Câu hỏi của huyền thoại Anthony Bourdain giúp bạn loại bỏ hay giữ lại ai đó trong đời mình: “Nếu người đó gọi cho bạn lúc 11 giờ tối, bạn có muốn nhận cuộc gọi đó không?"

20/05/2021 21:40 PM | Kinh doanh

Đối với tôi, ngoài công việc, và cả cuộc sống hiện tại, thì quy tắc nổi tiếng "Không có kẻ xấu" của Anthony cũng là một điều gì đó rất quan trọng.

Huyền thoại quá cố của ngành du lịch và ẩm thực Anthony Bourdain và các đối tác kinh doanh của ông đã từng có mặt tại LA để gặp gỡ một Giám đốc Điều hành của Hollywood. Cuộc gặp gỡ đó nhằm mục đích thỏa thuận để mang lại hiệu suất cao cho một chương trình truyền hình.

Trên giấy tờ, Anthony và các đối tác của ông đã rất khó khăn để tìm ra lỗ hổng trong các đề xuất. Người đàn ông mà họ giao dịch không chỉ có năng lực rất giỏi trong công việc mà còn cả trình bày trên số liệu. Theo Anthony, nếu người đàn ông đó chấp nhận thỏa thuận, điều đó có thể khiến anh ta và các đối tác của anh trở nên giàu có - giống như trong tác phẩm "Bond - phản diện và giàu có"

Nhưng trên hợp đồng, hình như có điều gì đó không ổn.

Sau khi cuộc họp kết thúc, trong lúc đứng ở bãi đậu xe để bàn về thỏa thuận, Anthony nhìn từng người trong nhóm của mình và hỏi họ một câu hỏi:

"Nếu người lúc nãy gọi cho các anh lúc 11 giờ tối, thì các anh có muốn nhận cuộc gọi đó không?"

Không hề do dự, tất cả đều trả lời: "Không!", bất chấp số tiền họ nhận được có thể cao ngất ngưởng, nhưng họ vẫn quyết định không hợp tác.

Hành động dựa trên cảm nhận

Chúng ta đang sống trong một thế giới rất khó để tự mình tạo ra bất cứ thứ gì có giá trị. Cơ hội không chỉ ở xung quanh mà còn trong suốt cuộc đời chúng ta. Chính vì vậy, có nhiều người sẽ cố gắng tìm cách thuyết phục ta hợp tác trong các dự án.

Hãy bỏ qua khoản thu nhập bạn sẽ nhận được sang một bên và tự hỏi bản thân xem bạn có thực sự hào hứng với việc thực hiện những công việc mang tính quan trọng hay không. Năng lượng trong bạn là thứ quyết định tất cả. Nếu một việc bắt đầu không dễ dàng thì kết thúc sẽ là một địa ngục.

Nhưng vẫn có thứ quan trọng hơn vậy, đó là việc dành nhiều thời gian để hiểu rõ cả cảm nhận tích cực và tiêu cực của bạn về những người xung quanh. Từ sự rung cảm của bạn đối với những người quanh sẽ quyết định bạn có thể bay cao đến đâu. Và nếu bạn giống tôi, rất hiếm khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ khi bạn bỏ qua việc tự cảm nhận về một người nào đó có thể sẵn sàng ủng hộ bạn ở thời điểm hiện tại.

Đó là một câu hỏi đơn giản:

"Nếu người đó gọi cho bạn lúc 11 giờ tối, bạn có muốn nhận cuộc gọi của người đó không?"

Lần tới, khi bạn nghĩ đến việc hợp tác với ai đó hoặc thậm chí dành thời gian cho mối quan hệ mới trong cuộc sống, hãy tưởng tượng họ gọi cho bạn vào ban đêm và bạn đang ở trong tình thế phải trả lời cuộc gọi của họ.

