Doanh thu của VNG giảm mạnh, không đạt kỳ vọng

21/01/2015 12:10 PM | Kinh doanh

Sự sụt giảm đến từ nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết đều đã được dự báo trước, khi các mảng kinh doanh chính của VNG đều bị cạnh tranh rất quyết liệt.

Doanh thu của VNG giảm mạnh, không đạt kỳ vọng

Mới đây, theo số liệu ICTNews công bố, tổng doanh thu năm 2014 của VNG đạt 1.580 tỷ đồng, thấp hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến hồi đầu năm (2.365 tỉ đồng).

Trên thực tế, VNG đã có vấn đề về tăng trưởng trong một vài năm trở lại đây, khi doanh thu của công ty cứ dậm chân tại chỗ.

 

 

Tới năm 2014 này, doanh thu của công ty đã sụt giảm mạnh. Đây cũng là mức doanh thu thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Sự sụt giảm đến từ nhiều nguyên nhân nhưng hầu hết đều đã được dự báo trước, khi các mảng kinh doanh chính của VNG đều bị cạnh tranh rất quyết liệt.

Từ năm 2013, mảng game cài đặt (client), "con gà đẻ trứng vàng" của VNG đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi game Liên Minh Huyền Thoại của Garena. Không chỉ mất thị phần về game, cả thị phần quản lý dịch vụ Internet của VNG cũng lép vế trước đối thủ này.

Trong mảng web game, VNG phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ cạnh tranh tới từ nước ngoài, game lậu cũng như các nhà phát hành lớn trong nước, trong khi đó họ lại không có một lợi thế cạnh tranh nào đáng kể trên web.

Trên thị trường OTT, ứng dụng Zalo của VNG cũng gặp khó khi giải bài toán lợi nhuận. Có thể thấy, những lĩnh vực cũ, được VNG tập trung đầu tư đều đang gặp nhiều khó khăn, và công ty cũng chưa tìm thấy lĩnh vực kinh doanh nào cho nguồn thu mới.

Dù doanh thu chưa đạt kỳ vọng, quy mô của VNG vẫn đang nằm trong top những công ty hàng đầu tại Việt Nam với gần 2000 người lao động. Năm nay, công ty nộp ngân sách Nhà nước 275 tỉ đồng. VNG cũng tạo dấu ấn với một số sản phẩm mang thương hiệu Việt như Khu vườn trên mây, Ủn Ỉn,...

>> VNG đang bị Garena soán ngôi như thế nào?

Trang Lam

Quốc Dũng

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VCCorp và Lotus ủng hộ 2,88 tỷ đồng hỗ trợ các y bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trong đó, 2,32 tỷ đồng được chuyển đến Bệnh viện Nhiệt đới TW2 - tuyến đầu của Hà Nội, nơi đang điều trị nhiều bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nhất Việt Nam hiện nay và 561 triệu đồng dùng để mua 3.000 bộ đồ bảo hộ y tế và gửi tới Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Hà Tĩnh và Sở Y Tế tỉnh Nghệ An.

Bí quyết 'sống tốt, sống khỏe' cho các nhà hàng mùa dịch: Kiếm cả nghìn đô trong vài giờ mà không cần mở cửa

Khi dịch Covid-19 lây lan nhanh chóng, các chủ cửa hàng, quán ăn nhỏ lẻ đã phải tự tìm ra cách để mình có thể sống sót.

Covid-19 là 'cơ hội thập kỷ' để tăng gấp đôi, gấp 3, gấp 4 lần tài sản!

Bí quyết đầu tư là làm ngược lại với những gì mọi người đang làm. Mua khi mọi người đang bán và bán khi mọi người đang mua.

Trường hợp được cho là F4 đầu tiên ở Việt Nam mắc Covid-19 như thế nào?

Liên quan tới ca bệnh số 133 (từng điều trị tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai), cơ quan chức năng đã phát hiện thêm nhiều ca bệnh khác, mới nhất là bệnh nhân 227 ở Long Biên, Hà Nội. Đây được cho là trường hợp F4 lây nhiễm Covid-19 từ "ổ dịch" này.

Đọc thêm