Địa ngục hay thiên đường chờ đón HTC trong 2016?

13/02/2016 10:01 AM | Kinh doanh

Vừa sống sót qua năm thảm họa 2015, HTC đã đón nhận lời dự báo về việc bị hủy diệt trong năm 2016, liệu tân CEO của công ty có thể lèo lái con thuyền HTC trước cơn sóng dữ sắp đến hay không ?

Địa ngục hay thiên đường chờ đón HTC trong 2016?

Ngành công nghiệp smartphone đang trong tình trạng hỗn loạn. Sự phổ thông, thị trường bão hòa, và việc cạnh tranh theo lối mòn đã làm suy yếu vị thế của người chơi hiện tại, trong khi những kẻ mới đến tham lam nhìn thấy cơ hội ở khắp nơi. Nếu như chỉ có người mạnh nhất sẽ phát triển trong 2016, thì số phận của những người nhỏ hơn trở nên bất định.

HTC là một trường hợp như vậy. Công ty giờ chỉ còn là cái bóng của chính mình, khi phải vật lộn để sống sót qua năm 2015. Vậy điều gì sẽ chờ đợi HTC trong năm 2016 ?

Hãy theo dõi các sự kiện dưới đây.

2015: một năm đáng quên

HTC đã khởi đầu năm 2015 với một chút lạc quan, khi tình hình tài chính được cải thiện dù chậm chạp, cùng với kỳ vọng cao cho chiếc One M9. Ngoài ra, bên cạnh smartphone, HTC cũng có những sản phẩm đình đám khác như Camera Re, hay tin đồn về một chiếc tablet kế tiếp HTC Nexus 9, cũng như một chiếc smartwatch. Dường như điều tồi tệ nhất đã qua đi, khi HTC đã “vượt qua địa ngục và sống sót”, theo lời của một giám đốc trong công ty.

Sự giống nhau đến mức khó chấp nhận giữa M9 và M8.
Sự giống nhau đến mức khó chấp nhận giữa M9 và M8.

Nhưng sau khi MWC 2015 diễn ra, mọi hy vọng cho sự hồi sinh của HTC dường như đều tan biến với hình ảnh thực của chiếc One M9. Chiếc flagship của HTC năm 2015 nhìn tuyệt vời đến mức hầu như không thể phân biệt với flagship của HTC năm 2014.

Người dùng có thể tha thứ cho HTC khi cố lặp lại thiết kế của Apple, nhưng chiếc One M9 với những thay đổi chỉ ở mức tối thiểu so với One M8, đã làm công chúng thất vọng. Tệ hơn nữa, HTC không sửa một vấn đề hiển nhiên trên M8 – camera. Dù là flagship của năm, nhưng chiếc M9 vẫn đi kèm một camera với chất lượng xoàng xĩnh, dưới mức trung bình.

Trên thực tế, tại thị trường các nước phương Tây, One M9 vẫn là một chiếc flagship thực sự. Nhưng HTC đã làm thất vọng người dùng ở châu Âu và Mỹ khi dành cả mùa hè để phát hành hàng loạt biến thể của M9. Ta có M9+ với một máy quét vân tay và màn hình Quad HD, một M9+ lớn hơn với vỏ bằng nhựa, một One M9+ vỏ nhựa và camera khác được gọi là One ME, và một M9 (s) sử dụng chip MediaTek và một số thay đổi nhỏ. Làn sóng những biến thể của M9 đã làm người dùng nhầm lẫn và ngập lụt với các sản phẩm này, nhưng doanh số không cải thiện được nhiều.

Nhiệt độ cao bất thường của M9 với chip Snapdragon 810.
Nhiệt độ cao bất thường của M9 với chip Snapdragon 810.

Tuy nhiên, điều thật sự kết thúc hy vọng của M9 lại là vấn đề quá nhiệt của bộ xử lý Snapdragon 810. HTC thật không may khi trở thành nhà OEM đầu tiên vướng phải vấn đề với bộ xử lý hàng đầu của Qualcomm. LG, Sony, và các nhà OEM khác cũng phải đối phó với vấn đề đó, nhưng HTC mới là người phải gánh chịu thất bại nặng nề nhất. Cách xử lý vấn đề của công ty khá nghèo nàn, nhưng với tiềm lực hạn chế của mình, HTC thực sự không thể làm được gì nhiều.

Mức độ trầm trọng của HTC được đánh giá đầy đủ hơn khi công ty công bố mức sụt giảm doanh thu 35% so với năm 2014. Tổng kết lại, năm 2015 mang đến cho HTC một CEO mới, một flagship gây hại nhiều hơn có ích, tài chính tổn thất nặng và gần như không có điểm sáng nào.

Bà Cher Wang kế nhiệm

Bốn tháng sau khi ra mắt, rõ ràng chiếc M9 là một thảm họa thực sự đối với HTC. Trong bản báo cáo thu nhập quý, công ty cho biết tình hình đã trở lại mức nguy hiểm, với khoản lỗ ròng có thể lên tới hơn 250 triệu USD. Đáng chú ý, một phần lớn khoản lỗ thuộc về “thiệt hại cho những tài sản không bán được và các chi phí trả trước”. HTC đã đặt sản xuất lượng lớn linh kiện trị giá 90 triệu USD mà không bao giờ sử dụng do kết quả kinh doanh nghèo nàn của M9.


