Thiên Thanh - Tập đoàn "giải cứu" TrustBank là ai?

14/01/2013 07:00 AM | Kinh doanh

(CafeBiz) Tập đoàn Thiên Thanh là một doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng cũng như đầu tư vào bất động sản - khách sạn.

Thiên Thanh - Tập đoàn "giải cứu" TrustBank là ai?
Trung thâm VLXD - thiết bị nội thất của Thiên Thanh

“Ủ mưu” từ lâu

Trong video giới thiệu năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh đã đề cập đến việc đầu tư vào ngân hàng:” Để chủ động nguồn vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đầu tư cho các dự án, trong thời gian tới, Tập đoàn Thiên Thanh sẽ nắm quyền chi phối - điều hành một ngân hàng thương mại”.

Với những thông tin vừa qua thì ngân hàng mà Thiên Thanh đầu tư vào được nhiều người nghĩ ngay là Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank) khi mà trên website của Thiên Thanh hiện diện rất nhiều thông tin về Trust Bank và ngân hàng này đã có thông báo sẽ tổ chức đại hội cổ đông tại trụ sở của Thiên Thanh.
 
Thiên Thanh đã nắm quyền chi phối - điều hành một ngân hàng thương mại?

Thiên Thanh Group là ai?

Tập đoàn Thiên Thanh có trụ sở chính tại Tp.HCM, hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực từ Kinh doanh Vật liệu xây dựng- trang thiết bị nội thất; Kinh doanh ô tô; Du lịch – Khách sạn; Kinh doanh bất động sản; Đầu tư tài chính… Tổng giám đốc của Tập đoàn là ông Phạm Công Danh.

Theo dữ liệu của CafeBiz, năm 2011, Tập đoàn Thiên Thanh đạt 2.025 tỷ đồng doanh thu và 188 tỷ đồng LNST. Tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2011 lần lượt là 3.000 tỷ và 1.218 tỷ đồng (vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng).

Tập đoàn hiện đang quản lý trung tâm Vật liệu xây dựng – Trang thiết bị nội thất Thiên Thanh tại 302 Tô Hiến Thành, Phường 15, Quận 10, TP.HCM, các trung tâm kinh doanh dịch vụ ô tô và một số khách sạn, nhà hàng như Khu du lịch Long Hải Beach Resort, Khách sạn Green Plaza Đà Nẵng, Khách sạn Thiên Thanh Tam Kỳ (Quảng Nam)…

Tiền thân của Công ty Thiên Thanh là Hãng Gạch Bông Hương Sơn được thành lập và hoạt động từ năm 1964 tại Quảng Ngãi. Chuyên kinh doanh các sản phẩm vật liệu xây dựng chế biến từ xi măng.

Tháng 7/2000, Công ty TNHH TM - VLXD- TTBNT Thiên Thanh chính thức ra đời, sau vài lần đổi đến, đến tháng 6/2010, tên gọi Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh được sử dụng cho đến ngày nay.

Một trong những hoạt động mua lại đầu tiên của Thiên Thanh được nhiều người biết đến là đầu năm 2009 đã chi ra 350 tỷ đồng để mua lại Khách sạn Green Plaza (Đà Nẵng) từ Tổng CTCP Xây dựng điện Việt Nam.

Sau đó, Thiên Thanh tiếp tục đầu tư mạnh vào lĩnh vực du lịch - khách sạn – nhà hàng như Khách sạn Tam Kỳ (Quảng Nam), Khu Du lịch nghỉ dưỡng Long Hải Bearch Resort (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Năm 2011, Thiên Thanh chính thức sở hữu một loạt khu đất và dự định sẽ triển khai rất nhiều dự án bất động sản, trung tâm thương mại như Khu phức hợp Thiên Thanh Plaza tại Đà Nẵng (tổng vốn dự kiến 750 triệu USD) trên nền sân vận động Chi Lăng cũ, Trung tâm Thương mại VLXD – trang thiết bị nội thất tại 302 Tô Hiến Thành (Tp.HCM), Trung tâm Kinh doanh dịch vụ ô tô…
 
KAL

duchai

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm