“Lộ diện” KQKD của nhà sản xuất dầu gội X-Men: Mức giá 60 triệu USD đắt hay rẻ?

27/08/2012 10:28 AM | Kinh doanh

Năm ngoái, Tập đoàn hàng tiêu dùng Ấn Độ Marico đã bỏ ra khoảng 60 triệu USD để mua lại 85% cổ phần của ICP - công ty sản xuất dầu gội X-Men.

“Lộ diện” KQKD của nhà sản xuất dầu gội X-Men: Mức giá 60 triệu USD đắt hay rẻ?

Trong năm 2011, các doanh nghiệp Ấn Độ đã có 2 thương vụ lớn mua lại các doanh nghiệp của Việt Nam: Fortis Healthcare mua 65% cổ phần của Y khoa Hoàn Mỹ và Marico mua lại 85% cổ phần của CTCP Sản xuất hàng gia dụng quốc tế (ICP).

Cả 2 thương vụ này đều có giá trị rất lớn: Forits Healthcare bỏ ra 64 triệu USD, tức định giá Hoàn Mỹ ở mức xấp xỉ 100 triệu USD còn Marico bỏ ra 60 triệu USD, tương ứng mức định giá ICP vào khoảng 70 triệu USD.

CTCP Sản xuất hàng gia dụng quốc tế (ICP) có thể là một cái tên xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, công ty có một sản phẩm rất thành công là dầu gội dành cho nam giới X-Men. ICP được thành lập vào năm 2001, đến năm 2003 thì bắt đầu tung ra X-Men.

Sau những thành công ban đầu, đến năm 2006, Mekong Capital đã đầu tư năm giữ 26% cổ phần của ICP. Đến năm 2008, ICP tiếp tục nhận được đầu tư từ công ty quản lý quỹ BankInvest. Khi này, Mekong Capital và BankInvest mỗi bên nắm 21% cổ phần.
 
Đến tháng 2/2011, Marico đã hoàn tất việc mua lại 85% cổ phần của ICP, qua đó nắm quyền chi phối đối với công ty này. Với tỷ lệ sở hữu này, ICP cũng trở thành công ty nước ngòai.
 
Ông Phan Quốc Công - Tổng giám đốc ICP - nắm giữ khoảng 15% cổ phần còn lại.
 
Những thương vụ M&A lớn gần đây chủ yếu hướng đến đến các doanh nghiệp tư nhân chưa công khai số liệu tài chính. Do đó rất khó để có thể đánh giá mức giá mà bên mua đưa ra là đắt rẻ như thế nào.
 
Tuy nhiên, trong báo cáo tài chính năm 2011, Marico đã công bố tình hình tài chính của tất cả các công ty con, trong đó có ICP.
 
Kết quả kinh doanh 2010-2011 của ICP
 
 
Năm 2010, lợi nhuận sau thuế của ICP chỉ có 12,3 tỷ đồng – chỉ bằng 1% mức giá mà Marico đã bỏ ra.

Vốn chủ sở hữu đến cuối năm 2010 là là 237 tỷ đồng, tương đương 12 triệu USD, con số này chỉ bằng 1/6 so với mức định giá 70 triệu USD.

Như vậy có thể thấy là mức giá mà Marico đã trả là khá cao so với tình hình tài chính của ICP trước khi được mua lại.

Tuy nhiên, sau khi về với Marico, kết quả kinh doanh của ICP đã cải thiện đáng kể: doanh thu thuần năm 2011 đạt 550 tỷ đồng – tăng 45% so với năm 2010; lợi nhuận cũng tăng gần 4 lần từ 12,3 tỷ lên 47,7 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý nữa là ICP đã chi rất mạnh cho công tác bán hàng (quảng cáo, khuyến mãi, chiết khấu cho nhà phân phối…) và xây dựng thương hiệu. Chi phí bán hàng của ICP chiếm tới 1/3 doanh thu thuần và chiếm hơn 2/3 lợi nhuận gộp. Đây cũng là đặc điểm chung của các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng.
 
Chi phí bán hàng chiếm 1/3 doanh thu của ICP
(Đơn vị: tỷ đồng)

Chính vì vậy việc mua lại dù với giá cao nhưng sẽ giúp Marico tiết kiệm được thời gian, tiền bạc so với việc đầu tư xây dựng từ đầu. Cũng với lý do này mà Unicharm của Nhật Bản đã bỏ ra gần 200 triệu USD để mua lại 95% cổ phần của Diana Việt Nam.

ICP hiện có 2 công ty con: CTCP Mỹ phẩm Đẹp kinh doanh thương hiệu mỹ phẩm Lovite và Thuận Phát – sản xuất thực phẩm.

CTCP Mỹ phẩm Đẹp đã có lợi nhuận trong khi Thuận Phát vẫn chưa thể thoát lỗ.
 
Công ty
Năm
Doanh thu
LNST
CTCP Mỹ phẩm Đẹp
(Beuty Comestic)
2010
85,7
4,5
2011
95,8
6,5
CTCP Thực phẩm Thuận Phát
2010
75,2
-2,2
2011
90,0
-6,6
Kết quả kinh doanh 2 công ty con của ICP
Đơn vị: Tỷ đồng

 KAL

duchai

Theo Trí Thức Trẻ

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hồi kết vụ ”lùm xùm” mặt bằng: Chủ nhà đã tìm được khách thuê mới, chính là Long Châu đối thủ của Thế Giới Di Động!

Ông Trần Kỷ Mùi (Bình Định) vừa ký kết hợp đồng cho thuê với CTCP Dược phẩm FPT Long Châu.

Tuyển nhân viên rửa bát lương 1,1 tỷ đồng, không cần bằng cấp hay kinh nghiệm, đi làm luôn: Tin tuyển dụng gây ngỡ ngàng của một nhà hàng Canada

Nhà hàng Handi Grill sẵn sàng trả mức lương không thấp cho người rửa bát do tình trạng thiếu người lao động trầm trọng.

Giá vé xem đội tuyển Việt Nam đá vòng loại World Cup cao kỷ lục: Thấp nhất 500 nghìn đồng, cao nhất 1,2 triệu đồng/vé

Giá vé này cao gấp khoảng 2,5 lần so với trung bình của các trận đấu Đội tuyển quốc gia gần đây trên sân Mỹ Đình, từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.

Chủ tịch Thế Giới Di Động: Chúng tôi sẽ bước ra khỏi ngành điện máy – công nghệ, hướng tới trở thành doanh nghiệp bán lẻ số 1 ASEAN

"Với sự năng động và nhiệt tình của đội ngũ của CEO Đoàn Văn Hiểu Em, tôi tin chắc, TopZone sẽ nhanh chóng mở rộng và trở thành chuỗi cửa hàng Apple cao cấp lớn nhất Việt Nam. Ngoài TopZone, chúng tôi đang có dự định ra mắt nhiều chuỗi khác, bước ra khỏi ngành điện máy – điện thoại. Mục tiêu lớn sắp tới là trở thành chuỗi bán lẻ số 1 Đông Nam Á", Chủ tịch Nguyễn Đức Tài cho biết.

Đọc thêm