Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này?

14/05/2018 02:34 PM | Thời sự

Bạn thích cà phê vào buổi sáng như thế nào? Từ một ly espresso của Ý đến cà phê trứng của Việt Nam, được làm từ lòng đỏ trứng và sữa đặc, phong cách uống cà phê phụ thuộc rất nhiều vào nơi bạn tỉnh dậy.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này?

Theo Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, số người uống cà phê đang nhiều hơn bao giờ hết. Vậy quốc gia nào đang sản xuất ra nhiều cà phê nhất thế giới? Quốc gia nào tiêu thụ nhiều nhất, và đất nước nào chi nhiều tiền nhất cho cà phê?

Những nhà sản xuất cà phê hàng đầu

Cà phê là một trong những thức uống phổ biến nhất, và nó được sản xuất ở hơn 50 quốc gia.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 1.

 Brazil là quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới. Trong năm 2017 – 2018, đất nước này sản xuất hơn 51 triệu bao hạt cà phê. Quốc gia sản xuất lớn thứ hai thế giới là Việt Nam.

Một số quốc gia có diện tích nhỏ bé cũng có thể một đất nước sản xuất cà phê quan trọng. Ví dụ, Honduras sản xuất hơn 8,3 triệu bao cà phê năm ngoái, và cà phê cũng chính là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của quốc gia này.

Theo Fairtrade Foundation, hơn 125 triệu người trên thế giới phụ thuộc vào cà phê cho sinh kế của họ, với khoảng 25 triệu trang trại sản xuất khoảng 80% cà phê của thế giới. Dù có khoảng hơn 100 loại cà phê khác nhau, Arabica và Robusta được sản xuất và bán rộng rãi nhất.

Quốc gia tiêu thụ cà phê nhiều nhất

Khi nói đến tiêu thụ cà phê, chỉ có 2 quốc gia đứng đầu với hơn 10kg/người/năm là Phần Lan và Thụy Điển, theo thống kê của Tổ chức Cà phê Quốc tế. Người Phần Lan uống nhiều cà phê nhất mỗi năm (12,5kg/người).

Các quốc gia Bắc Âu chiếm phần còn lại của top 5 nước đứng đầu, có lẽ do họ cần một tách cà phê ấm nóng để vượt qua những ngày lạnh giá.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 2.

 10 quốc gia tiêu thụ cà phê hàng đầu đều ở châu Âu, trong khi hầu hết các quốc gia sản xuất nhiều cà phê nhất lại là các nước đang phát triển với thời tiết thích hợp để trồng loại cây này. Các điều kiện lý tưởng để trồng cà phê nằm trong vùng “vành đai đậu” ở 2 bên đường xích đạo.

Cả Mỹ và Anh đều không nằm trong danh sách 20 nước tiêu thụ cà phê hàng đầu, xếp sau các quốc gia như Croatia, Pháp và Lithuania.

Quốc gia chi trả nhiều nhất cho cà phê

Chuỗi cung ứng cà phê rất phức tạp. Hạt cà phê qua tay người trồng đến thương nhân, từ công ty chế biến đến các nhà xuất khẩu, và cuối cùng là từ tay người rang cà phê đến các nhà bán lẻ. Do đó, sự thay đổi về giá của cà phê có thể tác động lớn đến giá cả chi trả cho nông dân, các nhà sản xuất và khách hàng.

Theo Tổ chức Cà phê Quốc tế, khách hàng ở Vương quốc Anh chi trả nhiều hơn bất kỳ quốc gia cho mỗi pound cà phê hòa tan trong năm 2016 (16,29 USD/pound).

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 3.

 Theo sau là Malta với giá 13,33 USD và Ý ở mức 7,45 USD cho mỗi pound cà phê rang. Những người yêu thích cà phê ở Ba Lan trả ít nhất 3,17 USD cho đồ uống này mỗi ngày.

Các thương hiệu lớn nhất

Mua một tách cà phê trên đường đến văn phòng đã trở thành một thói quen hằng ngày cho nhiều người lao động trên khắp thế giới. Theo nhóm nghiên cứu Allegra Strategies, có hơn 22.700 cửa hàng cà phê có thương hiệu ở châu Âu trong năm 2017 và còn số này là hơn 27.900 ở Mỹ.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 4.

 Công ty cà phê Starbucks có trụ sở tại Seattle là thương hiệu nổi tiếng nhất ở Mỹ với hơn 13.500 cửa hàng. Costa Coffee là chuỗi cà phê lớn nhất ở châu Âu với 2.755 cửa hàng, theo sau là Starbucks với 2.406 cửa hàng.

Dù được biết đến là một quốc gia với truyền thóng uống trà, Vương quốc Anh là nhà của 7.421 cửa hàng cà phê có thương hiệu trong năm 2017. Số lượng cửa hàng cà phê tại Anh tăng 643 so vào năm ngoái, con số gia tăng lớn nhất ở châu Âu.

Loại cà phê phổ biến nhất tại Anh

Những người sành cà phê có thể tự hào về khả năng uống cà phê đặc của họ, nhưng những loại cà phê phổ biến nhất được mua tại Vương quốc Anh lại có sữa.

Câu chuyện cà phê: Quốc gia nào trồng, tiêu thụ và trả tiền nhiều nhất cho loại đồ uống này? - Ảnh 5.

 Latte là sản phẩm cà phê phổ biến nhất tại Anh với hơn 930 triệu cốc được bán trong năm đến ngày 25 tháng 2 năm 2018. Theo sau là cappuccino với 800 triệu cốc, theo công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel. Flat white đang ngày càng phổ biến. Chi tiêu cho loại đồ uống này đã tăng 56% từ tháng 2 năm 2017 đến năm 2018.

Tổng cộng, người Anh chi 6,3 tỷ bảng (8,97 tỷ USD) cho cà phê từ năm 2017 đến 25 tháng 2 năm 2018. Trong khi đó, chi tiêu cho trà ở Anh trong năm 2017 chỉ đạt 2,1 tỷ USD. Có vẻ như người dân Anh sẽ còn tận hưởng văn hóa cà phê trong một thời gian dài nữa.  

K Nguyễn

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm