Câu hỏi Olympia khiến dân tình khóc ròng: "Tổng của hai số tự nhiên là một số lẻ thì tích của chúng có thể là một số lẻ được không?"

19/07/2021 14:40 PM | Sống

Câu hỏi này của Olympia khiến không ít người phải ngớ ra vì bản thân từng có suy nghĩ ngược lại.

Đường Lên Đỉnh Olympia là sân chơi trí tuệ hàng đầu dành cho học sinh THPT. Dù tuổi đời đã 21 năm song chương trình chưa khi nào mất phong độ trong việc làm khó thí sinh. Đôi khi từ những câu hỏi của chương trình, khán giả lại được mở mang thêm vốn kiến thức.

Trong trận thi tháng 1 - Quý 4 mới phát sóng gần đây, ở phần thi Khởi động của thí sinh Công Minh (THPT chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) có câu hỏi: "Nếu tổng của hai số tự nhiên là một số lẻ thì tích của chúng có thể là một số lẻ được không?"

Cậu bạn đã nhanh chóng đưa ra đáp án là "không" và ghi thêm 10 điểm quý giá vào quỹ điểm của mình. Tuy nhiên, sau khi phát sóng, câu hỏi này được dân mạng bàn tán xôn xao vì sau bao nhiêu năm học Toán thì đến bây giờ nhiều người mới nhận ra vấn đề trên, trước đó không ít người từng lầm tưởng tích của hai số tự nhiên trong đó có 1 số lẻ thì có thể lẻ.

Để giải thích cho câu hỏi trên, một số netizen đã để lại bình luận như sau:

Số chẵn là 2n

Số lẻ 2k 1

2n(2k 1) chia hết 2 với mọi n, k thuộc N nên đáp án là không vì số chẵn nhân số lẻ sẽ ra số chẵn.

Một dân mạng giải thích dễ hiểu hơn: Tổng 2 số tự nhiên lẻ tức là a lẻ b chẵn hoặc a chẵn b lẻ. Tích a vs b chắc chắn là chẵn.

Vũ Trịnh

Cùng chuyên mục
XEM