Tăng ngoạn mục, giá trị của PV Gas vượt ngưỡng 6 tỷ USD

04/10/2013 05:47 PM | Kinh doanh

Những con số về PV Gas khiến bao doanh nghiệp "thèm muốn".

Tăng ngoạn mục, giá trị của PV Gas vượt ngưỡng 6 tỷ USD
Hôm nay (4/10), cổ phiếu của Tổng Công ty khí Việt Nam - PV Gas, doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán Việt Nam, đã bật tăng gần 5% lên mức 68.500 đồng sau khi công bố việc trả cổ tức 1.000 đồng/cp bằng tiền mặt.

Mức tăng này đã giúp giá trị thị trường của PV Gas tăng thêm gần 5,7 nghìn tỷ lên 129,8 tỷ đồng, tương đương 6,16 tỷ USD. Hiện giá cổ phiếu PV Gas chỉ thấp hơn 4% so với mức kỷ lục đạt được hồi tháng 8.

Tính cả lần trả cổ tức sắp tới thì tổng số tiền PV Gas trả cổ tức từ khi lên sàn đã lên tới 9.500 tỷ đồng. Phần lớn số tiền cổ tức “chảy” về túi của PetroVietnam, công ty mẹ đang nắm giữ 96,7% cổ phần.

Một thông tin tức nữa đến với PV Gas là trong cuộc họp giữa Bộ Tài chính, PVN và GAS (Nắm giữ) tuần trước, Bộ Tài chính đã đồng ý giá khí đồng hành đầu vào sẽ tăng theo biểu giá thống nhất từ trước, nghĩa là chỉ tăng 9% từ 2,93USD/MMBTU trong năm 2013 lên 3,2USD/MMBTU năm 2014.

Trước đó, đã có ý kiến cho rằng mức tăng sẽ cao hơn so với biểu giá đã thống nhất do Bộ Tài chính muốn có thêm nguồn thu do có khả năng thâm hụt ngân sách sẽ cao hơn dự kiến trong năm nay. 

Là một trong những đơn vị chủ chốt của PetroVietnam, PV Gas có vai trò rất lớn đối với nền kinh tế. Theo website của PV Gas, doanh nghiệp này cung cấp khí để sản xuất 40% tổng sản lượng điện quốc gia, 30% tổng sản lượng đạm, 70% nhu cầu tiêu thụ khí LPG của cả nước cũng như nhiều nhiên liệu quan trọng khác.

Nửa đầu năm nay, PV Gas đạt 31,8 nghìn tỷ doanh thu và lãi ròng sau thuế 7,2 nghìn tỷ đồng – bỏ xa các doanh nghiệp niêm yết khác.


Trường Sơn

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm