Tết này không phát hành thêm tiền mệnh giá dưới 5.000 đồng

12/01/2016 10:09 AM | Kinh doanh

NHNN yêu cầu không chi các loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Sáng nay, 12/1, Ngân hàng Nhà nước họp báo về việc đáp ứng nhu cầu tiền mặt, tiền mệnh giá nhỏ và đảm bảo hoạt động ATM an toàn, thông suốt dịp Tết Nguyên đán 2016.

Theo đó, NHNN yêu cầu các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố chỉ đạo các Ngân hàng Thương mại trên địa bàn có kế hoạch tiền mặt để đáp ứng nhu cầu cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếu tiền mặt dẫn đến phải khất, hoãn chi.

Đặc biệt, chi tiền mặt cho các đối tượng trả trợ cấp xã hội, trả lương, thưởng cho cán bộ, công nhân viên của các cơ quan, doanh nghiệp.

Tăng cường chỉ đạo, giám sát các NHTM đảm bảo chi đủ cơ cấu các loại mệnh giá tiền cho khách hàng. Kiểm tra, xử lý các NHTM trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của các máy ATM. Thống nhất kế hoạch thu chi tiền mặt trong những ngày nghỉ Tết với các NHTM đảm bảo đủ tiền mặt cho máy ATM và nhu cầu thu, chi tiền mặt đột xuất khác.

Đối với các NHTM, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch tiền mặt phù hợp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt về cả giá trị và cơ cấu mệnh giá cho khách hàng; Tăng cường chất lượng dịch vụ ATM, thường xuyên giám sát tồn quỹ máy ATM để bổ sung kịp thời, đảm bảo việc rút tiền của người dân trong dịp Tết không bị ách tắc; đảm bảo công tác an ninh, an toàn bảo vệ máy ATM.

Bên cạnh đó, tại các tỉnh, thành phố lớn có các khu công nghiệp, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn, NHTM cần tổ chức các hình thức thanh toán, chi trả linh hoạt như hướng dẫn khách hàng đến trực tiếp các chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất để rút tiền mặt, tránh tình trạng tập trung quá đông người cần rút tiền cùng một lúc tại các điểm ATM.

NHNN tiếp tục sử dụng tiền mệnh giá nhỏ lẻ một cách hợp lý, tiết kiệm. Đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ, không chi loại tiền mới in từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông, chỉ chi các loại tiền đã qua lưu thông để đáp ứng nhu cầu thanh toán của người dân.

Bên cạnh đó, NHNN cũng có biện pháp đảm bảo hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng hoạt động an toàn, thông suốt. Thông báo cho các thành viên hệ thống Thanh toán liên ngân hàng và thực hiện kéo dài thời gian hoạt động của hệ thống cuối mỗi ngày làm việc thêm 1 giờ trong các ngày từ 1/2/2016-5/2/2016 để đáp ứng nhu cầu giao dịch thanh toán tăng cao của các tổ chức, cá nhân dịp Tết.

"Các NHTM chủ động thông báo và xây dựng kế hoạch, tổ chức phục vụ các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất, các doanh nghiệp xuất nhập khẩu có nhu cầu thanh toán ngoại tệ với nước ngoài trong dịp Tết...", ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM