Các nhà đài Việt Nam quyết không mua “hàng ế”

27/02/2013 10:45 PM | Kinh doanh

Việc IMG và Canal+ đã ký hợp đồng (26/2) khiến cuộc họp giữa Hiệp hội truyền hình trả tiền cùng các đài vào chiều nay chỉ mang tính thủ tục. Hiệp hội cùng các đài đã tuyên bố: Sẽ không mua “hàng ế” từ IMG.

Các nhà đài Việt Nam quyết không mua “hàng ế”
Các đài khá thờ ơ với các gói còn lại của IMG

Điều này cũng có nghĩa, các đài Việt Nam vẫn quyết mua những gói ngày Chủ nhật và giờ vàng ngày thứ Bảy, bất chấp việc Canal+ đã có những gói này sau khi ký hợp đồng với IMG ngày hôm trước.

Tại cuộc họp chiều nay, VTV chính là tâm điểm của chú ý. Đài này trước đó đã được Bộ Thông tin - Truyền thông giao cho nhiệm vụ làm đầu mối đàm phán mua bản quyền truyền hình ngoại hạng Anh (EPL) trong 3 mùa giải 2013-2016. Tuy nhiên, VTV đã để lại sự thiếu hài lòng của các đài bởi dù có 51% số vốn trong VSTV (K+), nhưng lại không hề hay biết chuyện đối tác Canal+ (49%) đã có EPL. Chỉ đến khi cả IMG và Canal+ xác nhận đã ký hợp đồng thì VTV mới xác nhận Canal chính thức có EPL, đồng thời đánh giá trong thời gian sớm nhất K+ sẽ được Canal chuyển giao.

 

Tại cuộc họp chiều nay, Ban điều hành đàm phán dưới sự chủ trì của trưởng Ban Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng giám đốc VTV, được người trong cuộc tiết lộ đã diễn ra khá căng thẳng. Ông Lương đã phân tích rất kỹ những diễn biến thời gian qua và đưa ra lý do chính trong việc các nhà đài chậm chân hơn so với Canal+ là giá mà Canal Overseas (đối tác của K+ tại Công ty VSTV) tham gia đấu giá mua bản quyền tại Anh đưa ra thấp hơn trong cuộc đấu giá nên đã thua IMG. Sau đó, IMG đã trực tiếp thỏa thuận với tập đoàn mẹ Canal + tại Pháp và bán hai gói độc quyền các ngày Chủ Nhật và giờ vàng ngày thứ Bảy.
 
Cụ thể, IMG Media đã trao quyền phát sóng toàn bộ 380 trận đấu cho đối tác Canal+ trong suốt ba mùa giải 2013/14, 2014/15 và 2015/16. IMG đã chia bản quyền phát sóng thành ba gói trong đó đối tác Canal+ đã thắng thầu ở hai gói bản quyền cao nhất.

 

Đối tác Canal+ có quyền phát sóng độc quyền một số trận đấu bao gồm: toàn bộ các trận đấu ngày Chủ nhật và 32 trận đấu sớm lúc 12h45 ngày thứ Bảy. Khi ngày thứ Bảy không có trận đấu sớm, họ được quyền ưu tiên chọn phát sóng 5 trận của ngày thứ Bảy đó. Họ cũng có quyền ưu tiên lựa chọn phát sóng độc quyền các trận đấu giữa tuần.

 

Ngoài ra, đối tác Canal+ sẽ có quyền phát sóng (không độc quyền) tất cả các trận đấu khác của ngày thứ Bảy, thứ Hai và các ngày giữa tuần cũng như có quyền sử dụng tất cả các chương trình do IMG Media sản xuất như các chương trình bên lề.

 

Như vậy, Canal+ đã nắm trong tay những “phần ngon” nhất của EPL, nên cuộc họp của VTV và các đài chiều nay được xem là thủ tục, bởi hầu hết các đài đều đã xác nhận không còn hào hứng với việc mua các gói độc quyền thiếu hấp dẫn còn lại. Nói một cách dễ hiểu, các đài giờ chỉ còn có thể mua lại “hàng ế” từ IMG, nhưng số tiền bỏ ra cũng không hề nhở, trong khi hiệu quả kinh tế được dự đoán sẽ rất thấp.

 

Tuy nhiên, một hy vọng được nhen lên khi VTV thông báo Canal+ vẫn chưa chính thức quyết định chuyển giao cho K+. Điều này cũng có nghĩa, các đài sẽ có hy vọng được tập đoàn này chia sẻ các gói độc quyền đã ký hợp đồng với IMG. Tất nhiên, các đài sẽ phải đàm phán quyết liệt với IMG trong thời gian tới

 

Ông Hoàng Lê Sơn - đại diện của đài Truyền hình kỹ thuật số VTC cho biết: “Các đài ở Việt Nam có quyền mua lại nếu hai bên đạt được thỏa thuận. Mọi việc tiếp theo chúng tôi sẽ giao cả cho VTV”.

 

Quyết tâm đàm phán với IMG để có các gói độc quyền ngày Chủ nhật và thứ Bảy cũng có nghĩa, các đài không chấp nhận mua gói bản quyền còn lại đang được IMG nắm giữ. Hiệp hội truyền hình trả tiền và các đài đều  khẳng định sẽ gửi văn bản tới Canal+ đề nghị chia sẻ gói bản quyền mà đơn vị này đang sở hữu.

 

Quyết tâm và mong muốn là vậy, nhưng những chuyên gia trong lĩnh vực truyền hình nhận định, bước đi tiếp theo của VTV và các đài gần như chỉ là “cố đấm ăn xôi” bởi IMG đã bán lại cho Canal+ độc quyền 2 gói quan trọng nhất. Cơ hội để Canal+ đổi việc chuyển giao cho K+ độc quyền phát sóng để chia sẻ lại cho các đài gần như không có, đặc biệt gói gồm các trận đấu ngày Chủ nhật và 32 trận đấu sớm ngày thứ Bảy.

 

Được biết, Ban đàm phán đã giao cho ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội truyền hình Việt Nam, Phó trưởng ban điều hành, làm công văn gửi Canal + để trình bày về nguyện vọng chia sẻ EPL. Đây gần như sẽ là những hy vọng cuối cùng của các đài với vấn đề phát sóng EPL 3 mùa giải sắp tới.

 

Theo Hiểu Minh

Dân trí

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Từ thu nhập 330 tỷ/năm của cô gái SN 1992, nhìn lại những người trẻ Việt 19- 20 tuổi trở thành triệu phú USD từ Facebook, Google

Có vẻ thu nhập khủng của những người trẻ kiếm chục tỷ từ Facebook, Google thường khiến những người ngoại đạo ngỡ ngàng. Trước cô gái sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm, cộng đồng cũng bất ngờ khi một chàng trai 20 tuổi thu nhập 41 tỷ đồng từ các trang mạng xã hội nước ngoài...

Câu chuyện kinh doanh

Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng.

Dân lập trình kiếm tiền "ngon ơ" như thế nào: Sinh viên năm 3 ĐH Bách khoa Đà Nẵng viết 1 đoạn code trong 2 giờ, kiếm 1.000 USD sau 3 ngày

Công sức viết đoạn mã với cậu sinh viên này không nhiều lắm khi chỉ mất 2h nghiên cứu và code tool, còn lại thời gian là đi PR và tư vấn bán hàng. Sau 3 ngày anh kiếm được 1.000 USD.

Đọc thêm