Câu chuyện 2 trái táo và bài học về sự tổn thương

25/06/2016 10:49 AM | Sống

Bên ngoài là một trái táo đẹp đẽ như bao trái táo khác, nhưng nếu không bổ đôi nó ra, chúng ta sẽ không bao giờ biết bên trong đau đớn, thương tổn đến thế nào.

Cô Rosie Dutton thường ghé thăm các trường học để dạy trẻ em về “chánh niệm”. Thứ ba tuần trước cô có đăng trên trang Facebook của mình – Relax Kids Tamworth - một bài học về việc nói những lời ác ý làm tổn thương người khác như thế nào.

Bài viết đã đạt hơn 160 nghìn lượt “thích” và câu chuyện tuyệt vời của cô được chia sẻ một cách chóng mặt. "Tôi đã không ngờ tới sự phản ứng này từ mọi người," cô viết trên Facebook. "Tôi hy vọng chúng ta có thể sử dụng bài học với trái táo này để mở đầu cuộc trò chuyện với con trẻ về những tổn thương có thể gây ra bởi những lời ác ý."

Dưới đây là nội dung bài viết.

“Hôm nay tại một lớp học, tôi có mang ra hai quả táo (trước khi tới lớp tôi cố tình làm rơi một trong hai trái táo xuống đất khá nhiều lần, nhưng nhìn bên ngoài thì trông cả hai quả táo đều nguyên vẹn, và các em học sinh không hề biết về điều này). Chúng tôi nói về những quả táo và các em đã mô tả rằng cả hai quả trông rất giống nhau; đều có màu đỏ, kích thước tương đương và trông khá ngon mắt.

Tôi nhặt quả táo tôi đã làm rơi trước đó, và bắt đầu nói với các em rằng mình không hề thích quả táo này, rằng tôi nghĩ nó thật kinh tởm, màu xấu khủng khiếp còn cái cuống thì quá ngắn. Tôi bảo vì tôi không thích quả táo này, nên tôi cũng không muốn các em thích nó, và vì vậy ta cần đặt biệt danh cho nó.

Một số em nhìn tôi như thể tôi bị điên vậy, nhưng chúng tôi đã chuyền qua táo quanh lớp và đặt cho nó những cái tên xấu xí, 'đồ táo bốc mùi "," Tại sao mi lại tồn tại nhỉ', 'chắc người mi chứa toàn sâu bọ' v.v..

Chúng tôi đã thực sự làm tổn thương quả táo nặng nề. Và tôi bắt đầu cảm thấy có lỗi với anh bạn nhỏ này.

Sau đó tôi giơ hai trái táo lên, và một lần nữa, chúng tôi nói về những điểm tương đồng và khác biệt, không có gì thay đổi, cả hai quả táo trông vẫn giống nhau.

Sau đó tôi bổ đôi hai trái táo. Quả táo được chúng tôi đối xử tử tế nhìn bên trong rất tươi và ngon mắt.

Còn quả táo bị đối xử tệ bạc thì bên trong đã giập nát cả.

Tôi nghĩ đã có thứ gì đó nảy ra trong đầu các học sinh ngay lập tức. Các em hoàn toàn hiểu, những gì chúng nhìn thấy bên trong quả táo đó, những vết bầm giập, tím tái và vài chỗ rạn nứt chính là những gì đang xảy ra bên trong mỗi con người bị ngược đãi bằng lời nói hay hành động của những người xung quanh.

Khi một người bị bắt nạt, đặc biệt là trẻ em, họ sẽ cảm thấy vô cùng tồi tệ và đôi khi không biểu lộ ra ngoài hoặc nói cho người khác biết cảm xúc của mình. Nếu không bổ đôi quả táo ra, chúng ta sẽ không bao giờ biết mình đã gây ra bao nhiêu đau đớn, thương tổn.

Tôi chia sẻ trải nghiệm cá nhân khi phải hứng chịu những lời ác ý của một người trong tuần trước đó. Nhìn bên ngoài thì tôi vẫn ổn, vẫn gắng nở nụ cười. Nhưng ở bên trong, có người đã khiến tôi đau đớn vô cùng với lời nói của họ và làm tôi tổn thương.

Không giống như một quả táo, chúng ta có khả năng ngăn chặn điều này xảy ra. Chúng ta có thể dạy cho con trẻ rằng nói những điều không tốt về người khác là không ổn chút nào, thảo luận về việc nó làm cho người khác cảm thấy ra sao.

Chúng ta có thể dạy cho con em mình rằng cần phải đứng lên bảo vệ lẫn nhau để ngăn chặn bất kỳ hình thức bắt nạt nào, giống như một cô bé đã làm ngày hôm nay khi em từ chối nói những lời không hay về bạn táo.

Sẽ ngày càng có nhiều thương tổn xảy ra bên trong nếu không ai chịu làm gì để ngăn chặn sự bắt nạt. Hãy cùng tạo ra một thế hệ trẻ em tốt bụng và biết quan tâm.

Cái lưỡi không xương, nhưng cũng đủ khỏe để làm tan nát con tim. Vì vậy, hãy cẩn thận với lời nói của chính mình."

Thu Anh

Cùng chuyên mục
XEM