Câu chuyện về đế chế ngân hàng Anh lâu đời hơn cả gia tộc Rothschilds: Không nhận ít hơn 7 triệu USD, muốn gửi tiền phải qua được vòng phỏng vấn

30/12/2020 11:28 AM | Kinh doanh

"Gửi tiền và hợp tác với ngân hàng chúng tôi sẽ đắt hơn rất nhiều so với các ngân hàng thông thường. Tuy nhiên khách hàng tin tưởng với những giá trị họ nhận được bởi chúng tôi có thể làm những điều mà các ngân hàng thông thường không thể", Bella Hoare tự hào nói.

Ngân hàng C.Hoare & Co được thành lập từ năm 1672 bởi Richard Hoare, nghĩa là lâu hơn gần 100 năm so với đế chế của gia tộc Rothschilds được gây dựng vào thập niên 1760. Sau hơn 300 năm vận hành, gia tộc Hoare vẫn điều hành ngân hàng Anh lâu đời này và hiện có khoảng 4,4 tỷ Bảng Anh, tương đương 5,6 tỷ USD tiền gửi.

"Ngân hàng có thể cho bạn vay với những giải pháp mà không ngân hàng nào khác có được", CEO Islay Robinson của Enness nhận định.

Thế hệ thứ 10 của gia tộc Hoare đã nghỉ hưu vào năm 2019 và chuyển dần quyền điều hành cho thế hệ sau. Vào tháng 3/2020, bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngân hàng này vẫn mở thêm chi nhánh bên ngoài thủ đô London nhằm cung ứng dịch vụ cho các nhà khởi nghiệp mảng công nghệ và sinh học.

Câu chuyện về đế chế ngân hàng Anh lâu đời hơn cả gia tộc Rothschilds: Không nhận ít hơn 7 triệu USD, muốn gửi tiền phải qua được vòng phỏng vấn - Ảnh 1.

Văn phòng lưu trữ lịch sử giao dịch của ngân hàng C.Hoare qua hàng trăm năm

Theo người quản lý Alexander Hoare, hiện đã 57 tuổi của gia tộc này, mảng kinh doanh của họ rất khác so với những ngân hàng thông thường. Gia tộc Hoare không muốn bành trướng hay mở rộng các chi nhánh mà tập trung phục vụ những khách hàng quý tộc giàu có trung thành. Nhờ sự riêng tư, linh động và mối gắn kết lâu đời với cả chính phủ lẫn thị trường mà gia tộc Hoare được giới thượng lưu Anh vô cùng ưu ái.

"Chúng tôi không muốn bị hòa đồng cũng chẳng muốn mở rộng kinh doanh. Những gì chúng tôi cần là trở nên đặc biệt với khách hàng", ông Alexander nói.

Gia tộc ngân hàng thượng lưu Anh

C.Hoare quả là một ngân hàng đặc biệt với giới thượng lưu Anh khi tài sản mà nó nắm giữ không thua kém bất kỳ đế chế hay gia tộc nào trên toàn quốc. Điều này tạo cho C.Hoare một lợi thế rất lớn khi kinh doanh cũng như gây dựng độ tin tưởng với khách hàng.

Do là một ngân hàng khá kín tiếng và chỉ phục vụ những vị khách giàu có thượng lưu, những số liệu của C.Hoare rất ít khi được công khai. Dẫu vậy các chuyên gia cho biết ít nhất kể từ năm 1994, cổ tức của ngân hàng này đã được cố định ở mức 50 Bảng Anh/cổ phiếu. Lợi nhuận lũy kế 12 tháng tính đến cuối tháng 3/2019 của ngân hàng này vào khoảng 26 triệu Bảng Anh.

Dựa trên các báo cáo tài chính, tổng giá trị ngân hàng ước tính khoảng 370 triệu Bảng Anh, tương đương 499 triệu USD và đưa gia tộc Hoare trở thành một trong những gia đình giàu nhất nước. Thế nhưng gia tộc Hoare lại chẳng màng đến chuyện bán ngân hàng này.

"Nếu mọi người chỉ quan tâm đến tiền thì họ đã bán hết cổ phiếu trong ngân hàng từ lâu rồi", ông Rennie Hoare đã 33 tuổi cười nói.

Câu chuyện về đế chế ngân hàng Anh lâu đời hơn cả gia tộc Rothschilds: Không nhận ít hơn 7 triệu USD, muốn gửi tiền phải qua được vòng phỏng vấn - Ảnh 2.

