Yêu cầu Nokia báo cáo tiến độ thực hiện cam kết đầu tư

05/03/2015 07:30 AM | Kinh doanh

Nokia Việt Nam được yêu cầu báo cáo việc thực hiện cam kết đầu tư để có cơ sở tính thuế...

Yêu cầu Nokia báo cáo tiến độ thực hiện cam kết đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) mới đây đã có công văn đề nghị Công ty TNHH Nokia Việt Nam (tên mới là Công ty TNHH Microsoft Mobile Việt Nam) báo cáo việc thực hiện các cam kết để có căn cứ xem xét về ưu đãi đầu tư áp dụng cho công ty.

Theo văn bản này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận được một báo cáo từ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đề nghị một số bộ, ngành liên quan trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn việc xử lý ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến xác định chi phí đầu vào và doanh thu đối với Công ty TNHH Nokia Việt Nam.

Theo quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, Nokia Việt Nam chỉ được hưởng các ưu đãi khi thực hiện đúng các cam kết của mình đã được xác nhận tại giấy chứng nhận đầu tư. Do đó, để có căn cứ xem xét về ưu đãi đầu tư áp dụng cho công ty, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Nokia Việt Nam báo cáo tình hình thực hiện các cam kết của mình về mô hình gia công xuất khẩu kèm theo báo cáo về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Hồi tháng 11/2011, để được chấp thuận là "doanh nghiệp chế xuất" và hưởng các ưu đãi thuế theo mô hình này, phía Nokia Việt Nam đã có văn bản cam kết thực hiện 9 điều khoản, bao gồm cam kết về chính sách chuyển giá, nội địa hóa, chuyển giao công nghệ, triển khai đúng tiến độ...

Trước đó, thay mặt Chính phủ, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng đã có các văn bản chấp thuận cho Nokia Việt Nam được hoạt động theo mô hình doanh nghiệp chế xuất, được công nhận từ khi mới vào hoạt động và là doanh nghiệp được ưu tiên khi thực hiện các thủ tục hải quan.

Các văn bản này cũng chấp thuận sản phẩm điện thoại di động do nhà máy Nokia sản xuất tại Việt Nam là sản phẩm công nghệ cao và được ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất. Cụ thể, Công ty được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm và thuế suất thuế là 10% áp dụng trong 15 năm đầu tiên kể từ khi đi vào hoạt động, ngoài ra Công ty được giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 9 năm tiếp theo.

>> Tại sao dân buôn ma túy chuộng Nokia 8210 nhất?

Theo Anh Minh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Xe máy đời mới, xế hộp và cú đổi đời ngoạn mục tại những vùng nông thôn nghèo ở Việt Nam nhờ chuỗi cung ứng toàn cầu dịch chuyển

Trên các con đường ở Bắc Giang bây giờ đã xuất hiện những chiếc xe máy Honda đời mới, lác đác cả những chiếc ô tô Toyota và Mercedes, tất cả xảy ra gần như chỉ sau 1 đêm khi các đối tác của Apple tới đặt nhà máy ở đây.

Bài học cuộc sống

Biệt đội cano 0 đồng – Những người hùng thầm lặng ở 'rốn lũ' miền Trung

Với 3 cano, 10 thuyền hơi máy và khoảng gần 10 thuyền SUP, Biệt đội cano 0 đồng có thể len lỏi vào ngóc ngách của từng ngôi nhà nhỏ để giải cứu hay cứu hộ người dân ở những nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều những tiếng kêu tuyệt vọng trong đêm nhờ họ mà không trở thành lời nói cuối cùng...

Tesla báo lãi kỷ lục, từ công ty hết sạch tiền mặt, giờ nắm trong tay cả chục tỷ USD

Elon Musk lại sắp được thưởng lớn nhờ Tesla kinh doanh thịnh vượng chưa từng có.

Lời khuyên của sếp nữ người Việt tại P&G toàn cầu đi lên từ thực tập sinh: Đừng thay đổi mục tiêu, hãy thay đổi kế hoạch hành động!

Quan điểm của Tôn Nữ Tường Vân chia sẻ trên cũng là 1 trong những nguyên tắc quan trọng nếu muốn thành công. Những người thành đạt luôn có ý thức rõ ràng về mục đích và phương hướng trong mọi lĩnh vực cuộc sống của họ.

Đọc thêm