Sẽ có lúc, bạn sẽ cảm thấy bối rối khi thấy cuộc gọi của họ. Và tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết đó là một dấu hiệu rõ ràng của sự trốn tránh. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng có khả năng bạn sẽ do dự khi nhìn thấy tên của họ, bạn nên suy ngẫm về những cảm xúc nội tâm trong bạn. Sau đó, bạn lấy ra một cây bút và mảnh giấy để cố gắng hiểu rõ hơn về người đã khiến bạn chần chừ nhận cuộc gọi.

Có thể bạn đã nghe nói về những điều họ đã làm trong quá khứ và điều đó vẫn đang gặm nhấm tâm trí bạn. Hoặc có thể đó chỉ là cảm giác bồn chồn bạn cho rằng cách thức hoạt động của mình không phù hợp với họ hoặc có điều gì đó về họ chưa ổn.

Không có câu trả lời đúng hay sai khi nói đến phẩm chất, lời nói hoặc hành động của những người khiến bạn khó chịu. Bởi vì tất cả chúng ta đều có giá trị và sở thích riêng. Nhưng khi bắt tay vào làm một việc gì đó, thì việc đánh giá ai đó trong quá trình thực hiện công việc là rất cần thiết.

Trên thực tế, khi tôi nghĩ về các dự án đã qua trong suốt sự nghiệp 20 năm của mình, công việc tôi thường làm là ưu tiên những gì tôi dự định làm, hoặc số tiền tiềm năng mà tôi sẽ kiếm được. Chúng còn hơn cả việc tôi phải nghĩ xem mình sẽ làm việc với người trước mặt mình ra sao hay phải thích họ đến mức nào.

Tôi ước hôm nay, tôi có thể nói rằng mình luôn làm đúng, nhưng tôi không làm như vậy. Tôi muốn tạo ra những thứ tuyệt vời và cảm giác hứng thú khi làm việc với những người biết cách "vẽ nên một bức tranh". Câu hỏi của Anthony rất hữu ích vì nó như một lời nhắc nhở: Hãy đối xử với những người đồng hành bằng sự tôn trọng mà họ xứng đáng, thay vì coi trọng những người thành đạt hoặc ăn nói trôi chảy là vị cứu tinh của mình.

Quy tắc "Không có kẻ xấu"

Trước khi qua đời, Anthony đã để lại cho chúng ta cả triệu lẻ một hướng dẫn về cách điều hướng thế giới và con người. Đối với tôi, ngoài công việc, và cả cuộc sống hiện tại, thì quy tắc nổi tiếng "Không có kẻ xấu" của Anthony cũng là một điều gì đó rất quan trọng.

"Tôi muốn những kẻ có ý đồ xấu trong cuộc sống của mình xuất hiện ở mức tối thiểu tuyệt đối, nếu không muốn nói là bằng không. Tất cả những thứ bạn tạo ra là giá trị thực, tiền thật, nên đừng để những kẻ có ý đồ xấu xuất hiện trong cuộc sống của bạn", Anthony Bourdain nói.

Khi xem xét một dự án hoặc ngay cả khi bạn đang chật vật trong việc dành nhiều thời gian để tìm hiểu cho ai đó, hãy ghi nhớ lời của Anthony và tưởng tượng bạn sẽ trả lời như thế nào nếu họ gọi cho bạn lúc 11 giờ tối.

Nếu linh cảm của bạn không cho bạn biết những điều bạn cần biết, thì ít nhất, nó sẽ cho bạn một số tín hiệu. Những tín hiệu đó sẽ giúp bạn biết được họ có đáng để bạn dành thời gian ngồi cùng, bàn luận và lắng nghe họ hay không.

Sau tất cả, điều cuối cùng bạn muốn nhận lại khi già đi là cuộc sống của mình sẽ vui vẻ hơn nhiều. Bạn sẽ ít căng thẳng hơn nếu bạn lắng nghe bản thân nhiều hơn thay vì cố bám víu vào những những đồng lương mỗi ngày.

Mai Phương

Cùng chuyên mục
XEM