Tăng ngoạn mục, giá trị của PV Gas vượt ngưỡng 6 tỷ USD

04/10/2013 17:47 PM | Kinh doanh

Những con số về PV Gas khiến bao doanh nghiệp "thèm muốn".

Hôm nay (4/10), cổ phiếu của Tổng Công ty khí Việt Nam - PV Gas, doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đã bật tăng gần 5% lên mức 68.500 đồng sau khi công bố việc trả cổ tức 1.000 đồng/cp bằng tiền mặt.

Mức tăng này đã giúp giá trị thị trường của PV Gas tăng thêm gần 5,7 nghìn tỷ lên 129,8 tỷ đồng, tương đương 6,16 tỷ USD. Hiện giá cổ phiếu PV Gas chỉ thấp hơn 4% so với mức kỷ lục đạt được hồi tháng 8.

Tính cả lần trả cổ tức sắp tới thì tổng số tiền PV Gas trả cổ tức từ khi lên sàn đã lên tới 9.500 tỷ đồng. Phần lớn số tiền cổ tức “chảy” về túi của PetroVietnam, công ty mẹ đang nắm giữ 96,7% cổ phần.

Một thông tin tức nữa đến với PV Gas là trong cuộc họp giữa Bộ Tài chính, PVN và GAS (Nắm giữ) tuần trước, Bộ Tài chính đã đồng ý giá khí đồng hành đầu vào sẽ tăng theo biểu giá thống nhất từ trước, nghĩa là chỉ tăng 9% từ 2,93USD/MMBTU trong năm 2013 lên 3,2USD/MMBTU năm 2014.

Trước đó, đã có ý kiến cho rằng mức tăng sẽ cao hơn so với biểu giá đã thống nhất do Bộ Tài chính muốn có thêm nguồn thu do có khả năng thâm hụt ngân sách sẽ cao hơn dự kiến trong năm nay. 

Là một trong những đơn vị chủ chốt của PetroVietnam, PV Gas có vai trò rất lớn đối với nền kinh tế. Theo website của PV Gas, doanh nghiệp này cung cấp khí để sản xuất 40% tổng sản lượng điện quốc gia, 30% tổng sản lượng đạm, 70% nhu cầu tiêu thụ khí LPG của cả nước cũng như nhiều nhiên liệu quan trọng khác.

Nửa đầu năm nay, PV Gas đạt 31,8 nghìn tỷ doanh thu và lãi ròng sau thuế 7,2 nghìn tỷ đồng – bỏ xa các doanh nghiệp niêm yết khác.


Trường Sơn

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm