Hai nhà xuất bản sáp nhập hình thành nhà xuất bản lớn nhất thế giới

01/11/2012 08:22 AM | Kinh doanh

Hai gã “khổng lồ” trong ngành xuất bản là Penguin và Random House đã đi đến quyết định sáp nhập với nhau.

Thông báo được Pearson - chủ sở hữu Penguin - công bố ngày 29-10. Với quyết định này, nhà xuất bản mới mang tên Penguin Random House chính thức ra đời, trở thành nhà xuất bản lớn nhất thế giới với giá trị thị trường lên đến 3,8 tỉ USD.

Guardian cho biết Tập đoàn truyền thông Đức Bertelsmann - chủ sở hữu Random House - nắm 53% cổ phần, Pearson nắm 47%. Việc sáp nhập dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2013.
 
Cả hai nhà xuất bản đều có lịch sử lâu đời và nổi danh nhờ những đầu sách của các tác giả như Jane Austen, Stephen King (Penguin), Philip Pullman, John Grisham (Random House).
 
Việc sáp nhập diễn ra khi ngành công nghiệp xuất bản sách in đang phải cạnh tranh khốc liệt để tồn tại trước sự phát triển như vũ bão của sách điện tử (e-book). Hình thức mua sách online cũng dần thay thế thói quen mua sách in tại các nhà sách truyền thống. Nửa đầu năm nay, doanh thu của Penguin giảm 4%.

Vụ sáp nhập được xem là táo bạo để hình thành một nhà xuất bản lớn mạnh về tiềm lực trong bối cảnh thị trường sách in ảm đạm. Penguin Random House có tham vọng chiếm 30% thị trường xuất bản toàn cầu và mở rộng sự hiện diện tại những thị trường mới nổi như Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo Anh Duy
Tuổi trẻ/BBC, Guardian

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM