Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi?

31/10/2022 13:42 PM | Xã hội

Hàng trăm cây xanh đang độ sinh trưởng mạnh trên địa bàn Hà Nội đã bị các "gông cùm sắt" thắt chặt vào thân cây, in hằn vết sâu khiến cây khó có thể phát triển, thậm chí có những cây đã chết khô.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 1

Thời gian qua trên nhiều địa bàn ở thủ đô Hà Nội xuất hiện tình trạng hàng trăm cây xanh bị các gông sắt thắt chặt vào thân cây từ rất lâu, khó có thể sinh trưởng được mạnh mẽ.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 2

Nhiều tuyến đường ở Thủ đô như Võ Chí Công, Phạm Văn Đồng...hàng loạt cây xanh đang giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ cùng chịu chung số phận bị siết chặt bởi những vòng sắt.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 3

Những chiếc vòng khung sắt, giá đỡ được lắp để bảo vệ cây trồng mới, tránh bị xiêu vẹo, lật đổ đáng lý chỉ giúp cây xanh đứng vững trong khoảng thời gian mới được trồng...

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 4

Nhưng chúng tồn tại thời gian dài dù cây trồng đã phát triển khỏe mạnh, những khung sắt này lại làm hại cây không thể phát triển được mạnh mẽ như vốn có.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 5

Dọc tuyến đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hàng cây xanh dọc khu vực công viên Hòa Bình là điểm nhấn, tạo bóng râm mát cho nơi đây cũng trong tình trạng tương tự.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 6

Hàng cây xanh sinh trưởng mạnh mẽ nhưng chúng đang bị những khung sắt bóp nghẹt.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 7

Các vòng sắt ôm chặt thân cây, in hằn vết sâu vào cây bóp nghẹt sự phát triển của hàng cây xanh.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 8

Khi cây xanh đã phát triển vững chắc, đang trong giai đoạn sinh trưởng mạnh mẽ đáng lý các khung sắt phải được nới lỏng hoặc tháo bỏ, tuy nhiên việc đó vẫn chưa được thực hiện.

Cây xanh Hà Nội bị 'siết gông cùm', liệu có sống nổi? ảnh 9

Trước việc hàng loạt cây xanh bị bức tử ở Hà Nội, Sở Xây dựng đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị được giao quản lý cây bóng mát kiểm tra, rà soát, gia cố cọc chống, nới đai hoặc thay đai sắt của cây bóng mát.

Theo Nguyễn Trọng Tài

Cùng chuyên mục
XEM