Bà Cher Wang thay thế ông Chou ở vị trí CEO.

Bà Cher Wang thay thế ông Chou ở vị trí CEO.

Ngay sau thông báo dành cho M9, chủ tịch HTC bà Cher Wang tuyên bố mình sẽ thay thế ông Peter Chou cho vị trí CEO. Như vậy, sau hơn một thập kỷ lèo lái công ty từ năm 1997, ông Chou đã bước xuống, như một sự thừa nhận lặng lẽ cho thất bại. Ông Chou sẽ ở lại công ty với vị trí đứng đầu “Phòng thí nghiệm phát triển tương lai”, dù những đóng góp thực tế của ông là chưa rõ ràng.

Việc thay thế CEO, cũng cho thấy một bước chuyển trọng tâm của HTC. Công ty thay vì tập trung vào smartphone, sẽ lấn sang sân chơi thực tế ảo với Vive, một kính thực tế ảo đeo trên đầu hợp tác với Valve. Vive và các “sản phẩm kết nối” khác sẽ là động cơ tăng trưởng tiếp theo cho HTC.

Năm 2016: HTC sẽ không bao giờ biến mất

Vào đêm Giáng sinh 2015, bà Cher Wang đã dành thời gian để nói chuyện với báo chí về nhận định của Robyn Mak từ Reuter cho rằng : HTC sẽ là một trong những thương hiệu di động đầu tiên chết vào năm 2016. Bà Wang tuyên bố rằng “HTC sẽ không bao giờ biến mất” và bà có niềm tin rằng thị trường sẽ tăng trưởng. Trong một tuyên bố kèm thoe, HTC cho biết họ đang dẫn đầu về công nghệ trong lĩnh vực thực tế ảo VR và smartphone.

Vậy năm 2016, HTC sẽ hướng vào đâu ?

M10 : bắt đầu lại

Trên mặt trận smartphone, HTC cần một chiến thắng rõ ràng và ngay lập tức với M10. Theo tin đồn, M10 còn được biết với tên mã Perfume, sẽ có màn AMOLED 5,1 inch, dùng chip Snapdragon 820, và cảm biến vân tay ở mặt trước, tương tự như M9+.

Thiết lập camera của HTC.
Thiết lập camera của HTC.

Thông số thú vị nhất của chiếc M10, là một lĩnh vực mà HTC bị chỉ trích nhiều năm qua – một camera được cho là 12MP, nổi bật với cảm biến UltraPixel cây nhà lá vườn. Tuy nhiên, sau những yếu kém của camera UltraPixel trên M8, đây dường như là một canh bạc nguy hiểm cho HTC. Liệu HTC có thay đổi gì để camera của mình cạnh tranh được với Samsung và LG ?

Nhưng phần quan trọng nhất của M10 có lẽ là thiết kế. Sẽ thật vô lý nếu HTC tiếp tục lặp lại thiết kế của những người tiền nhiệm. Vào tháng 10 năm ngoái, phụ trách HTC châu Á, ông Jack Tong cho biết “giai đoạn thời trang và khác biệt” trong thiết kế sẽ bắt đầu từ chiếc A9. Liệu M10 có trông giống A9 không ? Có thể không, nhưng chúng ta có thể kỳ vọng điều gì đó khác biệt so với M9.

Điều quan trọng không phải là bạn bán cái gì mà bán như thế nào.

Ảnh rò rỉ của HTC M10.
Ảnh rò rỉ của HTC M10.

Chiếc M10 có thể rất tốt, nhưng sẽ không đủ tốt để tạo ra một cú hit về doanh số. Đã có một cuộc thảo luận về vị trí mà HTC có thể chiếm trong ngành công nghiệp smartphone, vốn đang phổ thông hóa rất nhanh. Có lẽ tốt nhất với HTC là từ bỏ những ảo tưởng về sự vĩ đại, và tập trung vào một vị trí ngách, một số lượng nhỏ các thiết bị tinh tế đứng ngoài đám đông Android. HTC giờ không đủ doanh thu ổn định để bảo vệ một thị phần lớn, và vị trí ngách sẽ vẫn phát triển ngay cả khi thị trường đã đa dạng hóa sản phẩm.

Nếu HTC vẫn muốn theo đuổi thị trường chung, họ cần sự rõ ràng. Trong năm 2015, hàng loạt các thiết bị được đưa ra thị trường hết sức khó hiểu, ngay cả đối với những blogger về công nghệ. Khách hàng dù đánh giá cao sự lựa chọn, nhưng khi họ khó có thể phân biệt được các sản phẩm đó, bạn sẽ có vấn đề nghiêm trọng.

