Những đứa con “sung sướng” dưới trướng Vietnam Airlines

12/04/2013 12:33 PM | Kinh doanh

Mẹ chật vật, con ăn nên làm ra.

Những đứa con “sung sướng” dưới trướng Vietnam Airlines
Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) là một “bà mẹ cần mẫn” của hơn hai chục công ty con khác nhau. Những đứa con này chủ yếu phụ trợ cho hoạt động của Vietnam Airlines và ít khi được nhắc đến.

Lâu nay, các hãng hàng không trong nước đều chật vật để có lãi, ngay cả đối với ông lớn như Vietnam Airlines. Năm 2012, hãng hàng không quốc gia của Việt Nam chỉ lãi vỏn vẻn 70 tỷ đồng trong khi Tổng Công ty Cảng hàng không (ACV) lãi hơn nghìn tỷ; Tổng Công ty Quản lý bay (VATM) lãi hơn 200 tỷ.

Điều đó cho thấy, dù cùng hoạt động trong lĩnh vực hàng không, có những bộ phận ăn nên làm ra, có bộ phận thì “lận đận”. Và những “đứa con” của Vietnam Airlines cũng vậy.

Nếu như Vietnam Airlines chi lãi 70 tỷ thì có những công ty có có lợi nhuận tương đương hoặc lớn hơn vài lần.

Kết quả kinh doanh ấn tượng nhất thuộc về CTCP Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (Noibai Cargo) khi những năm gần đây đều chia cổ tức trên 100%/năm. Vốn điều lệ 96 tỷ nhưng lợi nhuận sau thuế hàng năm đều trên 100 tỷ đồng.

Hai công ty khác cũng có kết quả kinh doanh tốt là CTCP Dịch vụ hàng không Sân bay Nội Bài (Nasco) và CTCP Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS), đơn vị cung cấp suất ăn trên máy bay.

Ba công ty trên đóng đô ở Nội Bài, hưởng những lợi thế khi phục vụ cho công ty mẹ. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh ít gặp phải sự cạnh tranh. Chính vì vậy, những công ty này đã liên tục ăn nên làm ra.

Một số công ty quy mô nhỏ đã lên sàn như XNK Hàng không, In Hàng không và Dịch vụ hàng không Sân bay Đà Nẵng không gây nhiều ấn tượng.


Hoạt động chính của Noibai Cargo là cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại sân bay như chất xếp, bốc dỡ hàng hóa; lưu kho; dịch vụ sân đỗ…
Đến hết năm 2012, NCS có 13 hãng hàng không là khách hàng thường xuyên. Trong cả năm 2012, công ty đã phục vụ 4,63 triệu suất ăn ăn cho gần 29 nghìn chuyến bay.

Các hoạt động của Nasco gồm có kinh doanh thương mại, ăn uống tại sân bay Nội Bài, vận tải ô tô (xe bus, xe taxi), kinh doanh hàng miễn thuế..

Trong khi Công ty Dịch vụ Hàng không sân bay Nội Bài và Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng trực thuộc Vietnam Airlines thì Công ty Dịch vụ Hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco) lại trực thuộc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Sasco là một trong những cổ đông sáng lập của Ngân hàng Liên Việt.


KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm