Đa cấp Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới, trong đó 80% đang bán thực phẩm chức năng!

08/03/2016 19:27 PM | Kinh doanh

Tốc độ tăng trưởng mạng lưới bán hàng đa cấp ở Việt Nam cao nhất thế giới, chính xác là tăng trưởng 49%/năm. Cao hơn cả Trung Quốc là 41% một năm, theo Báo cáo của Hiệp Hội Đa Cấp Thế Giới năm 2014.

Trên thế giới, bán hàng đa cấp xuất hiện vào khoảng thập niên 70 của thế kỷ trước. Đến năm 1998, mô hình kinh doanh này mới có mặt tại Việt Nam.

Mặc dù khá mới mẻ song theo Hiệp hội Bán hàng đa cấp Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của đa cấp "chóng mặt".

Cụ thể, số lượng người đã tham gia bán hàng đa cấp đến nay khoảng 1,2 triệu người. Trong khi con số này năm 2006 chỉ là 235.000 người.

Theo Hiệp hội Đa cấp, số hội viên tham gia lên tới 100 đơn vị. Tuy nhiên, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương - cơ quan trực tiếp quản lý hoạt động kinh doanh đa cấp, thống kê số lượng đơn vị đăng ký mới chỉ là 65.

Các mặt hàng kinh doanh của các công ty đa cấp đã phát triển rất rộng, có trên 7.000 mặt hàng, từ thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng, hàng thời trang, dụng cụ thể thao, vật lý trị liệu... Trong đó, có đến 80% doanh nghiệp đa cấp bán thực phẩm chức năng.

Về doanh thu, chỉ trong vòng 8 năm, doanh thu lĩnh vực này tăng 10 lần. Từ 614 tỷ đồng năm 2006 lên đạt 6.447 tỷ đồng năm 2013 (hơn 322 triệu đô la). Riêng 6 tháng đầu năm 2015, tổng doanh thu của ngành là 3.200 tỷ đồng.

Nếu như trước đây, đối tượng chủ yếu của giới bán hàng đa cấp là những người nghèo, tham gia để mong được đổi đời thì đến nay, những người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp còn có trí thức, giáo viên, công nhân...

Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão, 5-10 năm tới, đa cấp tại Việt Nam sẽ như thế nào?

Ông Cao Thành Tâm, Sáng lập Học viện huấn luyện lãnh đạo và nhà kinh doanh theo mạng chuyên nghiệp cho rằng: "Không biết đa cấp Việt Nam sẽ như thế nào trong 10 năm tới".

Tuy nhiên, ông Tâm cho rằng, gần đây khi mà các phương tiện truyền thông nói rất nhiều về đa cấp, những nhà lãnh đạo và những người có kinh nghiệm thành công hiểu rõ, đây chính là cơ hội tốt khi mà cái bệnh xấu của lĩnh vực đa cấp đang được chữa trị.

"Nghĩa là khi mà truyền thông nói rất nhiều về một vài công ty tiêu cực thì một số công ty chân chính tạm thời gặp khó khăn nhưng tôi rất tin tưởng chỉ sau 1-2 năm nữa thị trường đa cấp Việt Nam sẽ tốt hơn, khỏe hơn rất nhiều", vị này khẳng định trên một trang mạng chuyên về bán hàng đa cấp.

Ông Tâm dẫn chứng: Theo báo cáo của Hiệp hội Đa cấp Thế giới năm 2014, Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng kinh doanh đa cấp cao nhất thế giới, chính xác là tăng trưởng 49%/năm.

Trong khi Trung Quốc đang vươn lên như một cường quốc kinh tế trên phạm vi toàn cầu, tốc độ tăng trưởng doanh thu kinh doanh đa cấp tại Trung Quốc là 41%/năm, thấp hơn VN.

Theo vị này, năm 2013, doanh thu đa cấp Việt Nam là 386 triệu đô la; doanh thu Thái Lan là 3,039 tỷ đô la; Malaysia 4,659 tỷ đô la.

Nếu với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam là 49%/năm như hiện nay cho đến 2020, tức là 5 năm nữa thì:

- Năm 2020 Việt Nam sẽ gần bằng doanh thu của Thái Lan, dân số Thái Lan bằng khoảng 2/3 Việt Nam.

- Năm 2020 Việt Nam sẽ bằng 2/3 doanh thu Malaysia hiện nay, dân số Malaysia chỉ bằng 1/3 Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam nằm ở khu vực Châu Á, có tốc độ tăng trưởng doanh thu lớn nhất toàn cầu. Cụ thể, năm 2013, doanh thu đa cấp toàn cầu đạt 178 tỷ đô la. Trong đó, khu vực Mỹ chiếm doanh thu hơn 68 tỷ đô la; Châu Âu 31 tỷ đô la; Châu Á cao nhất hơn 77 tỷ đô la.

" Khi tìm hiểu về thị trường các nước gần với chúng ta như Thái Lan hay Malaysia hay Nhật bản thì 10 năm đầu tiên hầu như mọi người cũng rất dị ứng và không chấp nhận bán hàng đa cấp tại đất nước của họ.

Một thị trường có hàng tỷ đô la doanh thu như Thái Lan và Malaysia là một bài học cho Việt Nam của chúng ta", ông Tâm khẳng định.

Tô Mạn

Cùng chuyên mục
XEM