Cậu học sinh vô gia cư trúng tuyển một lúc 17 trường ĐH: Nghèo khó là động lực giúp tôi cố gắng gấp nhiều lần!

15/03/2019 15:41 PM | Xã hội

Câu chuyện về cậu học sinh vô gia cư Dylan Chidick đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người giữa lúc vụ gian lận tuyển sinh đại học đang gây chấn động khắp nước Mỹ.

Mùa hè năm 2017 là thời điểm cuộc sống của Dylan Chidick trở nên khó khăn hơn bao giờ hết: Trở thành người vô gia cư, mẹ bị mất việc và hai người em sinh đôi bị bệnh tim cần được chữa trị. Thế nhưng tất cả những điều đó không thể ngăn Dylan tiếp tục cố gắng học tập ngay cả khi phải ở trong một nơi trú ẩn với điều kiện khiêm tốn.

Và mới đây, Dylan đã được nhận vào 17 trường đại học trong đó có Đại học Siena, Đại học Kean, Đại học Caldwell và Đại học York của bang Pennsylvania. Ngoài ra, cậu còn nhận được học bổng toàn phần của chương trình "Give Something Back". Câu chuyện đầy cảm hứng về nỗ lực của cậu học sinh hiếu học này trái ngược hoàn toàn với trường hợp của những "cậu ấm, cô chiêu" con nhà giàu được phụ huynh chạy suất vào các trường đại học danh giá tại Mỹ.

Cậu học sinh vô gia cư trúng tuyển một lúc 17 trường ĐH: Nghèo khó là động lực giúp tôi cố gắng gấp nhiều lần! - Ảnh 1.

Dylan Chidick và mẹ của mình, bà Khadine Phillip.

Ngày 12/3 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc 50 người tham gia vào đường dây hối lộ trị giá nhiều triệu USD để đưa một số sinh viên có thành tích học tập không tốt vào các trường đại học danh tiếng. Đây được coi là vụ gian lận tuyển sinh đại học lớn chưa từng có tại Mỹ. Hàng chục CEO, người giàu có và người nổi tiếng đã bị cáo buộc hối lộ để con cái của họ được nhận vào những trường như Yale, Standford hay Georgetown.

Chia sẻ về vụ bê bối tuyển sinh, Dylan cho biết: "Tôi nghĩ rằng thật không công bằng khi người ta chỉ cần bỏ tiền ra để mua chỗ trong trường đại học. Tôi biết điều này đã xảy ra trong một thời gian dài và luôn có những những có nhiều tiền bạc, mối quan hệ và đặc quyền để thực hiện hành vi gian lận dễ dàng hơn người khác. Và điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải học chăm chỉ hơn để vào được đại học".

Trong khi con em của những gia đình giàu có gần như chẳng cần lo lắng gì về việc vào học đại học thì rất nhiều sinh viên trên khắp nước Mỹ chia sẻ rằng họ phải đối mặt với không ít trở ngại khi tìm việc làm thêm để trang trải học phí hay để giúp đỡ gia đình cũng như nỗ lực tự học để cải thiện điểm số và triển vọng trong tương lai.

Quá trình nộp hồ sơ vào đại học của Dylan là một giai đoạn đầy thử thách với những đêm thức muộn và tâm lý hồi hộp chờ đợi. Lần đầu tiên làm bài thi SAT, cậu học sinh nghĩ rằng mình chưa tích lũy đủ kiến thức và có thể làm tốt hơn. Chính vì vậy, để chuẩn bị cho lần thi thứ hai, Dylan đã dành nhiều đêm ôn luyện. Cậu mong muốn trở thành người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học.

Gia đình Dylan rời Trinidad để định cư tại Brooklyn từ năm cậu 7 tuổi rồi chuyển đến Jersey City khi họ cạn kiệt về tài chính. Thời gian học tại trường trung học Henry Snyder, Dylan trở thành học sinh tiêu biểu có thành tích tốt và tham gia các lớp học nâng cao.

Mẹ của Dylan, bà Khadine Phillip làm phụ tá chăm sóc sức khỏe tại nhà còn hai người em trai 11 tuổi của cậu bị bệnh tim và cần được phẫu thuật sớm. Giữa năm 2017, bà Phillip mất việc và gia đình Dylan mất căn nhà đang ở. Họ chuyển đến một nơi trú ẩn tạm thời và ở đó trong vòng vài tháng. Sau khi rời lớp học nâng cao, Dylan đi làm thêm tại một trung tâm giải trí rồi trở về "nhà" lúc 9 giờ tối và tiếp tục học.

May mắn thay, với sự giúp đỡ của tổ chức địa phương hỗ trợ tìm nhà ở Women Rising, Dylan và gia đình của mình đã thoát khỏi cảnh vô gia cư.

Sau đó, Dylan bắt đầu chuẩn bị nộp hồ sơ vào đại học và gạt bỏ suy nghĩ về sự hoài nghi của người xung quanh khi cậu đạt kết quả không tốt ở lần thi SAT đầu tiên. Cậu chia sẻ: "Tôi đã học được cách kiên trì và làm việc chăm chỉ đã giúp định hình tính cách của tôi. Không thành công ở lần đầu tiên không có nghĩa là bạn sẽ lặp lại điều đó lần thứ hai. Ngay cả trước khi lâm vào cảnh vô gia cư, tôi vẫn muốn trở thành sinh viên đại học. Sau những gì đã trải qua, tôi càng quyết tâm phấn đấu để gia đình mình không bao giờ rơi vào tình cảnh đó một lần nữa".

Hiện Dylan đang chờ thông báo trúng tuyển từ trường đại học thứ 18, lựa chọn hàng đầu của cậu – Đại học New Jersey. Dự định trong tương lai của Dylan là trở thành luật sư.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM