Cisco tiết lộ kế hoạch đầu tư hơn 10 tỷ USD vào Trung Quốc

18/06/2015 01:30 PM | Kinh doanh

Hãng sản xuất thiết bị mạng tìm cách tăng cường quan hệ bất chấp nỗ lực siết chắt nhà đầu tư ngoại của Bắc Kinh.

Cisco System công bố sẽ đầu tư hơn 10 tỷ USD vào Trung Quốc trong vài năm tới, hãng sản xuất thiết bị mạng mong muốn tăng cường vị thế của mình trên thị trường trong bối cảnh địa chính trị không thuận lợi.

Cysco tiết lộ kế hoạch vào thứ 4 sau khi vị CEO tiền nhiệm John Chambers và người thay thế Chuck Robbins có cuộc gặp với ông Uông Dương, Phó thủ tướng Trung Quốc và các lãnh đạo chính phủ khác tại Bắc Kinh. Tuyên bố không nói rõ Cisco đầu tư cụ thể vào đâu và các mục đích khác là gì, cũng như lộ trình cụ thể ra sao.

Cisco cũng công bố hãng đã ký bản ghi nhớ với cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc, Ủy Ban Phát triển và Cải cách Nhà nước, để đầu tư vào các lĩnh vực giúp nước này đạt được các mục tiêu phát triển dài hạn theo định hướng đổi mới.

“Cisco cam kết sâu sắc với các đối tác Trung Quốc của mình”, ông Robbins nói trong bản tuyên bố.

Cisco và các hãng cung cấp công nghệ Hoa Kỳ khác đang phải đối mặt với môi trường kinh doanh đầy thách thức tại Trung Quốc sau khi cựu nhân viên tình báo Edward Snowden cáo buộc cơ quan tình báo NSA sử dụng các sản phẩm công nghệ của Hoa Kỳ để do thám các nước khác. Trung Quốc đáp trả bằng cách tăng cường sử dụng công nghệ nội địa và đang soạn thảo quy định bảo mật công nghệ nghiêm ngặt hơn nhằm quản lý các hãng cung cấp nước ngoài.

Cisco cho biết họ không biết các hoạt động gián điệp của NSA.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh đang có sự thay đổi chiến lược lớn tại Cisco do việc thay đổi CEO sẽ diễn ra vào tháng tới. Ông Robbins đã san bằng cấu trúc điều hành toàn cầu, và theo công bố nội bộ công ty, một số vị trí điều hành cấp cao tại Trung Quốc sẽ bị loại bỏ. Ông Chambers sẽ trở thành chủ tịch điều hành.

Doanh thu Cisco Trung Quốc đã giảm 20% trong quý kết thúc vào 25/4 vừa rồi so với một năm trước.

Năm ngoái, một số công ty công nghệ Hoa Kỳ đã công bố đầu tư mạnh vào Trung Quốc. Qualcomm tuyên bố vào tháng 7/2014 hãng sẽ đầu tư tới 150 triệu USD vào các startup Trung Quốc. Tháng 9/2014, Intel công bố hãng mua 20% cổ phần, trị giá 1,5 tỷ USD, của Tsinghua Unigroup, hãng sở hữu hai công ty sản xuất chip lớn thứ 2 và thứ 3 Trung Quốc.

Vũ Khắc Thành

Theo WSJ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chi 600 tỷ đồng tri ân khách hàng Vinfast, tặng gói nghỉ dưỡng lên tới 330 triệu đồng

Gói quà tặng được áp dụng cho các khách hàng mua ô tô Vinfast từ khi mở bán đến hết ngày 31/12/2020.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Từ ngày mai, thay đổi số CMND, căn cước công dân nhưng không báo với cơ quan thuế đúng hạn có thể bị phạt đến 5 triệu đồng

Bộ Tài chính quy định, khai báo thay đổi thông tin thuế muộn từ 91 ngày trở lên mà không làm thay đổi giấy chứng nhận đăng ký thuế, hoặc thông báo mã số thuế sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng.

Đọc thêm