Câu chuyện Family Mart tại Việt Nam

10/07/2013 04:55 PM | Kinh doanh

Câu chuyện Family Mart tại Việt Nam
Gần đây có một số thông tin: Family Mart đã chính thức rời bỏ thị trường Việt Nam khi chuỗi cửa hàng mang tên Family Mart bị đổi tên thành B’s Mart do tập đoàn Thái Lan BJC mua lại. Trải qua hơn 4 năm xây dựng thương hiệu tại Việt Nam, nếu có ra đi thì đây cũng chính là sự tiếc nuối của nhà bán lẻ Nhật Bản tại một thị trường đầy tiềm năng như Việt Nam. Tuy nhiên, sự tiếc nuối đó đã không xảy ra vì Family Mart không hề rời khỏi thị trường Việt Nam. Tham vọng của Family Mart không đơn giản như thế.

Cửa hàng B's Mart Vietnam.

Năm 2009, Family Mart đặt chân vào Việt Nam khi mở cửa hàng outlet đầu tiên được sự quản lý bởi công ty 100% vốn của Family Mart Nhật Bản: công ty TNHH Family Mart. Tuy nhiên, tại thời điểm 2009 và ngay cả thời điểm hiện tại, các công ty 100% vốn nước ngoài rất khó khăn trong việc xin giấy phép đầu tư – retail license tại Việt Nam. Do đó, khả năng mở rộng cửa hàng Family Mart tại thời điểm đó cũng không hề dễ dàng. Đến cuối năm 2010, Family Mart cũng chỉ có duy nhất 1 cửa hàng.

Thấy khó khăn trong việc mở rộng cửa hàng, Family Mart đã tiến hành liên doanh với công ty Việt Nam. Đến tháng 6/2011, Family Mart có thêm công ty liên doanh Vi Na Family Mart Co ltd (trong đó, 44% của Family Mart Nhật Bản, 51% công ty Phú Thái và 5% của Itochu Nhật Bản). 

Với liên doanh này, việc mở rộng cửa hàng Family Mart trở nên dễ dàng hơn. Từ tháng 6/2011 đến cuối năm 2012, trong vòng 1,5 năm Family Mart đã mở rộng từ đến 42 cửa hàng – một con số không hề nhỏ.

Nếu như không có gì thay đổi, Family Mart sẽ song hành phát triển hệ thống Family Mart qua 2 công ty là Family Mart Co và công ty Vi Na Family Mart Co. Số lượng cửa hang tương ứng với 2 công ty này ứng tới thời điểm cuối năm 2012 là 1 và 41.

Tuy nhiên, sau vụ mua lại toàn bộ cổ phần từ Family Mart, Itochu và Phú Thái của tập đoàn Thái Lan BJC, Family Mart không hề rút khỏi Việt Nam như lời đồn đoán. Family Mart vẫn còn một cửa hàng ở Sky Garden và dự kiến mở thêm 3 cửa hàng tiện lợi nữa trong tháng tới.

Chiến lược kinh doanh của Family Mart ở Việt Nam thực sự rất khôn ngoan. Giống như những nhà đầu tư nước ngoài khác, Family Mart vẫn có hình thức liên doanh với công ty Việt Nam và cũng có thể họ cũng hi vọng sau khi thành lập được chuỗi cửa hàng tương đối rộng rãi ở VN, họ có thể thâu tóm công ty VN. Bên cạnh đó, vẫn có một công ty 100% vốn khác song hành phát triển và giảm rủi ro khi đầu tư ở thị trường nước ngoài.

Family Mart đã mất gì sau việc mua lại công ty Vi Na Family Mart? Thương hiệu Family Mart không mất đi, kế hoạch phát triển cửa hàng vẫn được tiếp tục bởi công ty Family Mart. Có chăng chỉ là cần thêm thời gian để phát triển lại chuỗi cửa hàng như trước đó mà thôi.

kyanh

Theo VFPress

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee và cuộc đại cải cách "New Management 1993"

Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện của ông Tô Chính Nghĩa - Nguyên Giám đốc Điều hành Miền Bắc & Miền Trung Việt Nam Samsung Vina Electronics về Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun Hee.

Cổ phiếu Vingroup liên tục tăng giá trong tháng 10, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt mốc 200.000 tỷ đồng

Giá cổ phiếu Vingroup lên cao nhất kể từ tháng 3, khi Việt Nam bắt đầu ghi nhận những ca mắc Covid-19 đầu tiên. Trong tháng 10, cổ phiếu Vingroup tăng giá 14/18 phiên đã qua.

Doanh thu teo tóp vì làn sóng Covid-19 thứ hai, "gà đẻ trứng vàng" của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn có lãi nhờ được trả lại tiền mặt bằng

Lợi nhuận gộp Sasco đạt gần 38 tỷ đồng trong quý 3/2020, nhưng lợi nhuận trước thuế lại lên tới gần 42 tỷ đồng. Nguyên nhân là do Sasco được hoàn nhập 38 tỷ đồng chi phí tiền thuê mặt bằng, đồng thời có lãi từ chênh lệch tỷ giá.

Sinh năm 1998, game thủ Việt thu về 5,5 tỷ đồng/tháng nhờ trò chơi Liên Minh Huyền Thoại

Được mệnh danh là “thần đồng Liên Minh Huyền Thoại Việt”, “thần rừng Việt Nam”, game thủ Lê Quang Duy (SofM) là một trong những người có thu nhập tốt nhất làng game Việt hiện nay.

Đọc thêm