C.P Việt Nam bị chi phối bởi công ty Trung Quốc?

17/01/2013 12:10 PM | Kinh doanh

(CafeBiz) C.P Pokphand - bộ phận kinh doanh nông nghiệp của C.P Group tại Trung Quốc - đang nắm hơn 70% cổ phần của C.P Việt Nam.

Mới đây, CafeBiz đã có bài giới thiệu về CTCP Chăn nuôi C.P Việt Nam, một trong những doanh nghiệp lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Sau bài viết, một số độc giả đã thắc mắc về việc C.P Việt Nam là công ty con của doanh nghiệp Thái Lan hay Trung Quốc, bởi vì công ty mẹ của C.P Việt Nam là một doanh nghiệp Trung Quốc.

Đầu năm 2011, C.P Pokphand – bộ phận kinh doanh nông nghiệp của C.P Group tại Trung Quốc và Hongkong – đã bỏ ra 609 triệu USD mua lại 70,82% cổ phần của C.P Việt Nam từ một công ty đầu tư trực thuộc C.P Group và trở thành công ty mẹ chi phối hoạt động của C.P Việt Nam.

Một thành viên khác của C.P Group là C.P Foods (Thái Lan) nắm 29,18% cổ phần còn lại.

Đây là một trong những thương vụ M&A lớn nhất đối với 1 doanh nghiệp thành lập tại Việt Nam ở thời điểm đó. Tuy nhiên, thương vụ này không được chú ý nhiều vì đây chỉ là thương vụ mua bán trong cùng tập đoàn. Các công ty liên quan tới C.P Group hiện nắm cổ phần chi phối đối với C.P Pokphand.

Tỷ phú Dhanin Chearavanont chủ tịch C.P Group cũng đồng thời là chủ tịch của C.P Pokphand. Hầu hết các thành viên trong HĐQT của C.P Pokphand là người Thái Lan.

C.P Pokphand đăng ký trụ sở hoạt động (Principal Place of Business) và niêm yết tại Hongkong nhưng đăng ký kinh doanh tại Bermuda. Việc hoạt động chính tại Hongkong nhưng đăng ký thành lập tại những thiên thường thuế như Bermuda, Cayman… là một việc rất bình thường.

Việc C.P Pokphand mua cổ phần chi phối đối với C.P Việt Nam chỉ là để gia tăng doanh thu – lợi nhuận từ việc hợp nhất kết quả kinh doanh của C.P Việt Nam.

Nửa đầu năm 2012, C.P Việt Nam đóng góp gần 1/3 doanh thu và lợi nhuận vào kết quả kinh doanh của C.P Pokphand.
 
KAL

duchai

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM