Thủ đô của Ấn Độ 'cấm cửa' Uber

09/12/2014 21:50 PM | Kinh doanh

New Delhi ban lệnh cấm đối với Uber sau khi một tài xế tham gia dịch vụ taxi kiểu mới này bị tố cưỡng hiếp một hành khách nữ...

Theo hãng tin BBC, nhà chức trách thủ đô New Delhi của Ấn Độ đã ban lệnh cấm đối với Uber sau khi một tài xế tham gia dịch vụ taxi kiểu mới này bị tố cưỡng hiếp một hành khách nữ.

Một quan chức cơ quan giao thông New Delhi cho biết, Uber đã bị liệt vào “danh sách đen” vì hành vi “lừa dối khách hàng”.

Một người phụ nữ 26 tuổi là nhân viên của một công ty tài chính đã sử dụng ứng dụng Uber trên điện thoại để đặt xe taxi đi từ một nhà hàng về nhà hôm thứ Sáu tuần trước. Cô này cho biết, tuy nhiên, tài xế đã đưa cô tới một khu vực vắng vẻ và cưỡng hiếp cô.

Tài xế này đã bị bắt vào hôm Chủ Nhật và đang bị cảnh sát giam giữ. Khi tài xế này bị đưa ra trước tòa vào chiều qua, một số người đã tập trung bên ngoài và tìm cách tấn công.

Cảnh sát cho biết sẽ truy tố tài xế Uber trên với tội danh hiếp dâm.

Một tuyên bố của cơ quan giao thông New Delhi nói “đã cấm tất cả các hoạt động liên quan tới cung cấp bất kỳ dịch vụ giao thông nào của Uber, có hiệu lực ngay lập tức”.

Lệnh cấm này đồng nghĩa với việc từ giờ trở đi, bất kỳ tài xế taxi Uber nào bị phát hiện hoạt động ở New Delhi sẽ bị phạt hoặc thậm chí bị bắt giam. Tuy vậy, Uber vẫn đang nhận đặt xe ở New Delhi trên ứng dụng của mình và chưa rõ lệnh cấm trên có thể phát huy hiệu lực hay không, vì các xe cung cấp dịch vụ Uber đều không có dấu hiệu nào bên ngoài để nhận biết.

Trước khi lệnh cấm trên được công bố, Uber nói vụ cưỡng hiếp nữ hành khách là “tệ hại” và tuyên bố sẽ làm bất kỳ điều gì “để đưa kẻ vi phạm này ra trước công lý”.

Uber, công ty có trụ sở ở San Francisco, Mỹ, nói điều kiện an toàn của dịch vụ taxi do công ty cung cấp là rất cao và công ty sử dụng định vị toàn cầu (GPS) để theo dõi tất cả các hành trình.

Được thành lập vào năm 2009, Uber hiện đã có mặt tại hàng chục quốc gia trên thế giới và được định giá ở mức khoảng 40 tỷ USD.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM