sung vào danh mục đầu tư của mình", ông Tuấn nhấn mạnh.

Vị chuyên gia cho biết trong cấu trúc danh mục đầu tư thời gian tới, AFA Capital cũng có sự điều chỉnh. Đầu năm, tổ chức này phân bổ nhiều vào lớp tài sản tiền gửi. Tuy nhiên, trước việc kiểm soát lãi suất huy động, họ đã giảm lớp tài sản thanh khoản xuống, tăng lớp tài sản tăng trưởng là cổ phiếu và giữ nguyên lớp tài sản là trái phiếu và vàng.

"Đầu năm chúng tôi có tăng tỷ trọng vàng lên nhưng giờ chúng tôi giữ nguyên và phân theo tỷ lệ hồ sơ rủi ro", ông Tuấn cho biết.

Phan Trang

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chân dung doanh nhân Mai Triều Nguyên: Một nhà kinh doanh tài ba, một biker đam mê khám phá

Doanh nhân Mai Triều Nguyên là chủ chuỗi điện thoại Mai Nguyên. Ông Nguyên vừa qua đời tại Úc do tai nạn mô tô.

Ông Đỗ Anh Tú từ nhiệm thành viên HĐQT tại TPBank và TPS, cam kết không can thiệp, khiếu nại

Tôi cam kết không can thiệp, không có bất kỳ khiếu nại, khiếu kiện nào liên quan đến các nội dung này - Ông Tú viết

CEO Yeah1: Muốn đem concert "Anh trai vượt ngàn chông gai" về các địa phương xa, đêm concert thứ 10, 20… là hoàn toàn có thể

Bà Ngô Thị Vân Hạnh, CEO Tập đoàn Yeah1 cho biết doanh thu từ các nội dung cao cấp, bao gồm chương trình "Anh trai vượt ngàn chông gai" và concert, đã tăng hơn 800% trong năm 2024.

Chuyện gì đây: Đế chế xe điện 1.000 tỷ USD lao dốc thảm hại, nhà đầu tư phẫn nộ yêu cầu Elon Musk rời ghế CEO Tesla

Tesla đang rơi vào khủng hoảng, Elon Musk đã phải nhờ tới cả Tổng thống Donald Trump cứu.