Tiên phong về thực tế ảo (VR)

HTC đã làm nên tên tuổi như một trong những người tiên phong trong ngành công nghiệp smartphone và năm 2016, họ đang nhắm mục tiêu trở thành tay chơi lớn đầu tiên về VR. Thực tế ảo dường như đang trở thành xu hướng chủ đạo, với sự tham gia của Oculus (Facebook), Sony, Microsoft, HTC và những công ty khác.

Những nhận xét đầu tiên về Vive phần lớn là tích cực, và HTC có thể dựa vào Valve để tạo ra các bước đột phá về trò chơi thực tế ảo. Nếu Vive được đón nhận khi ra mắt vào mùa xuân này, HTC có thể có một cơ hội hiếm hoi để chuyển mình. Sẽ không khó tưởng tượng nếu HTC từ bỏ smartphone để tập trung toàn bộ vào VR. Đây cũng không phải lần đầu công ty làm vậy

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết liệu mọi người có thực sự muốn đeo một máy tính trên mặt và đi khám phá thế giới ảo hay chưa. Ngay cả khi đó, HTC cũng sẽ phải đối mặt với những công ty công nghệ lớn nhất thế giới trong lĩnh vực này.

Kinh nghiệm từ ngành công nghiệp smartphone giúp HTC biết một điều, một trải nghiệm người dùng tốt chưa đảm bảo Vive sẽ tạo ra bước đột phá. Tin đồn cho biết giá của thiết bị này sẽ 1.500 USD – nếu giá đó là đúng, sẽ chỉ có những người nhiệt tình nhất mới có thể thấy đó là một mức giá hấp dẫn.

Ngoài ra, cũng có vấn đề về thu hút các nhà phát triển để tạo ra phần mềm cho nền tảng này. Một cuộc khảo sát gần đây cho biết, đa phần các nhà phát triển game đang làm việc với nền tảng Oculus Rift, tiếp theo là Gear VR, và Cardboard của Google, Vive của HTC đang đứng vị trí thứ tư. Tất nhiên, mọi thứ có thể thay đổi nhưng có vẻ Oculus đã đi trước Vive một bước.

Những cơ hội nhỏ nhoi khác

Bên cạnh smartphone và VR, triển vọng của HTC không còn nhiều. Đã có những cuộc thảo luận cho một chiếc Smartwatch chạy Android của HTC trong hơn hai năm qua, nhưng dường như dự án đó đã chết. HTC cũng dự định hợp tác với Under Armour để tạo ra một thiết bị đeo như một phần của bộ thiết bị tập thể dục kết nối, nhưng giờ thị trường đã tràn ngập các thiết bị tương tự, nên khó có thể tin HTC sẽ tìm thấy bất kỳ cơ hội nào.

Về mặt tablet, hóa ra chiếc Nexus 9 lại là một cơ hội bị bỏ phí, khi HTC không theo đuổi một tablet cho riêng mình. Chiếc RE Camera dù là một phụ kiện thú vị nhưng sẽ khó có thể đi đến đâu.

Tin đồn đáng chú ý nhất là việc HTC sẽ hợp tác với Google để cho ra mắt hai smartphone Nexus trong năm 2016. Một chiếc Nexus thành công sẽ rất có lợi cho nhà sản xuất – Asus, LG, hay Huawei là những ví dụ tốt cho việc đó. Nếu tin đồn về chiếc Nexus là sự thật, HTC sẽ trở nên tốt hơn hiện tại.

Tổng kết

Có lẽ HTC là một trong những công ty thú vị nhất của hệ sinh thái Android. Dù doanh số toàn cầu của hãng chưa bao giờ lọt vào top 15 công ty, nhưng mọi người vẫn đam mê HTC. Điều đó không thể có được ở các công ty lớn hơn như LG, Huawei hay Lenovo. Dường như sự luyến tiếc quá khứ là nguyên nhân chủ yếu tại sao chúng ta hy vọng sự quay trở lại của họ. Nhưng HTC không chỉ có sự luyến tiếc quá khứ - họ luôn cố gắng mang lại điều gì đó thật đặc biệt và thế giới Android sẽ thật nghèo nàn khi vắng họ.

Mặc dù có những chuyên gia dự đoán về cái chết của mình, HTC vẫn có thể tồn tại trong năm 2016 và xa hơn nữa. Câu hỏi đặt ra là chúng ta vẫn sẽ gọi họ là nhà sản xuất điện thoại hay một điều gì khác ?

Theo Nguyễn Hải

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ

Ngày 27/9, Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất. Kết quả này đe dọa sẽ buộc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9.

Evergrande: Giấc mơ thời thơ ấu của tỷ phú Hứa Gia Ấn biến thành cơn ác mộng nợ nần, đẩy giới tài chính vào tình thế 'nóng như lửa đốt'

Vào một ngày thứ Hai u ám đầu năm 2017, Hứa Gia Ấn chủ trì một cuộc họp với nhân viên ở tỉnh Quảng Châu. Tại đó, ông đặt ra một mục tiêu táo bạo cho China Evergrande - một mục tiêu sẽ đẩy nhà phát triển này trở thành trung tâm của cơn bão "xé toạc" giới tài chính vào 4 năm sau đó.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm