Vodafone - China Mobile ‘rút lui’ khỏi thị trường viễn thông Myanmar

01/06/2013 09:10 AM | Kinh doanh

Vodafone - China Mobile ‘rút lui’ khỏi thị trường viễn thông Myanmar
Với khoảng 10% dân số được tiếp cận dịch vụ viễn thông, đây vẫn được đánh giá là một dịch vụ xa xỉn với phần lớn người Myanmar
Ngày 31/5, Vodafone - tập đoàn viễn thông lớn nhất nước Anh và China Mobile (Trung Quốc) ra thông báo cho biết đã chính thức rút lui khỏi cuộc đua giành giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Myanmar - một trong những thị trường tiềm năng nhất hiện nay.

Đây cũng là 2 trong số 12 tập đoàn nước ngoài có tên trong danh sách các thành viên tham gia dự thầu, giành quyền sỡ hữu và vận hành mạng lưới di động tại Myanmar trong thời hạn 15 năm. Theo các nhà phân tích, giá trị của giấy phép có thể lên đến 2 tỷ USD.
 
Trong một tuyên bố, hai hãng này cho biết: Quyết định được đưa ra sau khi hai tập đoàn này nhận thấy cơ hội mà thương vụ này mang lại không đáp ứng được các tiêu chí đầu tư của công ty. Vì thế, Vodafone và China Mobile sẽ tiếp tục dõi theo những tiến bộ của Myanmar và xem xét cơ hội trong tương lai khi chúng đáp ứng các tiêu chí đầu tư được đặt ra.
 
Thực tế cho thấy dù kinh tế Myanmar có những bước tiến đáng kể sau những cải cách theo hướng tích cực với tốc độ tăng trưởng GDP 5,5 %/năm, nhưng điện thoại di động vẫn là mặt hàng xa xỉ với phần lớn người dân Myanmar khi đến hết năm 2012 chỉ có khoảng 10% dân số được tiếp cận dịch vụ này.

Hiện tại, thị trường viễn thông của quốc gia này vẫn do Tập đoàn Bưu chính và Viễn thông Myanmar kiểm soát. Trong khi đó, mục tiêu mà Chính phủ Myanmar đặt ra là nâng tỉ lệ người dùng lên 80% vào năm 2016. Vì thế, Myanmar đã quyết định gọi vốn đầu tư của nước ngoài vào lĩnh vực này.
 
Trong danh sách các công ty tham gia đấu thầu lần này ngoài Vodafone và China Mobile xin rút lui còn có một số tên tuổi đáng chú ý gồm Viettel Group (Việt Nam), Singapore Telecommunications, France Telecom-Orange (Pháp), Bharti Airtel (Ấn Độ), KDDI - Sumitomo (Nhật Bản), Axiata (Malaysia), một tập đoàn được hậu thuẫn của quỹ đầu tư liên quan đến tỷ phú George Soros... Hai ứng đơn vị thắng thầu sẽ được công bố vào ngày 27/6.

 Theo Alice

duchai

Sống mới

Từ khóa:  Viettel, viễn thông, Myanmar
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Những chuỗi cafe nổi tiếng phải đóng cửa tại Việt Nam

Từng là tên tuổi đáng chú ý trên thị trường F&B, The KAfe gặp hàng loạt bê bối trước khi đóng cửa toàn bộ hệ thống.

Tài liệu tình báo, hạt nhân nằm trong nhà ông Trump

Trong số tài liệu mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lại Nhà Trắng hồi đầu năm và được các đặc vụ Cục Điều tra liên bang (FBI) tìm kiếm trong tư dinh ông đầu tuần này có những thông tin tuyệt mật có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, như về vũ khí hạt nhân, tình báo tín hiệu…, báo Mỹ The Washington Post đưa tin ngày 12/8, dẫn nguồn tin độc quyền.

10 năm thụt lùi và sự trở lại ngoạn mục của địa phương được các “ông lớn” Honda, Toyota… chọn làm điểm đến

Kể từ khi tiến hành nghiên cứu chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) vào năm 2005, Vĩnh Phúc đã lọt top 10 các tỉnh có điểm PCI cao nhất cả nước. Song, bắt đầu từ năm 2010, thứ hạng của địa phương có nhiều biến động, thậm chí có năm tụt 26 bậc, xếp trong nhóm điều hành khá. Phải đến tận năm 2021, Vĩnh Phúc mới quay trở lại top 5 địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước.

Đầu tư đất vùng ven như thế nào cho hiệu quả?

Hãy trả lời tất cả câu hỏi này trước khi xuống tiền: Có nên đầu tư mua đất thời điểm này không; Nên mua đất ở đâu; Tại sao mua ở khu vực đó và mua miếng đất như thế nào...

Đọc thêm