"Lỗ hơn nghìn tỷ" nhưng K+ vẫn quyết mua bản quyền Ngoại hạng Anh

24/06/2013 08:21 AM | Kinh doanh

"Lỗ hơn nghìn tỷ" nhưng K+ vẫn quyết mua bản quyền Ngoại hạng Anh
Lỗ nặng nhưng VSTV vẫn đang mua giải Ngoại hạng Anh bằng mọi giá - Ảnh: T.D
Kinh doanh thua lỗ nặng nhưng VSTV (K+) vẫn sắp chi một khoản khổng lồ để “mua” lại từ Canal+ bản quyền phát sóng 2 gói độc quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL) 2013 - 2016.

Ngày 17.6.2013, Bộ KH-ĐT có Công văn số 4089/BKHDDT - PTDN với nội dung nêu ý kiến về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thuộc Đài truyền hình VN (VTV). Trong công văn có chi tiết đáng lưu ý là tính đến ngày 31.12.2012, lỗ lũy kế của VSTV là hơn 1.300 tỉ đồng

Do đó, Bộ đề nghị VTV chỉ đạo VSTV có giải pháp khả thi để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Xin được nhắc lại, khi mới thành lập, tổng mức đầu tư của VSTV được Chính phủ phê duyệt là 54 triệu USD (VTV chi 51%, Canal+ chi 49%) và theo quy định, VSTV chỉ được hoạt động trong số 54 triệu USD này.

Nhưng VSTV đã lỗ hơn 1.300 tỉ đồng (tương đương 65 triệu USD) thì khoản tiền vượt trên 11 triệu USD này, VSTV đã huy động từ đâu và đã được phép sử dụng chưa nếu không có sự phê duyệt của các cơ quan chức năng?

Trong bối cảnh thua lỗ như vậy, VSTV sắp phải “mua” lại từ Canal+ hai gói bản quyền EPL với cái giá rất đắt là 33,5 triệu USD. Tại sao lại dùng từ “mua” khi VSTV là liên doanh giữa Canal+ và VTV? 

Dư luận bấy lâu nay đã hơi lầm tưởng khi cho rằng, Canal+ đã đàm phán thành công được với IMG để mua hai gói hấp dẫn nhất EPL 3 mùa tới thì nghiễm nhiên đối tác của họ là VSTV (K+) được hưởng. Hoàn toàn không phải như vậy.

Tự ý mua EPL không hỏi ý kiến VTV cũng như VSTV, cái giá mà Canal+ trả cho IMG là 33,5 triệu USD. Sau đó, Canal+ thực hiện công đoạn chuyển giao, mà thực chất là bán lại cho VSTV. Nhưng nên nhớ hợp đồng kinh tế giữa Canal+ và IMG là một điều bí mật.

Họ chỉ ra thông cáo báo chí chứ bản thân VTV hay VSTV chưa một lần được mục sở thị hay kiểm chứng số liệu thực tế mà Canal+ đã mua. Vậy lấy gì đảm bảo, Canal+ đã thực mua 33,5 triệu USD? Liệu có xảy ra một “phi vụ” làm ăn của Canal + với chính đối tác của mình?

Hôm qua, chúng tôi đã đặt câu hỏi với ông Cao Văn Liết, Tổng giám đốc VSTV: “Hiện tại VSTV sẽ quyết định như thế nào về việc nhận chuyển giao bản quyền EPL từ Canal+? 


Trong khi K+ đã lỗ vượt qua cả tổng mức đầu tư đã được phê duyệt thì K+lấy đâu ra tiền để đầu tư một khoản tiền rất lớn cho việc mua EPL?”, ông Liết trả lời: “Tại thời điểm này chúng tôi chưa thể tiết lộ mọi thông tin liên quan đến việc này. Tất nhiên đây là một vấn đề rất quan trọng, liên quan đến sự phát triển của K+ nên mọi quyết định đều phải rất cẩn trọng và chúng tôi chờ ý kiến chỉ đạo từ phía chủ đầu tư”.

VSTV không phải đang lỗ

Đó là khẳng định của Phó tổng giám đốc VTV Nguyễn Thành Lương.

Nếu Hội đồng thành viên của VSTV, bao gồm cả VTV không phê duyệt thì nghiễm nhiên EPL không thể chuyển giao từ Canal+ cho VSTV. Là 1 trong 2 chủ đầu tư, VTV sẽ quyết thế nào, thưa ông?

Mọi việc đã hoàn tất, Hội đồng thành viên chỉ chất vấn phương án kinh doanh sao cho hiệu quả nhất mà thôi.

Nhưng thưa ông, hiện tại VSTV lỗ nặng đến 1.300 tỉ đồng thì liệu bao giờ mới hòa vốn để có lãi?

Không phải lỗ mà chi phí ban đầu lớn đang chờ phân bổ dần trong quá trình kinh doanh. Họ đã có phương án và đang thông qua hai chủ đầu tư.


Theo Trung Dũng

duchai

Thanh niên

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

500 cổ phiếu giảm sàn, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến phiên giảm mạnh nhất lịch sử

Hầu hết cổ phiếu trên sàn HOSE giảm sàn hoặc đóng cửa sát giá sàn, khiến VN-Index giảm 6,67%, gần "kịch khung". Trong khi đó, HNX-Index giảm hơn 8% và UPCOM giảm 7,17%. Tổng cộng 3 phiên gần đây, VN-Index đã giảm 142 điểm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Quyết tâm trong 10 ngày tới khoanh vùng và dập dịch, chúng ta đang chạy đua với thời gian"

Chiều 28/1, tại buổi họp quán triệt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bộ Y tế, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam quyết tâm khoanh vùng và dập dịch bệnh trong 10 ngày.

Thêm 13 ca mắc Covid-19 mới ở Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng

Tại cuộc họp khẩn ở Bộ Y tế, ông Nguyễn Quang Tấn, Vụ trưởng Vụ Y tế dự phòng cho biết, tính đến 16h, đã phát hiện thêm 13 ca nhiễm mới Covid-19, bao gồm 11 ca ở Hải Dương, 1 ca ở Quảng Ninh và 1 ca ở Hải Phòng.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật phía sau bộ phim cổ trang triệu view của FPT Shop: Kịch bản “nhà làm” và chiến dịch marketing “một mũi tên trúng 3 đích”

Bộ phim của FPT Shop trở thành điểm sáng trong "làng" quảng cáo, mang về nhiều hiệu ứng tích cực, ở cả khía cạnh kinh doanh và truyền thông.

Đọc thêm