Bản ghi chép lâu đời nhất về giao dịch ngân hàng của C.Hoare vào tháng 7/1676

Tổ tiên của gia tộc Hoare là Richard Hoare đã bắt đầu sự nghiệp buôn bán từ năm 1672 khi thành lập nên ngân hàng này. Xin được nhắc là phải 100 năm sau đó các đường phố, số nhà tại Anh mới được thực hiện.

Bước đi tiên phong của gia tộc Hoare đã giúp họ có được những lợi thế vô cùng lớn trong mảng tài chính ngân hàng. Thậm chí bản thân Richard Hoare đã vươn lên trở thành một trong những người thống trị ngầm tại thủ đô London, có liên quan chặt chẽ đến giới chính trị và còn được Nữ hoàng Anne phong tước hiệp sĩ.

Với sự giáo dục theo đường lối của giới thượng lưu cũng như di sản to lớn mà ông cha để lại, những người nhà Hoare liên tục giành được các thành tựu to lớn. Việc trải qua rất nhiều đời khiến mọi người bắt đầu phải đặt biệt danh cho những người trùng tên họ trong gia tộc, ví dụ như "Henry the God", "Henry the Magnificent" hay "Fat Henry"… Tất nhiên, những người được đặt biệt danh như trên đều phải có những thành tựu to lớn làm rạng danh gia tộc.

Mặc dù có những năm tháng thăng trầm, gia tộc Hoare vẫn duy trì được mảng kinh doanh ngân hàng tài chính, đầu tư của mình cho đến tận ngày nay, một điều vô cùng hiếm trong giới quý tộc. Báo cáo của Credit Suisse năm 2018 cho thấy những doanh nghiệp như của gia đình Hoare trên thực tế có kết quả kinh doanh vượt trội so với các ông lớn trên thị trường chứng khoán trong 10 năm qua.

Câu chuyện về đế chế ngân hàng Anh lâu đời hơn cả gia tộc Rothschilds: Không nhận ít hơn 7 triệu USD, muốn gửi tiền phải qua được vòng phỏng vấn - Ảnh 3.

Gia tộc Hoare đã trải qua nhiều đời kinh doanh và là biểu tượng vàng cho ngành ngân hàng thượng lưu Anh

Thú vị hơn, những ngân hàng như C.Hoare thu hút rất nhiều dòng vốn trong thời kỳ khủng hoảng khi các ông lớn nổi tiếng như Royal Bank của Scotland gặp rắc rối. Khối tài sản khổng lồ cùng uy tín hơn 300 năm khiến Hoare gần như trở thành biểu tượng của niềm tin trong giới tài chính Anh.

Theo những người nhà Hoare, việc trải qua hơn 300 năm thăng trầm với vô số những cuộc khủng hoảng khiến họ hiểu rõ cần phải làm gì để phục vụ khách hàng cũng như sống sót qua thời kỳ khó khăn.

"Lý do mà chúng tôi vẫn làm ăn vô cùng tốt trong thời kỳ khủng hoảng là vì chúng tôi chưa bao giờ quên những bài học mà cha ông để lại. Ông nội của tôi đã dạy cho cha tôi bài học đó kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng 1930", bà Bella Hoare nay đã 50 tuổi cười nói.

Gia tộc Hoare đã chứng kiến vô số đối thủ của mình biến mất trong dòng lịch sử, bởi vậy họ khá cẩn trọng trong việc phục vụ khách hàng cũng như đầu tư. Hiện gia tộc này có hơn 2.000 con cháu và việc lựa chọn kênh đầu tư sinh lời gần như là nhiệm vụ của bất kỳ người nhà Hoare nào.

Chính sự chuyên nghiệp, tận tụy cùng uy tín của mình mà C.Hoare trở thành ngân hàng không phải ai cũng có thể hợp tác. Một khách hàng bình thường sẽ cần ít nhất 5 triệu Bảng, tương đương 6,74 triệu USD tiền gửi tại C.Hoare để nhận được các dịch vụ của ngân hàng. Chưa dừng lại ở đó, người gửi tiền sẽ phải có vòng phỏng vấn với gia tộc Hoare để được đánh giá xem có xứng đáng hợp tác hay không.

"Gửi tiền và hợp tác với ngân hàng chúng tôi sẽ đắt hơn rất nhiều so với các ngân hàng thông thường. Tuy nhiên khách hàng tin tưởng với những giá trị họ nhận được bởi chúng tôi có thể làm những điều mà các ngân hàng thông thường không thể", Bella Hoare tự hào nói.

Nguồn: Bloomberg

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM